2 Life Áo dài

2 Life Áo dài

19:44 - 01/03/2023

Toucher Arts, một dự án văn hóa quốc tế trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp

Hưởng ứng lời kêu gọi của Công đoàn Trường ĐH Giao thông vận tải, hôm nay Khoa Khoa học Cơ bản của chúng tôi đã có một hoạt động vô cùng ý nghĩa: các chị em mang những chiếc áo dài đã qua sử dụng, được giặt sạch và là phẳng, gửi tặng những người bạn Pháp trong khuôn khổ chương trình “2 Life Áo dài” thuộc dự án văn hóa quốc tế “Toucher Arts” (Chạm vào nghệ thuật) diễn ra tại Pháp vào tháng 7/2023.

Quả thật, vì sự kiện mới được phát động nên tôi chưa kịp tìm hiểu và cũng không biết ai đã chọn cái tên để phát động phong trào này nhưng cụm từ “2 life Áo dài” đã gây ấn tượng cho tôi ngay khi nghe thấy lần đầu tiên và nó càng thôi thúc tôi hơn khi đọc phần giới thiệu: “Nếu bạn có áo dài không dùng đến thì hãy tặng cho chúng tôi, dự án Toucher Arts, chúng tôi sẽ mang tới nước Pháp để lan toả vẻ đẹp của văn hóa Việt Nam và tặng cho những người bạn Pháp yêu mến tà áo dài Việt Nam.”

Áo dài là một trang phục truyền thống, là nét đẹp văn hoá mà chúng tôi luôn tự hào và mãi gìn giữ. Khoác lên mình chiếc áo dài là khoác lên sự duyên dáng nhưng cũng rất trang nghiêm và lịch thiệp. Vậy nên, áo dài có thể trở thành đồng phục của các thiếu nữ tuổi học trò, của các nữ giáo viên, công nhân viên, hoặc trở thành trang phục gắn với những sự kiện quan trọng của mỗi người như các dịp lễ tết, cưới hỏi, kỷ niệm,…. Ngày nay các bạn dễ bắt gặp bóng dáng áo dài ở các địa điểm du lịch trên khắp năm châu, không còn giới hạn bên trong đất nước hình chữ S nữa.

Là phụ nữ Việt Nam, hầu như ai cũng có cho mình ít nhất 1 bộ áo dài. Còn với giáo viên như tôi, chúng tôi có nhiều hơn thế. Mỗi chiếc áo của tôi đều gắn với một kỷ niệm, một sự kiện nhất định. Có chiếc đã 24, 25 năm về trước, tôi mặc trong lễ đính hôn của mình, rồi dự cưới em gái. Nhiều lý do lắm để những chiếc áo dài được ra đời, được sống cùng tôi, “1 Life Áo dài”. Có chiếc được may trong sự kiện nhận thưởng, có chiếc được mua trong chuyến đi hội thảo ở Huế, có chiếc được tặng vì một tình yêu thương... Nhưng vạn vật đều có sự sinh trưởng rồi kết thúc. Mặc dù tôi vẫn rất yêu quý các bạn áo dài, các bạn vẫn cực kỳ xinh đẹp và quyến rũ, nhưng tôi đã không còn phù hợp với các bạn nữa, tôi muốn tìm cho các bạn ấy một cuộc sống mới. Và rồi "2 Life Áo Dài" xuất hiện! Còn gì tuyệt vời hơn khi những chiếc áo dài rất đỗi thân quen, trân trọng của mình được hồi sinh thêm lần nữa! Hơn thế lại được hồi sinh ở một đất nước xa xôi, tới với những người bạn nào đó có tình yêu với tà áo dài Việt Nam. Chỉ nghĩ vậy thôi tôi thấy lòng mình ấm áp, rưng rưng hạnh phúc! Chiếc áo dài thân yêu của tôi, sẽ có cuộc sống mới hữu ích hơn với một người phù hợp.

Cảm ơn chương trình của dự án Tourcher Arts vô cùng ý nghĩa và nhân văn, các bạn đã làm cho những chiếc áo dài của chúng tôi được sống thêm một cuộc đời mới. Tôi ngưỡng mộ các bạn vì các bạn đang làm được những điều tuyệt vời! Tôi tin là có rất nhiều người luôn và sẽ ủng hộ các bạn, các bạn đang góp phần làm cho mối quan hệ Việt Nam - Pháp ngày càng trở nên thân thiết hơn, kết nối chúng ta lại gần nhau hơn, hướng đến cuộc sống nhiều tình yêu thương hơn. Cảm ơn các bạn!

Một số hình ảnh từ hoạt động ủng hộ áo dài của Nữ công Khoa KHCB – Trường ĐH GTVT

Phí Thị Vân Anh

Ủy viên BCH Công đoàn Trường ĐHGTVT

Nguồn: 2 Life Áo dài (opensky.com.vn)