Bệnh viện TW Huế: Cứu sống bé trai 4 tuổi nhờ ghép thành công tế bào gốc tự thân

Bệnh viện TW Huế: Cứu sống bé trai 4 tuổi nhờ ghép thành công tế bào gốc tự thân

17:53 - 01/09/2023

Ngày 1/9, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, đơn vị vừa tổ chức lễ ra viện cho ca ghép thứ 35 và mừng kỷ niệm 35 ca ghép tế bào gốc tự thân đầu tiên ở trẻ em.  

Theo đó, ca ghép tủy thứ 35 là bé Phan Đình D., 4 tuổi, đến từ Đắc Lắc. Cháu được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao với khối u tại khoang sau phúc mạc, di căn xương. Sau quá trình điều trị, cháu đáp ứng một phần và có chỉ định ghép tủy.

Các y, bác sĩ chúc mừng bệnh nhi cùng gia đình tại lễ ra viện.

Trong quá trình ghép, cháu có bị sốt giảm bạch cầu hạt, tăng men gan, loét miệng, nhưng với sự quan tâm chăm sóc, điều trị tận tình, trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ, cháu đã phục hồi. Ngày 31/8 cháu đã xuất viện trong niềm vui lớn lao của gia đình khi nhìn thấy con khỏe mạnh trở lại.

Được biết, Trung tâm Nhi BVTW Huế triển khai ghép tế bào gốc tự thân cho các bệnh nhi mắc các bệnh lý ung thư khối mô đặc và hạch bạch huyết từ tháng 11/2019. Sau hơn ba năm, Trung tâm Nhi đã thực hiện ghép tế bào gốc được 35 ca, với 31 ca bệnh lý u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao, hai ca u nguyên bào võng mạc di căn và hai ca lymphoma không Hodgkin tái phát. Với số lượng 35 ca trong vòng 3,5 năm, Bệnh viện Trung ương Huế đã đứng thứ hai trong cả nước về ghép tế bào gốc tự thân điều trị bệnh lý u đặc trẻ em. 

Giáo sư Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viên TW Huế phát biểu tại buổi kỷ niệm 35 ca ghép tế bào gốc tự thân đầu tiên ở trẻ em.

Theo Giáo sư Phạm Như Hiệp, Giám đốc bệnh viện: “Bệnh viện Trung ương Huế đã trang bị máy móc trang thiết bị hiện đại, phòng ghép tủy đạt chuẩn quốc tế; bên cạnh đó đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản ở các nước tiên tiến về chuyên ngành ghép tế bào gốc nên rất thuận lợi trong triển khai kỹ thuật này. Với ưu thế của một bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt với đầy đủ tất cả các chuyên khoa: Nhi ung bướu, Chẩn đoán hình ảnh, Giải phẫu bệnh, Ngoại nhi, Mắt, Huyết học truyền máu, Xạ trị…, Bệnh viện tổ chức hội chẩn đa chuyên khoa hàng tuần để lên kế hoạch điều trị đa mô thức cho bệnh nhân một cách bài bản, chuyên nghiệp theo đúng phác đồ. Bên cạnh việc hội chẩn đa chuyên khoa hàng tuần trong bệnh viện, bệnh viện còn hội chẩn trực tuyến và phối kết hợp điều trị với các chuyên gia hàng đầu trên thế giới như Mỹ, Pháp, Nhật, Canada, Singapore... để tối ưu hóa trong điều trị đa mô thức nhằm đem lại kết quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Trong quá trình ghép, bệnh nhân luôn được theo dõi, chăm sóc chu đáo, tận tình của đội ngũ y bác sĩ với trình độ chuyên môn cao".

Hiện nay, kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân tại Bệnh viện TW Huế đã được thực hiện thường quy một cách chuyên nghiệp. Trong thời gian đến, bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai ghép tủy tự thân cho các bệnh nhi bị mắc các bệnh lý u đặc và sẽ triển khai ghép tủy đồng loại, điều trị các bệnh lý suy tủy, ung thư máu hay Thalassemie để nâng cao chất lượng và hiệu quả của kỹ thuật ghép tế bào gốc và đem lại sự sống mới cho nhiều bệnh nhi không may mắc các bệnh lý hiểm nghèo. 

Trọng Dân/Opensky