Các trường Đại học tham quan Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh đầu xuân Quý Mão

Các trường Đại học tham quan Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh đầu xuân Quý Mão

20:26 - 18/02/2023

Ngày 18/2/2023, trường Đại học Kinh tế, Đại học Sài Gòn và Đại học Tài chính - Marketing đã đến tham quan, tìm hiểu lịch sử tại Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh (Bảo tàng Quân Khu 7).

Giảng viên và sinh viên trường Đại học Kinh tế chụp hình lưu niệm tại phòng trung tâm Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh.

Bảo tàng chiến dịch Hồ Chí Minh, tọa lạc tại số 2, đường Lê Duẩn, Quận 1; Thành phố Hồ Chí Minh. Nguyên trước đây là Trường Cao đẳng quốc phòng ngụy, nơi đào tạo các sĩ quan cao cấp của chính quyền Sài Gòn. Sau khi Chiến dịch Hồ Chí Minh thắng lợi, miền Nam hoàn toàn giải phóng, Bộ Tư lệnh Miền đã tiếp quản và sử dụng làm “Trường Quân chính Miền”. Đến năm 1987, Bộ Tư lệnh Miền bàn giao cho Quân khu 7 quản lý làm Phòng trưng bày Chiến dịch Hồ Chí Minh theo Quyết định số 170/QĐ-CT ngày 27/7/1987 của Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam ban hành, trực thuộc Bảo tàng Quân khu 7. Trải qua 35 năm, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Cục chính trị, phòng trưng bày đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến tham quan. Trong quá trình xây dựng và phát triển, trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, đến ngày 11/12/2020, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ra Quyết định 3936/QĐ-BQP thành lập Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh trực thuộc Quân khu 7.

Hiện nay, Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh đang trưng bày và lưu giữ hàng ngàn hiện vật, trong đó có 01 Bảo vật Quốc gia đó là Sổ trực ban Chiến dịch Hồ Chí Minh và nhiều tài liệu hiện vật quý. Thông qua những hiện vật gốc, độc đáo, Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh thực sự trở thành một bảo tàng hiện đại, tương xứng với tầm vóc và ý nghĩa của Chiến dịch Hồ Chí Minh; một trung tâm văn hoá, lịch sử, một địa điểm hấp dẫn đối với khách tham quan nghiên cứu về trận quyết chiến chiến lược cuối cùng, kết thúc cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Các bạn sinh viên trường Đại học Kinh tế tập trung nghe thuyết minh tại Bảo tàng chiến dịch Hồ Chí Minh

 

Các bạn sinh viên trường Đại học Sài Gòn  và Đại học Kinh tế nghe sa bàn tại Bảo tàng chiến dịch Hồ Chí Minh

Đến tham quan Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh, các thầy cô và các bạn sinh viên có cơ hội được tận mắt chứng kiến và cảm nhận những hình ảnh, hiện vật tiêu biểu phản ánh sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, Bộ Tổng Tư lệnh; nỗ lực và quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân tiến hành cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 qua các chiến dịch tiêu biểu, như Chiến dịch Tây Nguyên, Chiến dịch Huế – Đà Nẵng và kết thúc bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh…

Những dòng cảm tưởng sâu sắc của các bạn sinh viên ghi tại sổ cảm tưởng của Bảo tàng chiến dịch Hồ Chí Minh.

 Kết thúc buổi tham quan, sinh viên Nguyễn Huỳnh Thanh Trúc (Đại học Kinh tế) viết trong sổ cảm tưởng: “Hôm nay tất cả chúng em được trở về chiến trường xưa thu nhỏ cách đây 48 năm, trong không khí hào hùng chào đónngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, chúng em xúc động, tỏ lòng biết ơn công lao vĩ đại của Người và rất vinh dự, tự hào vì đã hiện thực hóa lời Người căn dặn trong Di chúc: “Dù khó khăn gian khổ đến mấy, nhân dân ta nhất định sẽ hoàn toàn thắng lợi. Đế quốc Mỹ nhất định phải cút khỏi nước ta. Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất. Chúng em thực sự rất xúc động trước những hiện vật, hình ảnh đang trưng bày tại bảo tàng; Qua đó, thêm tự hào dân tộc, hun đúc và tăng thêm ý chí, luôn tự lực tự cường, nâng cao bản lĩnh chính trị, xây dựng và phát triển đất nước VN”....

Chuyến tham quan đã để lại ấn tượng và ý nghĩa sâu sắc trong lòng các thầy cô, quý phụ huynh; đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên. Qua đó, hun đúc thêm tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, phát huy tinh thần yêu nước và góp phần nỗ lực học tập thật tốt để xây dựng quê hương, đất nước thêm giàu đẹp; gìn giữ và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN trong tình hình mới.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH LƯU NIỆM CÁC GIẢNG VIÊN VÀ SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ, ĐẠI HỌC SÀI GÒN VÀ ĐẠI HỌC MARKETING CHỤP TẠI BẢO TÀNG CHIẾN DỊCH HỒ CHÍ MINH:

 

Tạ Tùng - Lê Duân/Opensky