Bình Dương: Quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị cao điểm dịp Lễ, Tết

Bình Dương: Quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị cao điểm dịp Lễ, Tết

10:53 - 06/01/2023

Cuối năm, là thời điểm công tác bảo đảm TTATGT đang được tăng cường tại nhiều địa phương. Trong đó, việc chấn chỉnh về trật tự đô thị, nhất là chấn chỉnh vi phạm về lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang bảo vệ an toàn đường bộ đang được tập trung thực hiện. Đến nay, qua nhiều hoạt động, công tác bảo đảm TTĐT tại nhiều địa phương của tỉnh Bình Dương đang dần đi vào nề nếp.

Trật tự là bộ mặt của đô thị, thành phố dù có phát triển kinh tế mạnh tới đâu, nhưng nếu như trật tự đô thị không được đảm bảo, thì sẽ rất khó để tạo ra một diện mạo văn minh.

Để thực hiện tốt cao điểm bảo đảm TTATGT trước, trong và sau Tết Nguyên Đán 2023, Ban ATGT tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo về việc triển khai các giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác TTATGT, phòng chống TNGT, ùn tắc trên địa bàn. Trong đó, tăng cường bảo đảm TTĐT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Ngay từ những ngày đầu của tháng 12-2022, nhiều địa phương đã đồng loạt tổ chức ra quân chấn chỉnh vi phạm, duy trì TTĐT. Ghi nhận tại thành phố Thủ Dầu Một, lực lượng chức năng thành phố cùng các phường đồng loạt ra quân xử lý hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, hệ thống thoát thải và vi phạm trong xây dựng. Một số đơn vị thực hiện tích cực, quyết liệt, như phường: Phú Hòa, Phú Lợi, Phú Cường,… qua thực hiện công tác tuần tra  đã phát hiện, nhắc nhở và xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm về buôn bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, đậu đỗ xe không đúng quy định… đã góp phần bảo đảm vẻ mỹ quang đô thị, ổn định địa bàn.

Cụ thể, theo thống kê từ Ban ATGT thành phố Thủ Dầu Một, trong năm 2022, qua thực hiện kiểm tra, Ban ATGT các phường trên địa bàn đã phát hiện và lập biên bản 5.852 trường hợp vi phạm về TTATGT, TTĐT. Qua đó, đã tiến hành xử phạt 5.547 trường hợp, với số tiền phạt trên 4,7 tỷ đồng. Đồng thời, tạm giữ 153 xe lôi, xe đẩy tự chế, 1.438 bảng hiệu và nhiều vật dụng, hàng hóa các loại. Riêng Đội quản lý TTĐT thành phố đã thường xuyên tổ chức phối hợp cùng lực lượng chức năng tuần tra, kiểm tra, nhắc nhở, lập biên bản xử lý việc kinh doanh, mua bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang an toàn đường bộ trên các tuyến đường của thành phố. Qua đó, đã phát hiện, ban hành quyết định xử phạt 4.408 vụ việc vi phạm…

Ông Nguyễn Lê Xuân - Phó Chủ tịch UBND phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một, cho biết trong thời gian qua địa phương thường xuyên triển khai các đợt ra quân tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý các trường hợp vi phạm liên quan đến TTĐT. Chúng tôi cũng xem đây là hoạt động thường xuyên. Qua một thời gian thực hiện quyết liệt, nghiêm khắc, tình hình TTĐT tại phường Phú Hòa, nhất là trên các tuyến đường chính của địa phường như Lê Hồng Phong, Trần Văn Ơn... đã có những chuyển biến rõ nét, những hành vi vi phạm về lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi buôn bán kinh doanh; dừng đỗ phương tiện không đúng nới quy định... được kéo giảm rõ rệt.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT nói chung và công tác TTĐT trong những ngày cuối năm, ngành chức năng, các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Dương đang tiếp tục triển khai nhiều biện pháp, trong đó lấy việc thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và xử lý làm trọng tâm.

Trung tá Phạm Minh Trí – Trưởng Công an phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một cho biết: trong những ngày cận Tết Nguyên đán 2023 sắp đến, hoạt động giao thông nói chung và TTĐT sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp để chấn chỉnh và duy trì có hiệu quả TTĐT trên địa bàn. Từ đó, góp phần hạn chế vi phạm về TTATGT, nâng cao mỹ quang đô thị, hướng đến một kỳ lễ, Tết 2023 xanh - sạch - đẹp và an toàn cho nhân dân...

Hiện nay, lực lượng Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải đang phối hợp cùng các địa phương tăng cường phối hợp thực hiện kiểm tra trên các tuyến đường, địa bàn trọng điểm để kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh các vi phạm về ATGT, TTĐT. Trong đó, chú trọng đến việc xử lý các lỗi vi phạm về: Dừng đỗ không đúng quy định; lấn chiếm lòng đường, vỉa hè và hành lang bảo đảm ATGT đường bộ... Ông Bùi Mạnh Cường - Phó Chánh thanh tra Sở Giao thông - Vận tải, chia sẻ.

                                                                                                Minh Dân