An Giang: Cảnh giác với tình trạng trộm máy bơm nước của nông dân

An Giang: Cảnh giác với tình trạng trộm máy bơm nước của nông dân

16:31 - 24/01/2021

Thời gian qua, trên những cánh đồng thuộc xã Định Thành, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, các đối tượng đã thực hiện hàng chục vụ trộm máy bơm nước của nông dân.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin trên, Lực lượng Công an xã Định Thành đã nhanh chóng vào cuộc và bắt giữ đối tượng, kịp thời ổn định tình hình an ninh trật tự trong khu vực, đem đến sự an tâm cho người dân.

ac3507d74533b56dec22

Khu vực xảy ra mất trộm máy bơm nước.

Theo nguồn tin ban đầu, từ đầu tháng 1 đến nay, đã có hơn 13 trường hợp người dân đang sản xuất nông nghiệp tại xã Định Thành, huyện Thoại Sơn đến Công an xã trình báo bị mất trộm máy bơm nước. Nguyên nhân sự việc xảy ra là bởi qua mùa vụ thu hoạch nông sản, do cồng kềnh, khó vận chuyển nên nhiều hộ dân có thói quen để lại nông cụ như mô tưa, máy bơm nước tại cánh đồng mà không có người trông giữ.

Lợi dụng sự cẩu thả này, đợi đêm xuống, các đối tượng trộm ra tay thực hiện. Ông Dương Văn Thuộc, ấp Hòa Tân, xã Định Thành, huyện Thoại Sơn cho biết: “Nghe nói mấy cái ruộng cạnh con kênh ở ấp dưới mất vài cái máy cách đây 03 ngày là mình cũng để ý rồi, hôm qua nghe tiếng xe chạy vô đồng tính chạy ra kiểm tra rồi mà trời lạnh, cũng chủ quan nên không có đi, sáng ra thấy cái máy mình còn, nhưng không ngờ nó lấy cái máy của thằng em kế bên. Mấy năm trước nó đi bằng ghe nó chở không à, mình nghe người ta mất trước đó mình cũng chủ động lấy ván đóng ngang vàm kênh nên cũng an tâm, nhưng không ngờ bây giờ nó trộm bằng chở trên xe luôn”.

46a3d477999369cd3082

Một máy bơm nước để lại đồng ruộng không có người trông giữ.

Sau khi nắm bắt tình hình, lãnh đạo Công an huyện Thoại Sơn đã chỉ đạo Công an xã Định Thành phối hợp với Công an các xã lân cận đẩy mạnh công tác tuần tra, mật phục tại nhiều tuyến kênh trong khu vực, nhất là thời gian từ 23h đêm đến 04h sáng hôm sau.

Qua đó, vào lúc 1h sáng ngày 11/1/2021, tại khu vực kênh T18, ấp Hòa Tân, xã Định Thành, trong lúc đối tượng vừa tháo xong chiếc máy bơm nước của anh Bùi Văn Cường, trú tại địa phương, chưa kịp đưa lên xe mô tô đưa đi tiêu thụ thì bị lực lượng Công an xã Định Thành phát hiện, bắt giữ cùng tang vật, phương tiện và các dụng cụ dùng để mở các loại khóa các loại.

b5c97fc73223c27d9b32

Đối tượng cùng tang vật tại cơ quan Công an.

Tại cơ quan Công an, đối tượng khai tên Nguyễn Hoài Thanh, sinh năm 1988, trú tại xã Định Thành, huyện Thoại Sơn. Đồng thời, đối tượng bước đầu Thanh khai nhận: Do cần tiền tiêu xài cá nhân đã nảy sinh ý định đi ra các cánh đồng, tìm máy bơm nước người dân bỏ lại ruộng mà không có trông coi để tháo trộm. Sau khi trộm được, Thanh dùng xe mô tô chở đem đến các nơi buôn phế liệu bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Thiếu tá Phạm Hồng Khá, Trưởng Công an xã Định Thành, huyện Thoại Sơn cho biết: “Sắp đến Tết Nguyên đán, tình hình trộm cắp tài sản diễn biến hết sức phức tạp, người dân cần nâng cao ý thức phòng ngừa, chủ động bảo vệ tài sản của mình. Những hộ dân có sản xuất đất nông nghiệp sau khi thu hoạch lúa xong, những tài sản có giá trị thì phải mang về, đặc biệt máy bơm nước đặt tại ruộng phải có người trông coi, đồng thời phải bố trí những cái bảo vệ và khóa cho nó an toàn. Bên cạnh đó, người dân tích cực tham gia tố giác tội phạm, góp phần vào công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm trong thời gian tới”.

Từ sự việc này có thể thấy, chính vì sự lơ là, chủ quan của người dân đã khiến các đối tượng xấu dễ dàng thực hiện hành vi của mình. Qua đó, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng Công an trong đấu tranh, truy bắt tội phạm, thì mỗi người dân cần phải nêu cao tinh thần cảnh giác, có biện pháp tự bảo quản tài sản của mình, để vừa phục vụ tốt việc sản xuất, đảm bảo kinh tế gia đình, vừa góp phần đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

Theo Trần Tú - Hà Linh/Phapluatplus