Bình Dương: Ghi nhận tích cực trong xử lý vi phạm tải trọng phương tiện

Bình Dương: Ghi nhận tích cực trong xử lý vi phạm tải trọng phương tiện

11:00 - 22/07/2023

Thực hiện chủ trương kiểm soát tải trọng phương tiện ô tô vận tải hàng hóa, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã vào cuộc quyết liệt trong công tác kiểm soát tải trọng xe. Sau những nỗ lực tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm kết hợp tuyên truyền thì lỗi vi phạm tải trọng phương tiện đã giảm rõ rệt.

Vi phạm về tải trọng phương tiện là một trong những lỗi hành vi ảnh hưởng trực tiếp đến công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) và tác động lớn đến kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ gây tiềm ẩn rủi ro về tai nạn giao thông (TNGT).

Tăng cường kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải đường bộ.

Để ngăn chặn được những mối hiểm họa này, Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT) tỉnh Bình Dương vừa yêu cầu lực lượng Thanh tra Giao thông (TTGT) tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện, đảm bảo TTATGT, kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các công tác được triển khai cụ thể như sau: tăng cường kiểm soát đối với hoạt động vận tải hàng hóa tại các điểm xuất phát, kiên quyết không cho xuất bến tại khu vực mỏ, bến thủy nội địa, bãi tập kết hàng hóa,… Đối với các xe quá tải trọng, xe quá niên hạn sử dụng, hết hạn kiểm định, xe không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường,…

Ông Bùi Mạnh Cường - Phó Chánh Thanh tra Sở GT-VT cho biết, hiện lực lượng TTGT đang tăng cường hoạt động của các trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động và sử dụng cân xách tay để tập trung kiểm tra tại các cơ sở đầu nguồn hàng như: các cảng, bến thủy nội địa, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, mỏ vật liệu xây dựng... Trong quá trình thực hiện, TTGT sẽ chủ động phối hợp với địa phương, ngành chức năng hữu quan để nâng cao hiệu quả công tác, bảo đảm xử lý đúng, đầy đủ các hành vi vi phạm theo quy định.

Cùng với đó, lực lượng chuyên ngành sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về tải trọng xe, đặc biệt về các quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển và chủ phương tiện khi vi phạm quy định về tải trọng, chỉ ra những thiệt hại do xe quá tải gây ra. Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp tại địa phương tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, nhân viên và người lao động chấp hành nghiêm các quy định về tải trọng phương tiện, bao gồm cả nội dung không xếp hàng quá tải trọng cho phép của phương tiện. Các doanh nghiệp phải cam kết thực hiện nghiêm túc để góp phần đảm bảo ATGT.

Nằm trong kế hoạch nhằm nâng cao hiệu quả đối với công tác kiểm soát tải trọng, từ ngày 18/7/2023, lực lượng Thanh tra Sở GT-VT triển khai tổ chức kiểm tra việc bốc xếp hàng hóa trên xe ô tô tại một số đầu mối bốc xếp trên địa bàn tỉnh.

Tại những nơi này, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xếp hàng hóa lên xe ô tô theo Thông tư số 35/2013/TT-BGTVT và việc thực hiện các yêu cầu, chỉ đạo của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có liên quan đến công tác kiểm soát tải trọng phương tiện đường bộ. Song song đó, là việc thực hiện các nội dung cam kết với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về không xếp hàng hóa lên phương tiện tham gia giao thông đường bộ vượt quá tải trọng cho phép tham gia giao thông. Qua kiểm tra, cho thấy các đơn vị đã chấp hành tốt việc bốc xếp hàng hóa lên phương tiện đúng tải trọng cho phép theo quy định.

Tình trạng vận tải quá tải trọng giảm đáng kể nhờ vào nỗ lực tuần tra, kiểm soát có trách nhiệm của cơ quan chức năng.

“Chúng tôi cam kết luôn thực hiện theo đúng quy định, chủ trương do Sở GT-VT công bố về tải trọng cũng như việc bốc dỡ đối với các phương tiện vận tải ra, vào cảng. Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên thực hiện việc phổ biến các chính sách pháp luật của Nhà nước, cam kết đến các nhà xe, phương tiện ra - vào bãi để các tài xe nắm bắt và thực hiện theo đúng quy định.” - Ông Trần Thanh Tú - Giám đốc Công ty Cổ phần Tuấn An Phú cho biết.

Hy vọng rằng, với sự vào cuộc quyết liệt như trên, tỉnh Bình Dương sẽ loại bỏ được tình trạng vận chuyển quá tải trọng của phương tiện vận tải đường bộ trên địa bàn.

Minh Dân