Cần Thơ: Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5

Cần Thơ: Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5

16:31 - 29/04/2021

Sáng 28/4, Cần Thơ triển khai đảm bảo an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp nghỉ Lễ trong điều kiện diễn biến mới và phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Ủy ban nhân dân TP.Cần Thơ về việc tổ chức triển khai phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 – 01/5 năm 2021 và thông báo số 32/TB-UBND ngày 09/4/2021 của Ủy ban nhân dân TP.Cần Thơ.

Sáng 28/4, Sở GTVT TP.Cần Thơ đã tổ chức cuộc họp triển khai công tác, Chủ trì cuộc họp có Ông  Lê Tiến Dũng, Giám đốc Sở Giao; ông Tống Hoàng Kha, bà Trần Thị Xuân – Phó Giám đốc Sở GTVT TP.Cần Thơ cùng với các Sở, ban, ngành đơn vị kinh doanh vận tải tham dự.

Tại buổi họp ông Nguyễn Tấn tài – Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, Sở GTVT TP.Cần Thơ cho biết: Trong những năm qua Sở Giao thông vận tải luôn chủ động xây dựng kế hoạch chỉ đạo công tác vận tải để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của ngân dân trong kỳ nghỉ Lễ 30/4- 01/5. Đặc biệt là phục vụ nhu cầu đi lại bảo đảm cho cán bộ, công nhân các khu công nghiệp, nhân dân các quận, huyện  vùng sâu đi lại được thuận tiện, an toàn; không để hành khách chậm về quê nghỉ Lễ.

Ông Nguyễn Tiến Dũng – Giám đốc Sở GTVT TP.Cần Thơ  phát biểu chỉ đạo tại buổi họp.

Ông Nguyễn Tiến Dũng – Giám đốc Sở GTVT TP.Cần Thơ phát biểu chỉ đạo tại buổi họp.

Tuy nhiên năm 2020 cho đến nay, diễn biến tình hình dịch Covid-19 hết sức nguy hiểm và phức tạp. Dự kiến còn nhiều tìm ẩn nguy cơ ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài 2021. Do vậy để đảm bảo huy động và tăng cường tối đa phương tiện để phục vụ công tác vận chuyển đáp ứng nhu cầu đi lại nghỉ Lễ vui chơi của nhân dân trong thời gian trước, trong và sau dịp Lễ được thuận lợi, an toàn.

Bên cạnh đó, trong dịp nghỉ Lễ 30/4 – 01/5 công chức, viên chức sẽ được nghỉ Lễ 04 ngày liên tục tục (từ ngày 30/4 – 3/5/2021) lượng hành khách có nhu cầu đi lại từ TP.Cần Thơ đến các tỉnh, thành phố và ngược lại sẽ tăng hơn so với ngày thường.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, siết chặt kỷ cương, trật tự trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông gắn với phòng, chống  dịch Covid-19 và hoạt động vận tải; quản lý các bến; bãi đậu xe; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và ý thức trách nhiệm của người thực thi công vụ về công này. Đặt biệt nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của đội ngũ lái xe, các đơn vị kinh doanh phục vụ hoạt động vận tải.

2d2193288f6c7a32237d

Ngoài ra, tất cả các hành khách đi trên phương tiện giao thông công cộng (xe buýt, taxi, xe chở khách tuyến cố định, du lịch, phương tiện thủy, bến khách ngang sông…), người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ, những người phục vụ tại các doanh nghiệp vận tải, bến xe, bến tàu, bến khách ngang sông có liên quan phải thực hiện đeo khẩu trang đúng cách theo khuyến cáo của Bộ Y tế  trong suốt thời gian di chuyển vả hoạt động kinh doanh vận tải,

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cụ thể như: “Thông điệp 5k” gồm khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế; quy định bắt buột đeo khẩu trang đúng cách khuyến cáo của Bộ Y tế tại  bến tàu, bến xe, nhà ga, bến khách ngang sông và doanh nghiệp vận tải và trên các phương tiện giao thông công cộng.

874d258c38c8cd9694d9

Theo ông Nguyễn Văn Sới – Chánh thanh tra Sở (GTVT) TP.Cần Thơ cho biết thêm: đối với Thanh tra Sở luôn tăng cường công tác kiểm tra các điều kiện an toàn của xe ô tô chở khách ngay tại Bến (đặt biệt lưu ý các điều kiện an toàn cháy nổ của xe khách), kiên quyết không cho xe xuất Bến các xe không bảo đảm an toàn, xe có dấu hiệu nhồi nhét khách, người lái xe có dấu hiệu xử dụng rượu bia.

Tăng cường xử lý vi phạm hành chính các quy định về vận tải hành khách đường bộ, kiểm tra kê khai, niêm yết và bán giá vé vận tải theo đúng quy định, xử lý nghiêm các vi phạm tự nâng giá cước vận tải không đúng với giá đã niêm yết; chỉ dẫn phân luồng giao thông, giảm thiểu tối đa sự cố ùn tắc giao thông. Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành lang an toàn giao thông, lấn chiếm lòng, lề đường; vi phạm quy định tại các Bến xe khách.

Đồng thởi, các Sở, ban, ngành cùng phối hợp triển khai đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 – 01/5, (Trung tâm Quản lý vận tải và Điều hành vận tải hành khách công cộng; Cảng vụ đường thủy nội địa; phòng Quản lý kết cấu hạ tầng và An toàn giao thông), luôn có kế hoạch chỉ đạo đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt, nhắc nhở các lái xe, nhân viên phục vụ về ý thức chấp hành quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông trên đường, không uống rượu bia khi tham gia giao thông, không điều khiển phương tiện quá số giờ quy định , không vận chuyển các loại hàng cấm, hàng dễ cháy nổ.

Các đơn vị vận tải xe buýt phải đảm bảo đủ số lượng xe phục vụ theo kế hoạch phục vụ, thường xuyên kiểm tra tình trạng kỹ thuật của xe trước khi đưa xe ra hoạt động, nhắc nhở lái phụ xe đảm bảo xe hoạt động an toàn trên đường, không vận chuyển các loại hàng cấm… đúng quy định pháp luật.   

Bên cạnh đó, Cảng vụ đường thủy nội địa cũng có kế hoạch phối hơp các ngành chức năng kiểm tra các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa về công tác chuẩn bị đưa rước hành khách, hàng hóa trước ngày nghỉ Lễ, phải chấp hành nghiêm về bảo đảm các điều kiện an toàn giao thông đường thủy nội địa, không chở quá số người quy định, trang bị áo phao, dụng cụ nổi cứu sinh theo đúng quy định, bố trí thuyền, người lái phương tiện có đủ bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp; thực hiện công tác chống va trôi kết hợp điều tiết an toàn giao thông trên đường thủy nội địa tại các cầu nguy hiểm, các khu vực trọng điểm…

Về phía phòng Quản lý kết cấu hạ tầng và An toàn giao thông, luôn phối hợp Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình kết cấu hạ tầng giao thông, Kiểm tra, rà soát hệ thống biển báo giao thông, các đoạn tuyến, khu vực có nguy cơ ùn tắc giao thông, tham mưu chỉ đạo kịp thời các đơn vị, tổ chức có phương án bố trí nhân lực ứng trực để kịp thời phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức điều tiết giao thông khi xảy ra ùn tắc, nâng cao điều kiện đảm bảo an toàn giao thông tại các nút giao thông, các vị trí tìm ẩn mất an toàn giao thông để có biện pháp cảnh báo hoặc khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố.  

Cũng tại cuộc họp Sở GTVT TP.Cần Thơ cũng yêu cầu đối với các doanh nghiệp; bến xe, bến tàu; đơn vị kinh doanh hành khách và hàng hóa. Đặc biệt đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để nâng cao ý thức người dân, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh gây bệnh nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe của người dân; tuyên truyền các quy định pháp luật về an toàn giao thông như: không lái xe khi đã có rượu bia, sử dụng ma túy; không láy xe vượt quá tốc độ; không sử dụng điện thoại khi lái xe.

Bến xe có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với các đơn vị kinh doanh vận tải bố trí cho các xe tăng cường giải tỏa hành khách, hạn chế việc ứ động khách trong Bến xe kịp thời. Đồng thời phối hợp với các đơn vị kinh doanh vận tải, rà soát từng tuyến vận tải khách về nhu cầu sử dụng xe huy động tăng cường trong dịp nghỉ Lễ 30/4 – 01/5 để có phương án phục vụ đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của hành khách./.

Trần Tú – Nguyễn Hậu/Phapluatplus