Cà Mau: Thoát nghèo từ các mô hình kinh tế qua Zalo ở U Minh

Cà Mau: Thoát nghèo từ các mô hình kinh tế qua Zalo ở U Minh

16:14 - 18/01/2024

Trong năm 2023, tại xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, đã tích cực xây dựng và triển khai dự án chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, các mô hình sản xuất cho hộ nghèo và hộ cận nghèo, làm tiền đề quan trọng thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Theo kế hoạch, công tác giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần tích cực vào công tác phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Từ đó, xã Nguyễn Phích tích cực huy động các nguồn lực để triển khai các mô hình kinh tế từ nguồn vốn dự án cho người dân thực hiện đạt hiệu quả cao, giúp người dân tăng thu nhập, thoát nghèo bền vững.

Người dân ấp 12, 13 nhận heo nái giống thực hiện mô hình nuôi heo sinh sản an toàn sinh học, đây được xem là mô hình mang lại nhiều triển vọng

Hiện nay, dự án nuôi heo sinh sản an toàn sinh học ở ấp 12 và ấp 13, có 20 hộ nghèo tham gia; trong đó, ấp 12 có 11 hộ và ấp 13 có 9 hộ, mỗi hộ sẽ nhận được 01 con heo nái giống có trọng lượng từ 90 -100 kg, cùng với thức ăn và các vật tư khác, tổng nguồn vốn đầu tư cho mô hình này là 440 triệu đồng. Trong đó, vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023 hỗ trợ 400 triệu đồng, còn lại đối ứng trong dân. Trong quá trình nuôi người dân còn được tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi heo sinh sản. Sau gần 01 tháng nhận con giống đến nay, các con heo trong mô hình đều được phối giống thành công.

Người dân ấp 16 phấn khởi khi nhận vịt giống và thức ăn để thực hiện mô hình nuôi vịt xiêm an toàn sinh học

Mô hình nuôi vịt xiêm an toàn sinh học được xem là một trong những mô hình phù hợp và mang lại hiệu quả cao cho người dân địa phương trên địa bàn xã

Trước đây, Chị Quách Thị Thuý, hộ nghèo ấp 16, xã Nguyễn Phích chia sẻ: “Thực hiện mô hình nuôi vịt xiêm được cấp 150 con giống từ dự án chỉ sau 20 ngày nuôi, mỗi con vịt đã đạt trọng lượng hơn 0,5 kg. Để có được kết quả như vậy, trong suốt quá trình nuôi chị Thuý cũng như các hộ nuôi khác đều được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc đàn vịt rất chu đáo, thông qua nhóm Zalo.

Trong mô hình ở ấp này có 10 hộ tham gia, tất cả các hộ nuôi đều được tham gia nhóm Zalo do trưởng ấp lập, trong đó có cán bộ khuyến nông của xã, nếu vịt nuôi của hộ nào có vấn đề gì thì nhắn tin lên nhóm hỏi cán bộ khuyến nông xã, cán bộ khuyến nông hướng dẫn tận tình, đàn vịt của gia đình tôi mỗi ngày cho ăn 3 lần, thấy nó mau lớn, tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này trong thời gian tới”.        

Ông Nguyễn Thanh Ril - Phó Chủ Tịch UBND xã Nguyễn Phích cho biết: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND huyện trong việc giải ngân các nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững. Đầu năm, xã đã chủ động xây dựng các mô hình trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Từ đó, xã triển khai 9 dự án sản xuất cho người dân thực hiện như: Nuôi heo sinh sản an toàn sinh học; nuôi gà nòi an toàn sinh học; nuôi heo thương phẩm an toàn sinh học và nuôi vịt xiêm an toàn sinh học, hiện các mô hình, dự án đang phát triển tốt, với tổng kinh phí hơn 2 tỷ 659 triệu đồng.

Thời gian tới, tiếp tục phân công cán bộ hỗ trợ giúp đỡ, xã cũng chỉ đạo các Ngành, Đoàn thể xã, Ban Nhân dân các ấp có dự án, mô hình theo dõi, giám sát việc thực hiện quy trình chăn nuôi của người dân, đảm bảo thực hiện đúng theo yêu cầu, khuyến cáo của ngành chuyên môn đề ra, nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong chăn nuôi, giúp người dân tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Nguồn: Cà Mau: Thoát nghèo từ các mô hình kinh tế qua Zalo ở U Minh (opensky.com.vn)