5 điều cần lưu ý để Xuân Tân Sửu 2021 được an lành

5 điều cần lưu ý để Xuân Tân Sửu 2021 được an lành

21:48 - 04/02/2021

Nhằm đảm bảo tình hình an ninh, trật tự, phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết Công an tỉnh An Giang mở cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm...

Để bảo đảm ổn định tình hình an ninh, trật tự, phục vụ cho nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn; Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương mở cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự các lễ hội, sự kiện chính trị diễn ra trên địa bàn tỉnh, tập trung trên tất cả mọi phương diện.

  • Nâng cao ý thức đấu tranh, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội trong nhân dân

Tệ nạn xã hội là một trong những nguyên nhân gây mất an ninh trật tự, gây ra những hệ lụy và hậu quả rất lớn cho bản thân, gia đình và xã hội; đặc biệt, tệ nạn cờ bạc (biến tướng dưới nhiều hình thức: đá gà, cá độ bóng đá (qua mạng), lắc tài xỉu, số đề, game bắn cá…) có tác động trực tiếp, làm phát sinh tội phạm như: Trộm cắp, cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích...

Vì lòng tham và thói quen lười lao động nhưng muốn nhanh chóng có nhiều tiền bằng con đường bất chính, nhiều đối tượng vẫn bất chấp pháp luật tham gia các hình thức tệ nạn cờ bạc, thậm chí còn chứa chấp, canh gác cho các đối tượng tổ chức đánh bạc, gây khó khăn trong công tác kiểm soát và xử lý của các lực lượng chức năng.

94460e875d2fad71f43e

Tăng cường công tác tuyên truyền trong nhân dân.

Do vậy, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần tích cực đấu tranh, tố giác tội phạm: đối tượng liên quan, tham gia đánh bạc, các tụ điểm tổ chức đánh bạc… đến cơ quan chức năng để có biện pháp đấu tranh, triệt xóa, góp phần làm trong sạch địa bàn, vì một mùa Xuân lành mạnh, văn minh.

  • Đề cao cảnh giác An toàn vệ sinh thực phẩm

Cận Tết luôn là thời điểm nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng lên đột biến. Bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm uy tín chất lượng, nguy cơ hàng gian, hàng giả, hàng quá hạn sử dụng, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng vẫn luôn trà trộn, gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người tiêu dùng.

ffcbba6be9c3199d40d2

Hơn 1.700kg huyết heo không rõ nguồn gốc xuất xứ bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Do vậy, công tác đảm bảo ATVSTP dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán luôn được các ngành chức năng, các địa phương quan tâm, siết chặt. Đây cũng là lúc mỗi người tiêu dùng cần nâng cao kỹ năng lựa chọn thực phẩm, mua những mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, an toàn, bảo vệ sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng.

Đồng thời, nâng cao ý thức đấu tranh, dũng cảm tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm, chủ động cung cấp thông tin cho lực lượng chức năng, góp phần làm tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng.

  • Chủ động trong công tác phòng chống cháy nổ

Để phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả sự cố cháy, nổ có thể xảy ra, mỗi cá nhân, hộ gia đình, tổ chức (các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường, bệnh viện, chủ các cơ sở kinh doanh, trung tâm thương mại…) cần nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy, thường xuyên kiểm tra phát hiện những sơ hở, thiếu sót về an toàn phòng chống cháy nổ để kịp thời có những biện pháp khắc phục, xử lý phù hợp, ngăn không cho những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

cef4f76ea4c654980dd7

Nâng cao hiệu quả công tác Phòng cháy chữa cháy trong nhân dân.

Đồng thời, cần quản lý chặt chẽ không để đồ dùng, hàng hoá dễ cháy, nổ gần nơi dễ bén lửa, gây cháy nổ (bếp gas, bóng đèn, ổ cắm, cầu dao…); không dự trữ xăng, dầu, khí đốt trong nhà; lắp thiết bị tự ngắt cho hệ thống điện chung. Các vị trí thờ cúng trong nhà cần được bố trí hợp lý, nhang đèn phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy. Luôn kiểm tra bếp nấu ăn (khóa gas), tắt các thiết bị điện không cần thiết trước khi ra khỏi nhà và đi ngủ. Sử dụng an toàn các chất cháy, chất nổ, nguồn lửa, nguồn nhiệt… bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy.

Không chỉ vậy, mỗi gia đình, cơ quan, đơn vị cần trang bị các dụng cụ chữa cháy (bình chữa cháy, hệ thống báo động cháy…), bố trí lực lượng thường trực, bảo vệ nhất là ban đêm, ngày nghỉ… nhằm kịp thời phát hiện, khắc phục những sự cố cháy, nổ xảy ra.

57b72c017fa98ff7d6b8

Lực lượng chức năng tiêu hủy số lượng lớn máy game bắn cá không hóa đơn, chứng từ.

  • Không sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (VK-VLN-CCHT) là những loại phương tiện đặc biệt, có liên quan trực tiếp đến bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Tuy nhiên, tình trạng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, VK-VLN-CCHT và pháo luôn có dấu hiệu gia tăng vào những ngày cuối năm.

Trái lại sự nỗ lực của các cơ quan chức năng trong việc ngăn chặn, triệt phá, các đối tượng vẫn vì lợi nhuận mà sẵn sàng tuồn hàng vào Việt Nam qua đường biên giới để bán kiếm lời. Để ngăn chặn tình trạng này, mỗi công dân có trách nhiệm nâng cao nhận thức về tính chất nguy hiểm của các loại VK-VLN-CCHT và pháo, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và không được sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép VK-VLN-CCHT và pháo.

Thêm vào đó, vận động người thân trong gia đình và những người xung quanh không sử dụng pháo nổ dưới mọi hình thức, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Nêu cao tinh thần đấu tranh, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, tích cực tham gia tố giác các hành vi vi phạm pháp luật liên quan VK-VLN-CCHT và pháo, góp phần đảm bảo an toàn xã hội cho nhân dân.

  • Đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông

Dự báo, dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, mật độ, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao, một số tuyến đường chính đang trong quá trình nâng cấp, mở rộng sẽ là một trong những nguyên nhân xảy ra ùn tắc, tai nạn giao thông.

c29ba627f58f05d15c9e

Ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Vì vậy, để góp phần đảm bảo tình hình trật tự an toàn giao thông, mỗi người dân  cần nâng cao ý thức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, cụ thể như:

Đi đúng phần đường, làn đường quy định; giảm tốc độ khi đi từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính; quan sát và nhường đường cho các phương tiện khác khi chuyển hướng; đội mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn để bảo vệ chính mình và cộng đồng; không điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi đã uống rượu, bia; không sử dụng các phương tiện không được phép sử dụng, lưu thông; không phóng nhanh, vượt ẩu; không chở quá tải, quá số người quy định…; đồng thời, phải có thái độ hợp tác, ứng xử văn minh khi tham gia giao thông.

Xuân Tân Sửu 2021 đang đến rất gần, tin rằng với sự vào cuộc đồng bộ của các lực lượng chức năng trên toàn tỉnh trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, mỗi người dân sẽ vui Xuân, đón Tết một cách an toàn, văn minh, góp phần đảm bảo trật tự trị an trên địa bàn.

Trần Tú - Hà Linh/Phapluatplus