Bộ công an: Triệt phá đường dây khai thác cát trái phép lớn nhất cả nước

Bộ công an: Triệt phá đường dây khai thác cát trái phép lớn nhất cả nước

10:30 - 18/08/2023

Ngày 15-8, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Việt Trí - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh An Giang. Đồng thời, cơ quan điều tra cũng thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Trí để điều tra về tội nhận hối lộ.

Ông Nguyễn Việt Trí - Giám đốc Sở TN&MT An Giang

Hành vi của ông Nguyễn Việt Trí - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh An Giang và 17 người khác liên quan đến việc khai thác cát lậu... đã được cơ quan điều tra Bộ Công an làm rõ. Theo đó, Công ty Cổ phần đầu tư Trung Hậu - Tổng 68 (gọi tắt là Công ty Trung Hậu) có trụ sở tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM, do ông Lê Quang Bình là Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc được UBND tỉnh An Giang cấp phép khai thác hơn 1,5 triệu mđể cung cấp cho 4 công trình gồm cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, tuyến nối quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên; công trình đường kênh Long Điền A - B; dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Hậu Giang và Hậu Giang - Cà Mau thuộc dự án công trình đường cao tốc Bắc - Nam phía đông.

Đây được đánh giá là vụ án rất nghiêm trọng về quy mô và tính chất phạm tội. Thực hiện chủ trương cung cấp vật liệu xây dựng cho các công trình trọng điểm, đặc biệt là đường cao tốc, các đối tượng đã xin giấy phép từ đó lợi dụng việc được cấp phép để khai thác trái phép bán ra ngoài.

Hàng chục xáng cạp neo, gác cần, xà lan tại mỏ cát của Công ty Trung Hậu

Mỏ cát sông Tiền, đoạn xã Mỹ Hiệp và xã Bình Phước Xuân có tổng trữ lượng khoảng 4,4 triệu m3. Tháng 10-2022, UBND tỉnh An Giang điều chỉnh tăng trữ lượng khai thác cho Công ty Trung Hậu từ 740.000m3 lên 1.110.000m3 với tám xáng cạp, thay vì sáu xáng cạp như trước đây.

Hơn 4,7 triệu m3 cát, trị giá tạm tính khoảng 253 tỷ đồng đã được Công ty cổ phần đầu tư Trung Hậu khai thác ở lòng sông Tiền, gấp 3 lần so với trữ lượng khai thác cho phép. Tuy nhiên, thực tế Công ty này chỉ cung cấp được hơn 900.000 m3 cho các dự án theo quy định, còn lại khoảng 3,8 triệu m3, các đối tượng đã lập khống hồ sơ để bán ra ngoài. Giá cát bán ra ngoài dao động 110.000 - 120.000 đồng/m3, Công ty thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng. Số tiền thu được, ông Bình sử dụng chi cho một số cán bộ cơ quan chức năng, trong đó có ông Nguyễn Việt Trí - Giám đốc Sở TN&MT An Giang.

Ông Lê Quang Bình - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Trung Hậu - Tổng 68

Hiện tại, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đang tập trung điều tra làm rõ tính chất, vai trò, hành vi phạm tội của các bị can và đối tượng có liên quan. Đồng thời, cơ quan cũng mở rộng điều tra, làm rõ bản chất vụ án, thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước. Căn cứ tài liệu, chứng cứ đã thu thập chứng minh hành vi vi phạm pháp luật của Lê Quang Bình, Nguyễn Việt Trí cùng các cá nhân có liên quan, C03 đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về thăm dò, khai thác tài nguyên; Đưa, nhận hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; In, phát hành mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước"; xảy ra tại Công ty Trung Hậu và các đơn vị có liên quan. Đồng thời, cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam và lệnh khám xét với 18 người về các tội danh trên.

Nguồn: Bộ công an: Triệt phá đường dây khai thác cát trái phép lớn nhất cả nước (opensky.com.vn)