An Giang: Kiên quyết bắt giữ, xử lý đối tượng cho vay nặng lãi

An Giang: Kiên quyết bắt giữ, xử lý đối tượng cho vay nặng lãi

14:44 - 10/05/2021

Ngày 9/3, Công an thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang đã phát hiện, bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi cho vay trả góp với lãi suất cao.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh An Giang có nhiều nhóm đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi, đa số các đối tượng đến từ các tỉnh phía Bắc, miền Trung  tập hợp thành từng nhóm, thuê nhà ở trọ để hoạt động.

Người vay tiền của các đối tượng này thường là buôn bán nhỏ, làm thuê làm mướn. Sau thời gian vay tiền, do lãi suất quá cao, người vay  không còn khả năng chi trả , khi đó các đối tượng bắt đầu thực hiện các hình thức đòi nợ theo kiểu giang hồ như: Khủng bố tinh thần, hăm dọa, xiết tài sản trong nhà hoặc hủy hoại tài sản, làm mất an ninh trật tự ở địa phương.

335abf772177d4298d66

Công an khám xét nơi ở của đối tượng.

Ngày 9/3, Công an thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang đã phát hiện, bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi cho vay trả góp với lãi suất cao (cho vay nặng lãi) tại một quán cà phê trên đường Trần Hưng Đạo, phường Mỹ Phước, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Đối tượng bị bắt giữ là Nguyễn Mỹ Nam, sinh năm 1999, cư trú xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An đang có hành vi cho một người dân vay trả góp với lãi suất cao 30%/tháng. 

Tang vật thu giữ tại hiện trường gồm: 1 hợp đồng cho vay và số tiền 5 triệu đồng; 1 xe môtô bên trong có chứa nhiều giấy hợp đồng cho vay cùng nhiều tang vật khác có liên quan. Tiến hành khám xét nơi ở của đối tượng tại phòng số 25, nhà trọ T.T, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên, lực lượng Công an thu giữ: 6.000 tờ rơi với nội dung cho vay trả góp và nhiều tài liệu liên quan đến hợp đồng cho vay.

08a73217ac1759490006

Các giấy tờ liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Từ trước đến nay, có rất nhiều người dân mắc bẫy đối tượng cho vay nặng lãi, đơn cử như bà Trương Thị Thu N. ở phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên là một trong rất nhiều người vay tiền của các đối tượng cho vay nặng lãi.

Bà N cho biết: “Trước đây bà vay của các đối tượng 5 triệu đồng, trả dần dưới hình thức tiền góp, mỗi ngày góp 150 ngàn, trong thời gian 40 ngày. Trên giấy nợ ghi tui vay 5 triệu đồng, nhưng thực tế khi nhận tiền tui chỉ nhận được 4,2 triệu đồng. Người cho vay nói do điều kiện phải góp trước 2 ngày và tiền chi phí giấy mực 500 ngàn, tổng cộng là 800 ngàn. Do vậy, bà nhận không đủ số tiền ghi trên giấy nợ, nhưng phải góp đủ trong thời gian 40 ngày với số tiền là 6 triệu đồng”.

Theo bà Nguyệt, bản thân bà hàng ngày đi bán vé số, tiền lời cao nhất mỗi ngày chỉ được khoảng 100 ngàn đồng, trong khi chồng bà cũng không làm ra tiền. Chính vì vậy, sau thời gian vay tiền, bà đã không còn khả năng trả nợ. Khi đó, các đối tượng cho vay lộ nguyên hình là những tên côn đồ hung hãn, chúng khủng bố, hăm dọa bà hàng ngày và đến khi chúng xông vào nhà bà xiết nợ thì mọi người hàng xóm mới vỡ lẽ và điện thoại báo Công an. 

Trên thức tế, hàng ngày có rất nhiều nhóm đối tượng cho vay bằng hình thức như trên. Các đối tượng lợi dụng sự khó khăn về tài chính, sự nhẹ dạ cả tin của người dân với thủ tục cho vay rất đơn giản và trả góp mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu tính mức lãi suất cho vay thì rất cao, có khi lên đến 60%/tháng.

Hình thức cho vay của nhóm đối tượng này rất đơn giản, cho vay không cần thế chấp chỉ cần Giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc sổ hộ khẩu, CMND là được cho vay, số tiền cho vay không lớn chỉ từ 3 đến 5 triệu đồng. Thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi, với chiêu trò dẫn dụ người vay là thủ tục rất đơn giản như trên nên nhiều người rất dễ vướng vào.

Đối tượng mà bọn cho vay nặng lãi nhắm đến hầu hết là những người nghèo, người có hoàn cảnh kinh tế khó khăn không có việc làm ổn định hoặc làm thuê, làm mướn, thu nhập thấp cần tiền để trang trải cuộc sống.

Lợi dụng những yếu tố đó, các đối tượng cho vay nặng lãi đưa tiền cho vay và buộc những người vay thực hiện những điều kiện mà chúng đưa ra. Các điều kiện đều có lợi cho đối tượng cho vay và người vay bao giờ cũng chịu thiệt.

Để đấu tranh với các đối tượng cho vay nặng lãi, thời gian qua, Công an An Giang đã tập trung, cương quyết đấu tranh, xử lý các vụ việc liên quan đến hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi trên địa bàn.

Chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao ý thức người dân, vận động nhân dân chí thú làm ăn, không tham gia vay nợ của các đối tượng cho vay nặng lãi, mặc dù thủ tục đơn giản, nhưng khi vướng vào rồi thì không có khả năng hoặc mất khả năng chi trả. Khi đó, các đối tượng này không từ một thủ đoạn tàn độc nào trong việc đòi nợ với lãi suất cắt cổ.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh An Giang khi nhiều đối tượng liên đến tín dụng đen, cho vay nặng lãi bị lực lượng Công an đấu tranh, bắt giữ, xử lý, các đối tượng đã co cụm lại, chuyển phương thức hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn.

Nếu như trước đây, các đối tượng công khai dán các bảng tờ rơi, áp phích trên các trụ điện hoặc thuê người đến các quán ăn, cà phê hoặc đứng ở các trục lộ giao thông phát các tờ rơi quảng cáo, mời gọi, dẫn dụ người vay tiền; thì nay khi bị truy bắt ráo riết, chúng chuyển sang hoạt động ban đêm bằng nhiều hình thức, trong đó các đối tượng lợi dụng mọi người đã ngủ, chúng chọn các trục lộ chính, khu vực gần chợ, siêu thị… để rải các tờ rơi quảng cáo với các hình thức cho vay tiền rất hấp dẫn, nhưng thực tế là những cái bẫy dẫn dụ người nhẹ dạ sập bẫy của chúng.

Chính vì vậy, Công an An Giang đề nghị mọi người khi phát hiện các hành vi liên quan đến tín dụng đen, cho vay nặng lãi trên địa bàn tỉnh xin gọi ngay vào đường dây nóng số 0962297777 (số điện thoại và Zalo) để cung cấp thông tin và được xử lý kịp thời

Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng mọi việc đều có cách giải quyết, điều quan trọng là mọi người phải đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn, đừng nghe theo dời dụ dỗ của các đối tượng cho vay nặng lãi.

Qua bài viết này muốn gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh, mọi người hãy nâng cao cảnh giác, đừng vì nhẹ dạ, cả tin để sa vào bẫy của bọn bất lương, ngồi không hưởng lợi trên mồ hôi và nước mắt của người khác và cùng phối hợp với lực lượng Công an để xử lý nghiêm minh các đối tượng này.

Đông Triều - An Khôi/Phapluatplus