Bình Dương: Để một mùa mưa bão an toàn trên các tuyến đường thủy nội bộ

Bình Dương: Để một mùa mưa bão an toàn trên các tuyến đường thủy nội bộ

21:12 - 04/07/2023

Thời gian qua, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đường thủy nội địa (ĐTNĐ) trên địa bàn tỉnh Bình Dương luôn ổn định. Hiện tại đã bước vào mùa mưa bão, việc tăng cường kiểm tra, bảo đảm ATGT đường thủy, nhất là đối với hoạt động vận tải hành khách là việc làm vô cùng cấp thiết.

Lực lượng CSGT Công an tỉnh theo sát hoạt động trên tuyến đường thủy

Bình Dương có tuyến đường thủy nội dài hơn 177km. Trong đó, có 5 cảng sông, hơn 65 bến hàng hóa và 19 bến khách ngang sông. Thời gian gần đây, lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và xử lý vi phạm kết hợp cùng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT đường thủy trong cộng đồng dân cư. Vì thế, công tác bảo an toàn và phòng, ngừa TNGT ĐTNĐ được nâng cao rõ rệt.

Bước vào thời điểm giao mùa tháng 6, mưa lớn đã diễn ra ở nhiều khu vực. Theo nhận định từ giới chuyên môn, thời tiết năm nay diễn biến phức tạp và sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động đường thủy. Vì thế, nhằm phòng, ngừa nguy cơ xảy ra TNGT đường thủy, các lực lực lượng chuyên ngành hiện đã sớm triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT trên các tuyến sông.

Thiếu tá Lưu Văn Vĩ - Phó Đội trưởng Đội CSGT đường thủy - Phòng CSGT Công an tỉnh, cho biết được sự chỉ đạo sâu sát của các cấp lãnh đạo, từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT đường thủy đã thường xuyên tổ chức tuần tra tình hình thực tế trên các tuyến sông Sài Gòn, Đồng Nai. Qua đó bảo đảm TTATGT trên toàn tuyến. Ban chỉ huy đội cũng đôn đốc, chỉ đạo lực lượng xử lý nghiêm các phương tiện đường thủy vi phạm.

Tăng cường kiểm tra phương tiện lưu thông đường thủy nhằm đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão

Tính từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT đường thủy đã thực hiện 240 đợt tuần tra kiểm soát trên các tuyến thủy nội địa, đã phát hiện, lập biên bản và ra quyết định xử phạt hành chính đối với 181 trường hợp vi phạm với tổng số tiền hơn 135 triệu đồng. Ghi nhận cho thấy, đa phần các trường hợp vi phạm là các phương tiện thủy vận tải hàng hóa chở hàng quá vạch dấu mớn nước an toàn. Đồng thời, lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra nồng độ cồn đối với 21 người điều khiển phương tiện thủy, nhưng không phát hiện vi phạm.

Để nâng cao hiệu quả bảo đảm TTATGT ĐTNĐ, thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát lực lượng chức năng đã kết hợp tuyên truyền trực tiếp đến các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân kinh doanh vận tải và người điều khiển phương tiện việc thực hiện đúng các quy định của Luật Giao thông ĐTNĐ. Đồng thời, yêu cầu các cá nhân, tổ chức ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định về ATGT. Kết quả đạt được là tổ chức ký cam kết đối với 19 bến khách ngang sông và 32 thuyền trưởng.

Mỗi phương tiện tham gia đường thủy phải nghiêm túc thực hiện trang bị dụng cụ áo phao, phao cứu sinh.

Hiện mùa mưa đã đến, lực lượng chức năng luôn chủ động tăng cường kiểm tra đối với các bến khách ngang sông và sẽ xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm. Trong đó, tập trung kiểm tra về: dụng cụ áo phao, phao cứu sinh cứu đắm, thiết bị phòng cháy chữa cháy trên phương tiện chở khách qua sông. Đồng thời, tiến hành kiểm tra về giấy phép, khả năng chuyên môn của thuyền trưởng và tuyên truyền, nhắc nhở người dân về việc chấp hành thực hiện các biện pháp bảo đảm ATGT đường thủy khi tham gia giao thông trên sông nước. Thiếu tá Lưu Văn Vĩ, cho biết thêm.

Theo dự báo, mùa mưa bão năm nay sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. Do đó, để hoạt động đường thủy nội địa luôn được ổn định, bên cạnh các biện pháp bảo đảm ATGT đã được các cấp, các ngành, lực lượng chức năng tích cực triển khai thực hiện, các chủ phương tiện và người dân cần tiếp tục nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm Luật Giao thông ĐTNĐ để phòng ngừa TNGT đường thủy có thể xảy ra.

Minh Dân