Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với các lực lượng tuần tra bảo vệ biên giới

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với các lực lượng tuần tra bảo vệ biên giới

15:31 - 09/02/2024

Những ngày này từ biên cương tới bản làng, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai vẫn đang khắc phục mọi khó khăn điều kiện để vững bước tuần tra bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực được phân công phụ trách. Gác lại niềm riêng, gửi nhớ thương về gia đình qua những cuộc gọi từ điện thoại Zalo, người lính quân hàm xanh đã sẵn sàng đón Xuân trên biên giới, để người dân yên vui đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với các lực lượng tuần tra bảo vệ biên giới.

Tết đã cận kề, CBCS đồn Biên phòng Ia O vẫn duy trì nghiêm mọi chế độ trực theo quy định. Theo kế hoạch các ca, kịp trực vẫn phải trực sẵn sàng chiến đấu cho đến hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Trò chuyện với chúng tôi qua điện thoại, Thiếu tá Nguyễn Xuân Thuận, phó đồn trưởng đồn Biên phòng Ia O cho biết: “Do thời tiết mùa này nhiệt độ chênh lệch giữa ban ngày và ban đêm rất lớn, ban ngày nắng nóng, ban đêm ngủ rừng lạnh thấu xương nên rất ảnh hưởng đến sức khỏe của CBCS”. Đại úy Hoàng Công Thưởng đội trưởng đội công tác Vận động quần chúng nói: “Tôi đã công tác nhiều năm ở đơn vị và cũng đã nhiều năm đón Tết xa nhà, nhưng mỗi lần ăn Tết trên biên giới luôn để lại những cảm giác khó tả. Nhớ lại kỷ niệm đầu tiên đón năm mới trên biên giới, anh Thưởng chia sẻ: “Thú thực là lúc đón giao thừa, tôi cũng thấy lòng bâng khuâng, muốn được gần gia đình. Nhưng giây phút đó cũng qua nhanh vì bản thân tôi cũng như nhiều anh em khác đều xác định rõ tinh thần trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ chung của đơn vị bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”.

CBCS đồn Biên phòng Ia O lên đường làm nhiệm vụ.

Theo kế hoạch, anh Thưởng cùng các CBCS sẽ tiếp tục “trực chiến” để bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ của Tổ quốc để cho Nhân dân vui xuân đón tết. Anh Thưởng vui vẻ cho biết: “Anh em đều xác định tư tưởng rất tốt, sẵn sàng thường trực SSCĐ vì sự bình an, yên vui và hạnh phúc của nhân dân. Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, trong đó, không thể thiếu bánh chưng, dưa hành, mâm ngũ quả, đào, quất... Nói chung là đầy đủ mọi thứ”.

Chúng tôi được biết, khu vực biên giới của tỉnh Gia Lai trải dài trong phạm vi 3 huyện, với 7 xã biên giới. Đồn Biên phòng Ia O là đơn vị cực bắc của tuyến, có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, an ninh đoạn biên giới tiếp giáp với tỉnh Kon Tum; đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quản lý. Trung tá Lê Viết Phấn, Chính trị viên đồn Biên phòng Ia O cho hay: “Thực hiện nhiệm vụ được giao, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch trực sẵn sàng chiến đấu trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Chỉ huy đơn vị đã giao nhiệm vụ cụ thể, động viên tinh thần CBCS thực hiện nhiệm vụ đồng thời đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn, chế độ Tết cho cán bộ làm nhiệm vụ trực tiếp làm nhiệm vụ, hỗ trợ thêm tiền ăn trong những ngày Tết. Chúng tôi quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững bình yên cho nhân dân đón Tết”.

CBCS chốt số 2 của Đồn Biên phòng Ia Lốp.

Trong điều kiện sương mù dày đặc, cơ sở vật chất thiếu thốn, các CBCS tại các điểm chốt số 2 của Đồn Biên phòng Ia Lốp vẫn duy trì nghiêm túc nhiệm vụ tuần tra, quản lý bảo vệ biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép và phòng chống tội phạm. Càng gần Tết, những người lính nơi đây càng phải tăng cường tần suất tuần tra, kiểm soát biên giới. Anh em vẫn luôn xác định dù có vất vả, khó khăn thì vẫn luôn luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Văn Nghị, Phó chính ủy Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai cho biết: “Tuyến biên giới Gia Lai còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, dự báo cuối năm, tình hình hoạt động của các loại tội phạm có thể sẽ diễn biến phức tạp. Do đó, trên cơ sở các kế hoạch, mệnh lệnh của cấp trên, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch cụ thể hóa và quán triệt tình hình nhiệm vụ, nâng cao ý thức cho từng CBCS về nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, luôn đề cao cảnh giác, kịp thời phát hiện và đề xuất phương án xử lý hiệu quả các vấn đề xảy ra trên biên giới, tránh bị động, bất ngờ, quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, mang đến cái Tết bình yên, hạnh phúc cho nhân dân biên giới”.

Cũng như bao người dân khác, những người lính Biên phòng đều mong muốn được sum vầy, đoàn tụ bên gia đình mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Thế nhưng, “dẫu có nhớ nhà thì nhiệm vụ Tổ quốc giao vẫn là trên hết”. Vì đối với CBCS Biên phòng vẫn luôn lắng nghe “Tổ quốc gọi tên mình”. Vì nhiệm vụ thiêng liêng, những người lính Biên phòng đã gác việc riêng, chấp nhận vất vả, hy sinh để người dân có một cái Tết an lành, trọn vẹn. Tất cả vì biên giới thân yêu, vì hạnh phúc của Nhân dân./.

Kiên Quyết