BẢO TÀNG QUÂN KHU 7 – NƠI TUYÊN TRUYỀN, GIÁO DỤC TRUYỀN THỐNG CÁCH MẠNG

BẢO TÀNG QUÂN KHU 7 – NƠI TUYÊN TRUYỀN, GIÁO DỤC TRUYỀN THỐNG CÁCH MẠNG

14:04 - 10/10/2023

Trong những năm qua, Bảo tàng Quân Khu 7 (Bảo tàng Lực lượng Vũ trang miền Đông Nam Bộ và Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh) với chức năng của mình đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho các đối tượng khách tham quan; đặc biệt là học sinh, sinh viên trên địa bàn.

Bảo tàng Lực lượng Vũ trang miền Đông Nam Bộ, tọa lạc tại số 247, đường Hoàng Văn Thụ, Quận Tân Bình; du khách sẽ được giới thiệu, tham quan khu vực trưng bày ngoài trời và khu vực trưng bày trong nhà. Khu vực trưng bày ngoài trời bao gồm có các hiện vật như: Xe tăng, súng thần công và các loại vũ khí hạng nặng được sử dụng trong chiến tranh. Khu trưng bày trong nhà giới thiệu về quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của LLVT Quân khu 7; Bộ sưu tập về các bà mẹ Việt Nam anh hùng; Bộ sưu tập trang phục của lực lương vũ trang Quân khu qua các thời kỳ; Sa bàn căn cứ địa và vành đai diệt Mỹ; hệ thống địa đạo miền Đông…

Đoàn Viện Khoa học Quân sự, Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc chụp ảnh lưu niệm sau khi tham quan Bảo tàng LLVT Miền Đông Nam Bộ.

Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh, tọa lạc tại số 2, đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, Quận 1. Bảo tàng Chiến dịch có 02 khu trưng bày với tổng diện tích khuôn viên 6.701m2. Khu ngoài trời trưng bày Bộ sưu tập pháo phòng không và bộ sưu tập xe quân sự của các đơn vị tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh; đặc biệt là tượng đài chiến thắng 30/4. Khu trong nhà với các chuyên đề theo tiến trình lịch sử: từ Hiệp định Paris, chiến thắng Phước Long, chiến dịch Tây Nguyên, chiến dịch Huế Đà Nẵng và kết thúc bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch ssử...

Đoàn cán bộ, giảng viên, chiến sĩ mới trường Quân sự Quân Khu tham quan và chụp hình lưu niệm tại Bảo tàng. (Ảnh Việt Thủy)

Thông qua các chuyên đề trưng bày tại Bảo tàng, khách tham quan được trải nghiệm, khám phá, kích thích đam mê, sự sáng tạo trong việc tìm hiểu về cội nguồn, lịch sử, khơi dậy lòng yêu nước và ý thức tự hào dân tộc. Bên cạnh đó, du khách sẽ được hướng dẫn, tiếp cận các nguồn tư liệu phong phú, có tính hệ thống để phục vụ công tác học tập, nghiên cứu tại nhà trường.

Thời gian qua, bảo tàng đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa thu hút du khách diễn ra tại bảo tàng như: chương trình “Hành trình đến với Bảo tàng”; giao lưu nhân chứng lịch sử thời kháng chiến; giao lưu văn hóa giữa bộ đội với sinh viên, giữa các giảng viên và sinh viên các trường Đại học trên địa bàn; tổ chức các chương trình hội nghị, hội thảo khoa học, lễ kết nạp đảng viên, đoàn viên; triển lãm lưu động tại các cơ quan đơn vị; sinh hoạt chính trị, thi kiến thức các sự kiện, nhân vật lịch sử cho học sinh, sinh viên kết hợp các trò chơi bổ sung kiến thức, biến những hoạt động ngoại khóa tại bảo tàng thành những giờ học lịch sử bổ ích cho học sinh, sinh viên.

Để phát huy tốt công tác tuyên truyền, giáo dục Ban Giám đốc Bảo tàng đã chú trọng tuyển chọn, xây dựng và đào tạo đội ngũ thuyết minh có tâm huyết với nghề; có kiến thức về chuyên môn và nghiệp vụ hướng dẫn để phục vụ cho mọi đối tượng khách tham quan đến. Người thuyết minh tại bảo tàng có một vai trò vô cùng quan trọng, họ không chỉ là những người có đam mê, có tinh thần cầu tiến, không ngừng học tập, trau dồi tri thức mà còn như những nhà sư phạm, là cầu nối giữa bảo tàng với công chúng. Đến với bảo tàng du khách được trải nghiệm trực quan thông qua hiện vật trưng bày, được “nghe” người hướng dẫn giới thiệu nội dung. Hằng năm, Bảo tàng Quân Khu 7 đón tiếp, hướng dẫn hàng chục ngàn lượt khách đến tham quan, nghiên cứu và học tập. Nơi đây, đã trở thành địa chỉ tin cậy của các giáo viên, học sinh, sinh viên các nhà trường trên địa bàn trong công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống của dân tộc, của Quân đội và LLVT Quân khu. Các hoạt động của Bảo tàng Quân Khu 7 đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía nhà trường, giáo viên và các thế hệ học sinh, sinh viên.

Trung tá Nguyễn Văn Quỳnh - Trưởng Bộ môn Lịch sử Đảng, giảng viên Trường Sĩ quan Công Binh (Bình Dương), sau khi tham quan bảo tàng chia sẻ: “Nhà trường rất quan tâm đến công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho các học viên là sĩ quan đang học tập tại trường, từ đó giúp các học viên hiểu rõ hơn về lịch sử, truyền thống, đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, của quân đội Nhân dân Việt Nam Anh hùng, của LLVT Miền Đông “gian lao mà anh dũng”. Chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa như thế này để các học viên được tham gia học tập, khám phá và nghiên cứu tại bảo tàng.”

Em Ngọc Linh, sinh viên trường Trường Đại học Sư phạm Thành phố HCM cũng cho biết: “Hôm nay, chúng em được tham quan Chiến dịch Hồ Chí Minh, em rất vui, em đã học được nhiều điều bổ ích. Qua các hình ảnh tư liệu, các hiện vật em đã hiểu hơn về sự hi sinh to lớn của các thế hệ cha anh đi trước, để chúng em có được cuộc sống hòa bình như ngày hôm nay. Em cảm thấy rất tự hào, em sẽ cố gắng học tập thật tốt để sau này góp sức mình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Để đáp ứng nhu cầu và ngày càng nâng cao chất lượng tuyên truyền, giáo dục truyền thống, Ban Giám đốc Bảo tàng xác định tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp vừa có tính trước mắt, vừa có tính lâu dài. Theo đó, trước mắt tập trung củng cố, sắp xếp lại các không gian trưng bày hiện có, bảo đảm tính khoa học, hệ thống, nâng cấp hệ thống âm thanh, ánh sáng và điều kiện cơ sở vật chất khác phục vụ khách tham quan, học tập, nghiên cứu.

Về lâu dài, Bảo tàng đã có kế hoạch đổi mới và tăng cường hoạt động liên kết, phối hợp với các bảo tàng, khu di tích lịch sử trên địa bàn quân khu để trao đổi, học tập kinh nghiệm, phối hợp với các địa phương, đơn vị tổ chức các hoạt động trưng bày, triển lãm, giao lưu nhân chứng gắn với các sự kiện lịch sử tại các địa phương, đơn vị. Đồng thời, đẩy mạnh đổi mới hoạt động “Maketing” của bảo tàng như: tuyên truyền qua người thuyết minh hướng dẫn trực tiếp, thông qua các ấn phẩm (sách giới thiệu trưng bày, catalogue, các tờ rơi giới thiệu, các panô, áp phích), hay các hoạt động thông qua báo chí, truyền thông, mạng xã hội...

Ngoài ra, Bảo tàng tập trung chuẩn hóa, nâng cao chất lượng đội ngũ hướng dẫn thuyết minh, thường xuyên tổ chức bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đặc biệt là ngoại ngữ nhằm phục vụ du khách quốc tế, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao trong thời kỳ hội nhập.

Trong thời gian tới, trước yêu cầu, nhiệm vụ ngày càng cao đối với công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống Quân đội, LLVT Quân khu, nhất là cho đối tượng trẻ, học sinh, sinh viên trên địa bàn, Ban Giám đốc và mọi cán bộ, chiến sỹ, nhân viên của bảo tàng Quân Khu 7 luôn nỗ lực, quyết tâm, đổi mới, sáng tạo để luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng Bảo tàng Quân Khu 7 là một địa chỉ tin cậy cho cán bộ, chiến sỹ, học sinh, sinh viên, Nhân dân và du khách đến tham quan, học tập và nghiên cứu.

Một số các hình ảnh các đoàn đến tham quan, học tập, nghiên cứu và tổ chức các chương trình hoạt động tại Bảo tàng Quân Khu 7.

Sinh viên các trường Đại học tham quan và giao lưu, trao đổi cùng các cán bộ, chiến sĩ LLVT tại Bảo tàng Quân Khu 7.

Các chương trình hoạt động như: Hội nghị, hội thảo khoa học, lễ kết nạp đảng viên, đoàn viên, giao lưu nhân chứng gắn với các sự kiện lịch sử diễn ra tại Bảo tàng năm 2023.

 

 

Các đoàn khách tham quan và nghe thuyết minh tại Bảo tàng Quân Khu 7 năm 2023.

Trường Sĩ quan Công Binh và Đại học Công Nghệ Thông tin sau khi kết thúc tham quan , chụp hình lưu niệm  tại bảo tàng năm 2023.

Tiểu đoàn Vệ Binh 31 và Trường Sĩ quan Công Binh sau khi kết thúc tham quan , chụp hình lưu niệm  tại bảo tàng năm 2023.

TẠ TÙNG- LÊ DUÂN