Các hãng hàng không nội địa đau đầu với chi phí thuê máy bay

Các hãng hàng không nội địa đau đầu với chi phí thuê máy bay

17:55 - 26/11/2020

Một báo cáo mới đây cho thấy chi phí thuê máy bay mỗi tháng của Vietnam Airlines là khoảng 30 triệu USD, Vietjet là 20 triệu USD. Cạnh đó, chi phí đậu đỗ sân bay mỗi tháng của Vietnam Airlines là 6 tỷ đồng; Vietjet khoảng 3,6 tỷ đồng, Bamboo Airways khoảng 1,24 tỷ đồng.

Theo dự kiến năm nay, các hãng hàng không Việt Nam sẽ hụt doanh thu khoảng 4 tỉ đô la Mỹ. Các hãng rơi vào tình trạng thâm hụt dòng tiền nghiêm trọng, vừa thua lỗ hoặc lợi nhuận thấp nhưng phải đối mặt với chi phí cố định tăng cao vì ảnh hưởng bởi Covid-19.

Theo báo cáo của Vietnam Airlines thì tính đến hết năm 2020, số chuyến bay toàn mạng giảm 32,7 ngàn chuyến bay, giảm 88,2% so với kế hoạch. Khách vận chuyển giảm khoảng 5,67 triệu khách, giảm 89,3% cũng so với kế hoạch. Tính chung 10 tháng năm nay, khách quốc tế giảm gần 74% so với cùng kỳ năm trước.

Đối với Vietjet Air, theo báo cáo tài chính quí 2 của công ty mẹ, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của hãng chưa đến 2.000 tỉ đồng, giảm 80% so với cùng kỳ năm trước vì dịch bệnh. Hết quí 2, hãng cũng âm lợi nhuận sau thuế 1.122 tỉ đồng.

Bamboo Airways không công bố báo cáo tài chính riêng cho hãng mà nằm chung trong báo cáo tài chính của công ty mẹ là FLC nhưng chắc chắn cũng thua lỗ, dù quy mô nhỏ hơn hai hãng Vietnam Airlines và Vietjet nhiều lần.

Tổng thị trường hàng không Việt Nam năm nay dự báo sẽ mất doanh thu khoảng 4 tỉ đô la Mỹ, bất chấp thị trường nội địa đã phục hồi gần như hoàn toàn trong vài tháng gần đây.

Thua lỗ nhưng chi phí cố định mà các hãng vẫn phải chi trả rất lớn. Các chi phí này bao gồm: chi phí thuê máy bay, chi phí bãi đỗ... chưa tính các chi phí nhân công và các chi phí thường xuyên khác.

Cụ thể, chi phí thuê máy bay mỗi tháng của Vietnam Airlines là 30 triệu đô la, của Vietjet Air là 20 triệu đô la. Chi phí đậu đỗ sân bay mỗi tháng của Vietnam Airlines là 6 tỉ đồng, của Vietjet Air là 3,6 tỉ đồng và của Bamboo Airways là 1,24 tỉ đồng.

Hiện nay, Chính phủ đã có kế hoạch dự kiến đề nghị cắt giảm các chi phí cố định cho các hãng sâu hơn nữa như kéo dài thời gian giảm thuế bảo vệ môi trường đến hết 2021, giảm 50% phí cất hạ cánh nội địa, phí điều hành bay nội địa đết hết năm 2021 để kéo dài sự sống cho các hãng.

Riêng về chi phí cố định thuê máy bay chiếm phần lớn chi phí cố định của các hãng hàng tháng là khoản khó cắt giảm nhất do đa số máy bay của các hãng là thuê dài hạn, hoạt động hay không vẫn phải trả phí thuê thiết bị và chi phí đỗ.

Theo Thành Nam/Vaba