Bình Dương: Lực lượng chức năng tập trung chấn chỉnh, xử lý nạn “xe dù, bến cóc”

Bình Dương: Lực lượng chức năng tập trung chấn chỉnh, xử lý nạn “xe dù, bến cóc”

11:33 - 03/12/2022

Cuối năm luôn là thời điểm hoạt động vận tải hành khách sôi động và tấp nập nhất. Tuy nhiên, cũng vì thế mà vi phạm trong lĩnh vực hoạt động này cũng gia tăng. Theo lực lượng chức năng ghi nhận, hiện nay các hành vi vi phạm liên quan đến tình trạng “xe dù, bến cóc” như: lập bến - bãi không phép, đón - trả khách không đúng nơi quy định, hoạt động sai tuyến… đang có chiều hướng gia tăng. Hiện ngành chức năng

Theo ghi nhận, thực trạng “xe dù, bến cóc” đang có xu hướng hoạt động mạnh trên tuyến Quốc lộ 13, trên địa bàn TP.Thuận An và TP.Thủ Dầu Một. Trong đó, một số khu vực trọng điểm như: đoạn gần cầu Vĩnh Bình (phường Vĩnh Phú); khu vực cầu Ông Bố (phường Bình Hòa và Lái Thiêu); khu vực ngã tư Đất Thánh (phường Thuận Giao) TP.Thuận An… Thực trạng phương tiện chở khách hoạt động vô cùng lộn xộn. Riêng tại TP.Thủ Dầu Một, khu vực ngã tư Chợ Đình và khu vực Cây xăng Huy Hồng được xem là điểm nóng của tình trạng vi phạm đón trả khách không đúng nơi quy định.

Qua tìm hiểu, cho thấy trên tuyến Quốc lộ 13 hiện tồn tại nhiều khu vực có thể xem là “bến cóc” của nhiều phương tiện vận tải hành khách. Các phương tiện này chủ yếu hoạt động theo các tuyến về các tỉnh Tây Nguyên và Bình Phước. Riêng trên tuyến đường ĐT743, trọng điểm là khu vực từ ngã tư miếu Ông Cù đến địa phận phường Bình Hòa, TP.Thuận An được xem là “thiên đường” của các xe khách tuyến Bắc - Nam. Ở những khu vực này, tình trạng phương tiện vận tải hành khách dừng, đỗ ngay trên phần đường dành cho xe máy diễn tra thường xuyên, gây cản trở, ách tắc giao thông và là nguyên nhân trực tiếp gây ra nhiều vụ tai nạn.

Ông Bùi Văn Thuận (ngụ phường Hưng Định, TP.Thuận An), cho biết: "Do có nhiều xe khách thường xuyên dừng đỗ để đón trả khách trên đường nên thường xuyên gây ra tình trạng cản trở giao thông, ùn tắc cục bộ và làm gia tăng nguy cơ TNGT. Ngành chức năng cần sớm có giải pháp can thiệp để sớm chấn chỉnh tình trạng này nhằm bảo đảm an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông khác."

Liên quan đến vấn để vi phạm và xử lý vi phạm về “xe dù, bến cóc”, thượng tá Nguyễn Anh Kiệt - Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: "Lực lượng chức năng hiện gặp khá nhiều khó khăn trong việc xử lý nạn “xe dù, bến cóc”. Nguyên nhân do các nhà xe hiện nay áp dụng khá nhiều chiêu trò để cảnh giác trước lực lượng chuyên ngành. Một trong số đó là sử dụng lực lượng “canh đường” thường xuyên bám đuôi các tổ tuần tra để cảnh giới, thông báo cho các xe khách vi phạm dễ bề né tuyến, lẩn trốn… Điều này gây ra nhiều khó khăn đối với lực lượng CSGT trong công tác tuần tra để phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm này."

Nằm trong các hoạt động cụ thể để chấn chỉnh vi phạm về dừng đỗ không đúng quy định, đón trả khách không đúng quy định, trái tuyến… Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải, cho biết qua thông tin phản ánh từ người dân và truyền thông, đơn vị vừa tiến hành tổng rà soát hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn Thành phố Thuận An, trong đó trọng điểm là tại phường Thuận Giao và An Phú.

Theo đó, qua tiến hành rà soát, nắm tình hình, lực lượng Thanh tra Giao thông đã tiến hành kiểm tra 4 địa điểm do các đơn vị: Doanh nghiệp Tư nhân Bách Cơ (TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang), Nhà xe Thảo Nga (P.Tân An, tỉnh An Giang), Nhà xe Huệ Nghĩa (P.An Phú, TP.Thuận An), Công ty TNHH MTV Hữu Hậu (P.Thuận Giao, TP.Thuận An) sử dụng để kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.

Ông Bùi Mạnh Cường – Phó Chánh thanh tra Sở GTVT tỉnh, cho biết: "Qua kiểm tra, chúng tôi phát hiện các đơn vị này đều không có giấy phép hoạt động nhưng vẫn tổ chức lập “bến cóc” để đưa phương tiện đến đón, trả khách không đúng nơi quy định. Lực lượng Thanh tra giao thông đã lập biên bản xử lý về hành vi "Thành lập điểm giao dịch đón trả khách trái phép” và tiến hành đình chỉ hoạt động đối với các “bến cóc” này."

"Để chấn chỉnh thực trạng “xe dù, bến cóc” trên địa bàn tỉnh, nhất là trên các tuyến trọng điểm Quốc lộ 13 và ĐT743, đơn vị đã chỉ đạo Trạm CSGT Quốc lộ 13 tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành tuần tra và xử lý nghiêm các trường hợp xe khách dừng đỗ sai quy định. Riêng đối với tình trạng sử dụng người bám đuôi, cảnh giới của nhà xe, Phòng CSGT Công an tỉnh sẽ phối hợp với công an các địa phương liên quan áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để xử lý có hiệu quả.” - theo thượng tá Nguyễn Anh Kiệt.

                                                                                       Nguyễn Văn Dân