Bình Dương: Quyết liệt chấn chỉnh vi phạm về nồng độ cồn.

Bình Dương: Quyết liệt chấn chỉnh vi phạm về nồng độ cồn.

12:30 - 06/03/2023

Trong hơn 1 tháng qua, với sự ra quân quyết liệt của các lực lượng chức năng, nhất là trong cao điểm bảo đảm TTATGT dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đã có hàng nghìn trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm về nồng độ cồn bị phát hiện, xử phạt. 

Nhằm tiếp tục chấn chỉnh có hiệu quả đối với tình trạng vi phạm này, hiện nay lực lượng CSGT trên toàn tỉnh tiếp tục quyết liệt kiểm tra trên diện rộng, kiên quyết xử phạt nghiêm đối với các trường hợp vi phạm về lỗi nồng độ cồn.

Theo nhận định từ Ban ATGT tỉnh, trong năm 2022, dù đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác bảo đảm TTATGT, tuy nhiên tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến theo hướng hết sức phức tạp, đặc biệt là tiêu chí về số người chết vì TNGT tăng đến 54,9%. Trong đó, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do ý thức chấp hành pháp luật về ATGT của người tham gia giao thông vẫn chưa cao. Tâm lý chủ quan khi tham gia giao thông, vi phạm hành chính về TTATGT đường bộ, TTĐT còn xảy ra nhiều, nhất là các hành vi vi phạm có nguy cơ cao dẫn đến TNGT.

Thống kê cho thấy, trong hơn 76.000 trường hợp vi phạm về TTATGT, TTĐT các hành vi vi phạm về TTATGT xảy ra nhiều tập trung chủ yếu vào các lỗi: không đội mũ bảo hiểm 19%, đi không đúng phần đường, làn đường 9,4%, dừng, đỗ xe trái quy định 10%, vi phạm về tốc độ 9,2%,… Đáng chú ý, vi phạm nồng độ cồn là lỗi vi phạm chiếm tỉ lệ cao nhất với 19,6%. Trong đó các địa phương xử lý quyết liệt lỗi vi phạm này có thể kể đến, gồm: TP.Thủ Dầu Một với 1.715 trường hợp; TP.Thuận An với 1.188 trường hợp;… riêng lực lượng chức năng TP.Tân Uyên đã phát hiện và xử lý đến 4.892 trường hợp vi phạm, với số tiền trên 27 tỷ đồng.

CSGT tỉnh kiểm tra cồn trên QL13

Một trong những nguyên nhân gây ra TNGT đường bộ làm chết người thời gian qua, phần lớn do người điều khiển phương tiện có sử dụng rượu bia. Đây là lỗi vi phạm giao thông đường bộ mà nhiều người mắc phải hiện nay, là nguyên nhân trực tiếp gây ra nhiều vụ TNGT, trong đó có các vụ TNGT nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng. Vì lý do đó, năm 2023, lực lượng chức năng tỉnh xác định các chuyên đề trọng tâm, xuyên suốt là tiếp tục xử lý vi phạm về nồng độ cồn. Với mục tiêu tổ chức thường xuyên và quyết liệt, nhằm dần hình thành thói quen đã uống rượu bia không lái xe trong người dân.

Thượng tá Phạm Quang Trưởng – Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh, cho biết trong năm 2022 Phòng CSGT Công an tỉnh đã tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh ban hành nhiều kế hoạch, thực hiện quyết liệt nhiều cao điểm của Bộ Công an cũng như của Cục CSGT về việc kiểm soát và xử lý nghiêm hành vi người điều khiển phương tiện có sử dụng cồn và chất ma túy. Trong năm qua, chúng tôi đã tham mưu cho Công an tỉnh để tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 25 về phòng, chống tác hại của rượu bia triển khai trên toàn tỉnh với mục đích nâng cao ý thức, vai trò và hành thành nét văn hóa giao thông trong quá trình điều khiển phương tiện giao thông trên đường của đảng viên, cán bộ công chức, viên chức và lực lượng vũ trang… cũng như người dân…

Người vi phạm nồng độ cồn bị lập biên bản

Ghi nhận, ngay trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT Tết nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, bên cạnh việc phối hợp tổ chức tuyên truyền các quy định của pháp luật về TTATGT, lực lượng chức năng toàn tỉnh qua việc tăng cường tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm đã phát hiện, xử lý 3.974 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn (gồm 152 ô tô, 3.822 mô tô), đã tiến hành xử phạt gần 25 tỷ đồng, đồng thời tước có thời hạn 3.974 GPLX và tạm giữ 3.974 phương tiện các loại. So với các lỗi vi phạm như: chạy quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm… vi phạm về nồng độ cồn chiếm cao nhất.

Theo phân tích, khi uống rượu bia vào, người điều khiển phương tiện sẽ bị hạn chế khả năng tự chủ, khả năng định hướng và điều khiển vận động, không làm chủ được tay lái. Vì vậy, tỉ lệ của người có uống rượu bia gây TNGT thường cao hơn so với người không sử dụng rượu bia, bởi khả năng xử lý tình huống kém.

Do đó, để hạn chế và phòng ngừa có hiệu quả đối với các vụ TNGT liên quan vi phạm nồng độ cồn trong thời gian tới, lực lượng chức năng toàn tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp từ tuyên truyền đến xử phạt nghiêm để răn đe.

Máy đo thể hiện lỗi nồng độ cồn

Trung tá Nguyễn Thành Trung – Đội trưởng Đội CSGT Công an TP.Thuận An, tình hình kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn TP.Thuận An luôn được quan tâm thực hiện. Thông qua lực lượng 171 và đội CSGT chuyên về xử lý hành vi vi phạm nồng độ cồn, hàng đêm chúng tôi thường xuyên tổ chức tuần tra, lập chốt kiểm tra tại những khu vực, địa bàn trọng điểm tập trung nhà hàng, quán ăn nhằm kịp thời phát hiện và xử lý cac trường hợp sử dụng chất kích thích khi tham gia giao thông…

“TP.Thủ Dầu Một là trung tâm dịch vụ thương mại nên có rất nhiều quán ăn, nhà hàng. Từ cuối năm 2022, Công an Thành phố đã triển khai thực hiện quyết liệt chỉ đạo của Bộ Công an về tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về tốc độ, nồng độ cồn. Qua đó đã phát hiện và lập biên bản rất nhiều trường hợp vi phạm. Riêng trong năm 2022, chúng tôi đã tiến hành xử phạt trên 25 tỷ đồng, trong đó vi phạm về nồng độ cồn chiếm khoảng 35%...”. Thượng tá Từ Hải Thọ - Phó Trưởng Công an TP.Thủ Dầu Một, cho biết.

“Nhằm bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông, Phòng CSGT Công an tỉnh khuyến cáo người dân cần tuyệt đối tuân thủ các quy định của pháp luật trong quá trình tham gia giao thông, trong đó đặc biệt thực hiện nghiêm việc đã uống rượu bia thì không điều khiển phương tiện, nhằm tránh gây ra những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Mặc khác, chế tài xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm về nồng độ cồn là rất cao, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của từng cá nhân. Vì thế, người tham gia giao thông nên cẩn trọng, tránh vi phạm để không bị xử lý… từ đó góp phần bảo đảm ATGT cho bản thân và cộng đồng”. Thượng tá Phạm Quang Trưởng - Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh, cho biết thêm.

Năm 2023, một trong những mục tiêu trọng tâm của Ban ATGT tỉnh đề ra chính là việc phấn đấu kéo giảm TNGT từ 5% - 10 % ở cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với năm 2022. Trong đó, tập trung kéo giảm tiêu chí về số người chết do TNGT. Vì vậy, hiện nay ngành chức năng, các địa phương đang nỗ lực tăng cường công tác tuyên truyền, song song với tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm, lấy việc quyết liệt xử lý nghiêm các lỗi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT, mà trong đó vi phạm về nồng độ cồn là một trong những lỗi quan trọng cần được tập trung kiểm soát. Để hướng đến mục tiêu kéo giảm cả 3 tiêu chí về TNGT đã đề ra cho năm 2023. 

Minh Dân