Bệnh viện TW Huế: Tập huấn xử lý biến chứng hô hấp và các vấn đề hậu Covid-19

Bệnh viện TW Huế: Tập huấn xử lý biến chứng hô hấp và các vấn đề hậu Covid-19

20:03 - 26/11/2022

Ngày 26/11, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Thừa Thiên-Huế và Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức chương trình Tập huấn khu vực miền Trung: Xử lý biến chứng hô hấp và các vấn đề hậu Covid-19.  

Chương trình tập huấn có sự tham dự của PGS.TS Trần Văn Ngọc - Phó chủ tịch Hội Phổi Việt Nam cùng các PGS, TS, BS. Bệnh viện Trung ương Huế trình bày. Nằm trong công tác Hội và phong trào Thầy thuốc trẻ năm 2022 với hơn 200 y bác sĩ trên toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đại diện cho các Trung tâm y tế, câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ các huyện, thị xã, TP. Huế, Trường Đại học Y Dược Huế, Cao đẳng y tế Huế …về tham dự.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Theo nghiên cứu, hiện nay, nhiều bệnh nhân sau khi nhiễm Covid-19 đã gặp các triệu chứng tồn tại dai dẳng, thậm chí phải quay trở lại bệnh viện để điều trị.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, có 33% -76% người bệnh có thể gặp triệu chứng hậu Covid-19 kéo dài ít nhất 6 tháng sau khi nhiễm bệnh, 20% người bệnh phải tái nhập viện; 80% người bệnh phải theo dõi tại cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu trong vòng 2 tháng sau xuất viện.

TS-BS Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế   

Những triệu chứng kéo dài sau khi nhiễm Covid-19 gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của nhiều người, đặc biệt là những người lớn tuổi và có bệnh lý nền. Chính vì vậy việc kiểm tra sức khỏe hậu Covid-19 giúp đánh giá chức năng các cơ quan, điều trị và dự phòng các yếu tố nguy cơ bệnh lý và sức khỏe tâm thần kinh. 

Các bác sĩ cùng nhau trao đổi, thảo luận biến chứng hậu Covid-19 cũng như phương pháp điều trị

Tham gia buổi tập huấn, các y bác sĩ, thầy thuốc trẻ đã được tiếp thu 6 chuyên đề về Tổng quan về Covid-19 và các hậu quả để lại; Các biến chứng về hô hấp trong thời kỳ hậu Covid-19, cũng như các bệnh lý về tim mạch, chức năng tuyến giáp hậu Covid-19; Mis-C ở trẻ em… do PGS.TS. Trần Văn Ngọc và các PGS, TS, Bệnh viện Trung ương Huế trình bày. 

Qua đó, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận tình hình thực tế ở địa phương cũng như những thuận lợi và khó khăn trong quá trình thực hiện chuyên môn để cùng nhau chia sẻ đưa ra giải pháp áp dụng triển khai hiệu quả trong thời gian tới.

Trọng Dân/Opensky