Ấm áp những chuyến xe miễn phí đưa công nhân về quê ăn Tết

Ấm áp những chuyến xe miễn phí đưa công nhân về quê ăn Tết

15:56 - 07/02/2024

Sau 10 năm triển khai chương trình “Tết sum vầy,” các cấp Công đoàn Hà Nam đã tổ chức hàng trăm hoạt động với gần 500.000 lượt đoàn viên, người lao động tham gia, tổng kinh phí hỗ trợ trên 50 tỷ đồng.

Chuyến xe đưa công nhân lao động về quê đón Tết. (Ảnh: Đại Nghĩa/TTXVN)
Chuyến xe đưa công nhân lao động về quê đón Tết. (Ảnh: Đại Nghĩa/TTXVN)

Sáng 7/2, tại Trung tâm Văn hóa Công nhân tỉnh Hà Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam tổ chức chương trình “Hành trình Tết Công đoàn” tiễn đoàn viên, công nhân lao động và người thân về quê đón Tết.

Tại chương trình, Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam chuẩn bị 35-40 chuyến xe để đưa gần 1.500 công nhân lao động và người thân về quê ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Tuyên Quang, Phú Thọ, Thái Nguyên đón Tết.

Đây đều là những công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn hoặc nhiều năm liền không có điều kiện về quê đoàn tụ cùng gia đình trong dịp Tết.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam Lê Văn Hà cho biết việc tổ chức chương trình “Hành trình Tết Công đoàn” thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của Liên đoàn Lao động tỉnh trong chăm lo cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc đồng hành cùng người lao động vì sự phát triển, ổn định và tiến bộ.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam gửi tới toàn thể đoàn viên, công nhân lao động và người thân lời thăm hỏi ân cần và những lời chúc tốt đẹp; đồng thời mong muốn, sau Tết Nguyên đán, công nhân lao động quay trở lại làm việc theo đúng lịch trình của doanh nghiệp; tiếp tục vươn lên trong lao động sản xuất, gắn bó cùng Công đoàn và công ty; góp phần phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển nền kinh tế của tỉnh.

Với nhiều công nhân nghèo, việc về quê dịp Tết là một khó khăn lớn do hạn chế về mặt tài chính. Thấu hiểu điều đó, năm 2024, tỉnh Hà Nam đã trích ngân sách hơn 6,5 tỷ đồng để thăm, tặng quà, vé xe miễn phí cho công nhân lao động.

Trên chuyến xe về quê tại Nghệ An, gia đình anh Nguyễn Tiến Anh (công nhân Nhà máy SUMI Việt Nam) xúc động cho biết với những người đi làm xa quê, việc về quê luôn luôn vất vả, đặc biệt tiền vé xe rất tốn kém. Tôi rất mừng vì được các cấp Công đoàn tỉnh Hà Nam giúp đỡ, tặng vé xe miễn phí để có điều kiện về quê đón Tết với gia đình.

ttxvn_tet cong doan 2.jpg
Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam Lê Văn Hà li xì mừng tuổi cho con của các công nhân và người thân về quê ăn Tết trên chuyến xe "Hành trình Tết Công đoàn.” (Ảnh: Đại Nghĩa/TTXVN)

Chị Lò Thị Tình, quê ở tỉnh Tuyên Quang chia sẻ đây là năm đầu tiên đi làm việc xa nhà nên rất bỡ ngỡ chuyện tàu xe và mong muốn được về quê ăn Tết. Được hỗ trợ chuyến xe miễn phí, chị Tình rất mừng và khẳng định, ăn Tết với gia đình xong sẽ trở lại Hà Nam tiếp tục làm việc.

Sau 10 năm triển khai chương trình “Tết sum vầy,” các cấp Công đoàn Hà Nam đã tổ chức hàng trăm hoạt động với gần 500.000 lượt đoàn viên, người lao động tham gia, tổng kinh phí hỗ trợ trên 50 tỷ đồng. Các cấp Công đoàn đã hỗ trợ 4.347 vé xe, hơn 300 chuyến xe đưa, đón công nhân lao động về quê đón Tết.

Sự quan tâm từ lãnh đạo tỉnh đến các cấp, ngành đã góp phần tạo nên một mùa Xuân đầy ý nghĩa và hạnh phúc cho công nhân lao động cùng gia đình.

Cùng ngày, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm thành phố Đà Nẵng, hàng nghìn công nhân, người lao động cùng gia đình nô nức, phấn khởi về quê ăn Tết trên 30 chuyến xe miễn phí.

Đây là hoạt động nằm trong chương trình "Hành trình Tết Công đoàn" năm 2024, do Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng tổ chức.

Tết năm nay, chị Nguyễn Thị Hương (điều dưỡng tại Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ) cùng chồng và hai con quyết định về ăn Tết tại quê ngoại Nghệ An. Chị rất mừng vì đã đăng ký được cho cả gia đình đi trên chuyến xe miễn phí Công đoàn: “Dịp gần Tết tàu xe rất đông đúc, khan hiếm nên chúng tôi rất yên tâm khi được tham gia chương trình này. Không chỉ được đi xe miễn phí, gia đình còn được hỗ trợ tiền ăn dọc đường và được tặng quà, nên chúng tôi cảm thấy rất ấm áp, tình cảm.”

ttxvn_tet cong doan 3.jpg
Các gia đình công nhân, người lao động phấn khởi rời thành phố để về quê ăn Tết. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Chị Hoàng Thị Thu Huyền (công nhân Khu Công nghiệp Hòa Cầm) cho biết sau khi được Công đoàn hướng dẫn, nhiều công nhân tại công ty chị đã đăng ký tham gia chương trình và đều được hỗ trợ vé xe về quê ăn Tết.

Sau cả năm lao động vất vả lại được hỗ trợ đưa về tận quê, ai cũng cảm thấy rất vui và trân trọng tấm lòng của các cấp lãnh đạo thành phố Đà Nẵng.

Năm nay, chương trình "Hành trình Tết Công đoàn" tiếp tục được Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng tổ chức với 80 chuyến xe chạy liên tục từ ngày 3-8/2 (tức từ 24 đến 29 tháng Chạp).

Các chuyến xe có lộ trình phía Nam đến tỉnh Bình Định, phía Bắc đến tỉnh Thanh Hóa và hướng Tây Nguyên đến tỉnh Đắk Lắk.

Theo ông Lê Văn Đại, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng, chương trình "Hành trình Tết Công đoàn" năm 2024 được triển khai, thông tin đến từng công đoàn cơ sở, từng cơ quan, doanh nghiệp để tất cả người lao động đều có thể đăng ký.

Chương trình thu hút gần 3.400 đoàn viên, người lao động. Những người có hoàn cảnh khó khăn đều rất vui khi được hỗ trợ phương tiện về quê đón Tết, đoàn tụ bên gia đình và người thân.

Bên cạnh đó, mỗi đoàn viên, người lao động tham gia chuyến xe "Hành trình Tết Công đoàn" đều được Liên đoàn Lao động thành phố hỗ trợ một bữa ăn trị giá 100.000 đồng/người cùng các phần quà bánh, kẹo Tết.

Như mọi năm, bên cạnh chương trình hỗ trợ công nhân, người lao động về quê ăn Tết, Công đoàn các cấp thành phố Đà Nẵng tổ chức nhiều đợt thăm hỏi, động viên, trao quà cho đoàn viên, người lao động tại tổ công nhân tự quản, không về quê đón Tết, nữ công nhân đơn thân…

Tổng nguồn lực của các cấp Công đoàn thành phố chăm lo Tết năm 2024 cho người lao động, đoàn viên công đoàn ước tính hơn 100 tỷ đồng./.

Nguồn: Ấm áp những chuyến xe miễn phí đưa công nhân về quê ăn Tết | Vietnam+ (VietnamPlus)