Bình Dương: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn để giảm thiểu tai nạn giao thông

Bình Dương: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn để giảm thiểu tai nạn giao thông

16:22 - 19/05/2023

Nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông và góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn Tp. Thủ Dầu Một, Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an thành phố đã tăng cường tuần tra và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn.

CSGT thành phố xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn theo quy định.

Trong năm 2022, vi phạm về nồng độ cồn chiếm khoảng 35% trên tổng số trường hợp vi phạm ATGT trên địa bàn Tp. Thủ Dầu Một. Cho thấy số vụ tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia vẫn ở mức cao và cần có những biện pháp đấu tranh nhằm góp phần làm giảm tránh tai nạn giao thông trong thời gian tới. Vì đằng sau những vụ tai nạn giao thông thương tâm là sự ảnh hưởng đến cuộc sống nhiều cá nhân cũng như gia đình nạn nhân và nhất là làm xấu hình ảnh về trật tự ATGT của thành phố.

Thực hiện Kế hoạch 53 của Bộ Công an về chuyên đề xử lý nồng độ cồn thì từ đầu năm 2023, Lực lượng CSGT, Công an thành phố đã xây dựng kế hoạch 50 về xử lý nồng độ cồn trong công tác ATGT. Công an thành phố đã triển khai các tổ công tác trực tiếp kiểm tra, đôn đốc, xử lý các hành vi vi phạm về trật tự, ATGT, đặc biệt quyết liệt xử lý các hành vi vi phạm về nồng độ cồn. Tùy vào mức nồng độ cồn vi phạm mà người điều khiển phương tiện sẽ bị CSGT xử lý, lập biên bản với các mức phạt khác nhau.

Căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, về mức xử phạt nồng độ cồn đối với ô tô, tài xế ô tô vi phạm quy định về nồng độ cồn có thể bị phạt tiền cao nhất tới 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 năm. Còn đối với người lái xe máy, máy kéo, xe máy chuyên dùng mức vi phạm nồng độ cồn nặng nhất thì bị phạt kịch khung từ 6 - 8 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 22 - 24 tháng.

Xử lý nồng độ là công tác quan trọng giữ gìn ATGT trên địa bàn Tp. Thủ Dầu Một.

Tại khu vực chốt trên đường Hoàng Văn Thụ phường Chánh Nghĩa thành phố Thủ Dầu Một, tổ công tác yêu cầu chủ phương tiện ô tô cũng như xe máy có nghi ngờ sử dụng rượu, bia di chuyển vào lề đường để thực hiện việc kiểm tra nồng độ cồn. Mỗi lái xe mất khoảng 15-20 giây để thổi vào phễu đo độ cồn định tính, nếu không có thì tiếp tục hành trình. Nếu có cồn, tài xế được mời vào chốt đo định lượng cồn và tiến hành xử lý theo quy định.

“Mặc dù mức phạt tiền cao cũng như thời gian tước bằng lái xe dài, nhưng nhiều người tham gia giao thông vẫn “bất chấp” sử dụng rượu bia. Điều này tiềm ẩn nhiều hệ lụy về mất trật tự ATGT nên cần được chỉnh đốn. Tuy vậy, quan trọng nhất vẫn là ý thức người điều khiển giao thông” – Chia sẻ của Thượng tá Từ Hải Thọ, Phó Trưởng Công an Tp. Thủ Dầu Một.

Sự quyết liệt của cơ quan chức năng và ý thức người tham gia giao thông được nâng cao góp phần bảo đảm ATGT

Với sự nỗ lực, quyết tâm cao độ từ lực lượng chức năng, trong Quý I/2023, trên địa bàn thành phố đã xử lý 2.314 trường hợp vi phạm ATGT, riêng vi phạm về nồng độ cồn là 903 trường hợp. Điều này cho thấy hiệu quả trong công tác giữ gìn trật tự ATGT của thành phố. Đối với việc “làm mạnh” các vi phạm nồng độ cồn nên đã tạo được thói quen đối với đại bộ phận người dân không sử dụng rượu bia khi lái xe.

Bên cạnh công tác xử lý vi phạm nồng độ cồn, CSGT thành phố vẫn thực hiện điều tiết, phân luồng hợp lý, hướng dẫn lưu thông an toàn, thông suốt, nhất là trên các tuyến đường, các khu vực được có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cao nhằm tránh tình trạng tắc nghẽn giao thông kéo dài, gây ảnh hưởng tới di chuyển của người dân.

Cùng với sự quyết liệt của lực lượng chức năng và ý thức người dân được nâng cao, giao thông tại Tp. Thủ Dầu Một nói riêng và tỉnh Bình Dương nói chung luôn được giữ gìn đảm bảo trật tự, ATGT.

Chấp hành Luật Giao Thông là nét văn hóa người tham gia giao thông cần thực hiện tốt để góp phần giúp xã hội văn mình và gìn giữ hạnh phúc của mọi người.

Minh Dân