Bắt 4 đối tượng và thu giữ gần 1.500kg pháo trong chuyên án triệt phá đường dây buôn bán pháo liên tỉnh

Bắt 4 đối tượng và thu giữ gần 1.500kg pháo trong chuyên án triệt phá đường dây buôn bán pháo liên tỉnh

18:01 - 10/11/2023

Chiều ngày 10/11, theo nguồn tin từ Công an thị xã Kỳ Anh cho biết, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban giám đốc Công an Tỉnh, đơn vị đã phối hợp với phòng An ninh mạng; phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh triệt phá thành công đường dây buôn bán pháo liên tỉnh. Bắt giữ 4 đối tượng và thu giữ gần 1.500kg pháo cùng nhiều tang vật liên quan đến vụ án.

Qua quá trình trinh sát, Công an thị xã Kỳ Anh phát hiện một nhóm đối tượng có dấu hiệu hoạt động buôn bán hàng cấm (pháo) với quy mô lớn, phạm vi hoạt động trên nhiều tỉnh thành. Và có sự tham gia của một số đối tượng có liên quan đến địa bàn thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Trước tình hình đó, Lãnh đạo Công an Tỉnh đã chỉ đạo Công an thị xã Kỳ Anh xác lập chuyên án, tập trung lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp đấu tranh, điều tra, bắt giữ các đối tượng trong đường dây buôn bán pháo liên tỉnh nói trên.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an Thị xã Kỳ Anh đã xác định được đối tượng trên địa bàn tham gia vào hoạt động buôn bán pháo liên tỉnh. Đến ngày 04/8/2023, tại Công ty Formosa Hà Tĩnh, Công an thị xã Kỳ Anh đã tiến hành phá án, bắt giữ đối tượng Phan Văn Tuân (SN1999) trú tại thôn Phú Hòa, xã Hương Xuân, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh về hành vi tàng trữ 6,78kg pháo nổ.

Các đối tượng tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Công an Hà Tĩnh)

Quá trình đấu tranh với đối tượng Phan Văn Tuân, Công an Thị xã Kỳ Anh đã xác định thêm nhiều đối tượng có liên quan đến đường dây buôn bán pháo. Tiếp tục mở rộng vụ án, Công an Thị xã Kỳ Anh đã phối hợp với phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an các tỉnh tiến hành xác minh, điều tra, làm rõ hành vi phạm tội các đối tượng buôn bán pháo trong đường dây liên quan đến Phan Văn Tuân.

Sau một thời gian bám địa bàn, bám đối tượng, theo dõi và nắm rõ qui luật hoạt động của đối tượng, cơ quan điều tra đã có đầy đủ tài liệu, chứng cứ, chứng minh rõ hành vi phạm tội của các đối tượng trong đường dây này và quyết định phá án.

Ngày 03/11/2023, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Kỳ Anh chủ trì phối hợp với phòng An ninh mạng phòng chống tội phạm công nghệ cao, các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an tỉnh Đồng Nai, An Giang, Cà Mau tiến hành bắt giữ các đối tượng Vũ Trí Hiếu (SN1989), trú tại: ấp Chiến Thắng, xã Bảo Hoà, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai; Nguyễn Vĩnh Phú (SN1987), trú tại: ấp Phước Thạnh, xã Phước Hưng, huyện An Phú, tỉnh An Giang; Nguyễn Chí Tâm (SN1981), trú tại: ấp Dinh Củ, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau; Nguyễn Văn Trường (SN1988), trú tại: ấp Quốc Hưng, xã Quốc Thái, huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Sau khi bắt giữ các đối tượng, cơ quan điều tra tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của các đối tượng, thu giữ tang vật gần 1.500kg pháo hoa nổ, 08 điện thoại di động, 02 bộ máy vi tính, 02 máy in đơn, thẻ tài khoản ngân hàng và một số tang vật khác có liên quan đến hoạt động mua, bán pháo đồng thời triệu tập làm việc với một số đối tượng khác có liên quan.

Tang vật của vụ án đang được cơ quan điều tra tiến hành kiếm đếm. (Ảnh: Công an Hà Tĩnh)

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận do thấy lợi nhuận cao nên các đối tượng Nguyễn Vĩnh Phú, Nguyễn Chí Tâm đã bàn bạc, góp tiền mua pháo từ một số người Việt sinh sống tại Camphuchia sau đó thuê người vận chuyển bằng đường sông về tập kết tại nhà Phú và Tâm để bán kiếm lời.

Từ lời khai của các đối tượng cho thấy, để tiêu thụ số pháo nói trên, các đối tượng đã lập các tài khoản ảo trên các trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Telegram…; các trang mạng bán hàng điện tử Shopee, Lazada… để quảng cáo buôn bán pháo; đồng thời mua các số điện thoại, tài khoản ngân hàng không chính chủ để liên lạc và nhận, chuyển tiền từ người mua, bán pháo nhằm đối phó với cơ quan chức năng.

Các đối tượng cùng tang vật tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Công an Hà Tĩnh)

Để việc buôn bán thuận lợi, Nguyễn Vĩnh Phú (cầm đầu) đã phân công nhiệm vụ cho từng đối tượng và Phú là người kết nối mua hàng (pháo), quản lý các tài khoản mạng xã hội (tài khoản ảo) để quảng cáo, tìm kiếm khách mua pháo và nhận tiền pháo. Nguyễn Chí Tâm trực tiếp nhận thông tin người mua pháo từ Phú và đóng gói, in đơn hàng. Nguyễn Văn Trường có nhiệm vụ vận chuyển đi gửi tại các đơn vị chuyển phát nhanh trên địa bàn tỉnh An Giang.

Bằng các thủ đoạn trên trong khoảng thời gian từ đầu năm 2023 đến nay nhóm đối tượng Phú, Tâm, Trường đã mua, bán ra thị trường khoảng 3.000kg (3 tấn pháo) cho nhiều đối tượng trên phạm vi toàn quốc, trong đó có đối tượng Vũ Trí Hiếu, Phan Văn Tuân.

Hiện, Công an thị xã Kỳ Anh đang chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan điều tra, củng cố hồ sơ làm rõ hành vi của các đối tượng để xứ lí theo quy định của pháp luật.

Hoàng Mỹ/Opensky