BẢO TÀNG QUÂN KHU 7 KỶ NIỆM 35 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG

BẢO TÀNG QUÂN KHU 7 KỶ NIỆM 35 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG

15:52 - 02/02/2023

Chiều 1/2, Bảo tàng lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ (Bảo tàng Quân Khu 7) tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 35 năm Ngày Truyền thống (5/2/1988 – 5/2/2023). Đến dự buổi gặp mặt có Trung tướng Trần Hoài Trung - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu; Thiếu tướng Du Trường Giang - P

Trung tướng Trần Hoài Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu tặng hoa chúc mừng Ngày Truyền thống Bảo tàng lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ. 

Bảo tàng Quân khu 7 (gồm 2 bảo tàng: Bảo tàng LLVT miền Đông Nam Bộ và Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh) được Bộ Tư lệnh Quân Khu 7 ban hành quyết định xây dựng Bảo tàng LLVT miền Đông Nam Bộ ngày 5/2/1988. Được sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của cấp ủy, chính quyền các địa phương; sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ, hiệu quả của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội là nơi bảo quản, lưu giữ, trưng bày hơn 22.000 hiện vật của Lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, bảo vệ biên giới Tây Nam Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Đặc biệt, Bảo tàng là nơi trưng bày các hiện vật về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 (Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh).

Trải qua 35 năm, Bảo tàng Quân khu 7 đã phối hợp tốt với các đơn vị trong và ngoài quân đội đã sưu tầm hiện vật gốc và nhiều hình ảnh, tư liệu, bộ sưu tập quý hiếm, như sổ trực ban tác chiến Chiến dịch Hồ Chí Minh, vũ khí tự tạo của Quân giới Nam Bộ…được trưng bày 11 phòng chuyên đề và khu vực trưng bày ngoài trời hấp dẫn. Hằng năm, Bảo tàng tổ chức nhiều cuộc triển lãm cố định và lưu động kết hợp giao lưu với các nhân chứng lịch sử, thu hút hàng chục nghìn khách trong nước và quốc tế đến tham quan, tìm hiểu, góp phần giáo dục tốt truyền thống cho các thế hệ, tuyên truyền truyền thống của Quân khu 7 đến bạn bè quốc tế. Vì vậy, Bảo tàng đã được xếp hạng II trong hệ thống bảo tàng Quốc gia.

Đọc diễn văn tại buổi gặp mặt, Đại tá Nguyễn Ngọc Điệp - Giám đốc Bảo tàng Quân khu 7 cho biết: Những năm đầu thành lập, Bảo tàng quân khu gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhân lực, nhiều cán bộ, nhân viên chưa được đào tạo cơ bản về chuyên môn. Với nhiệt huyết, lòng yêu nghề, không ngại khó khăn, vất vả, Bảo tàng đã đào tạo, bồi dưỡng được đội ngũ cán bộ, nhân viên có 100% trình độ đại học trở lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Các đại biểu về dự buổi gặp mặt Ngày Truyền thống Bảo tàng lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ.

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu và Cục Chính trị Quân khu dự buổi gặp mặt.


Phát biểu ôn lại truyền thống, Đại tá Nguyễn Ngọc Điệp, Giám đốc Bảo tàng lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ nhấn mạnh: Hiện nay, Bảo tàng lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ không chỉ là nơi lưu giữ hiện vật, trưng bày phục vụ bộ đội, học sinh sinh viên, Nhân dân đến tham quan, mà còn là điểm đến của khách du lịch trong, ngoài nước. Nơi cung cấp những bằng chứng sống động phục vụ công tác nghiên cứu khoa học về nghệ thuật quân sự Việt Nam, về chiến tranh Nhân dân, chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế giúp bạn Campuchia... Đặc biệt nơi đây có những chuyên đề trưng bày về Điện ảnh Quân giải phóng, Bộ Chỉ huy Miền, tranh tượng về lực lượng vũ trang là những nguồn tư liệu, sử liệu quý giá.

35 năm trôi qua, Bảo tàng đã đạt nhiều kết quả nổi bật, nhận được nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Chiến công hạng Nhì và Ba; Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vì có thành tích xuất sắc trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản năm 2017; Bằng khen của Bộ Quốc phòng vì có thành tích xuất sắc trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc giai đoạn từ 2015-2020; nhiều năm liền đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng. Với thành tích xuất sắc, 35 năm qua, Bảo tàng Quân khu 7 đã được Đảng, Nhà nước tặng nhiều huân chương và nhiều bằng khen của các bộ, ngành Trung ương, xây dựng nên truyền thống “Trung thành, tận tụy, đoàn kết, kỷ luật, khoa học thực tiễn”.

Trong giai đoạn mới, Bảo tàng lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ xác định phải phát huy tốt giá trị hiện vật, làm sáng tỏ các giai đoạn lịch sử, khẳng định truyền thống tốt đẹp của Quân đội và dân tộc ta trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

 
Đại tá Nguyễn Ngọc Điệp, Giám đốc Bảo tàng lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ tặng hoa tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Bảo tàng.

Tạ Tùng - Lê Duân (BT QK7)