TP. Cần Thơ: Trường Mầm non Ánh Dương - Ngôi trường nuôi dưỡng những mầm non Đất Việt

TP. Cần Thơ: Trường Mầm non Ánh Dương - Ngôi trường nuôi dưỡng những mầm non Đất Việt

12:27 - 10/01/2021

Trải qua gần 10 năm tuổi, Trường Mầm non Ánh Dương tọa lạc tại trục lộ chính số 68, khu vực 5, phường An Bình, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ đã và đang có những bước tiến vượt bậc để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của việc dạy và học cho trẻ mầm non.

Sáng ngày 07/01 cùng đoàn kiểm tra kiểm định chất lượng do Trưởng đoàn Bà Thiệu Thị Kim Chi Trưởng phòng Mầm non Sở GD&ĐT TPCT đánh giá ngoài việc đào tạo dạy và học của Trường Mầm non Ánh Dương gần 10 năm thàng lập đến nay đạt nhưng thành tích hơn mong đợi. Đại diện tiếp đoàn có Bà Lâm Thanh Liễu Trưởng phòng Giáo dục đào tạo quận Ninh Kiều và đại diện phường An Bình Ông Trần Tuấn Anh Bí thư Đảng ủy phường và đại diện trường Bà Trần Thị Phương Dung Hiệu Trưởng trường Mầm non Ánh Dương cùng tiếp đoàn kiểm tra.

Bà Thiệu Thị Kim Chi, Trưởng phòng Giáo dục mầm non Sở GD&ĐT TPCT – Trưởng đoàn ĐGN phát biểu đánh giá hoạt động tại Trường Mầm non Ánh Dương sáng ngày 07 tháng 01 năm 2021

Bà Lâm Thanh Liễu Trưởng phòng Giáo dục đào tạo quận Ninh Kiều phát biểu chào mừng đoàn kiểm tra trong đó có đánh giá tại hội nghị cụ thể, Trường Mầm non Ánh Dương được thành lập từ năm 2011, cơ quan chủ quản là Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ninh Kiều. Từ khi thành lập cho đến năm 2020 nhà trường đã liên tiếp đạt danh hiệu tập thể “Lao động tiên tiến”, riêng năm học 2017-2018 đạt danh hiệu “Lao động xuất sắc”. Tổ chức Công đoàn, Chi đoàn đạt vững mạnh, Chi bộ đạt “Hoàn thành tốt nhiệm vụ” được phân công Bà Lâm Thanh LiễuTrưởng phòng Giáo dục đào tạo quận Ninh Kiều nhấn mạnh.

Tổng kết tập thể các cô giáo ngày hội của bé tại Trường Mầm non Ánh Dương

Đội ngũ CB-GV-NV đủ theo Thông tư liên tịch số 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 16 tháng 03 năm 2015 của Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ quy định về danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở GDMN công lập. Tổng số CB-GV-NV của nhà trường năm học 2020-2021 là 31 người, trong đó có 03 CBQL, 20 GV và 08 NV (01 kế toán, 01 y tế, 01 bảo vệ, 01 tạp vụ và 04 cấp dưỡng).

Đội ngũ CB-GV-NV có tư cách đạo đức tốt, phẩm chất chính trị vững vàng, nhiệt tình, có trách nhiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, năng động, sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động CSGD trẻ. Trình độ chuyên môn của CBQL và GV đạt chuẩn 100%, trong đó số GV trên chuẩn 12/20 đạt 60%.

Đa số trẻ đến trường đều khỏe mạnh, nhanh nhẹn, lễ phép, mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp, tích cực tham gia vào các hoạt động; trẻ có nền nếp tốt trong việc thực hiện các hoạt động như học tập, vui chơi, vệ sinh, lao động.

Cô giáo của trường Mầm non Ánh Dương dạy múa chơi vui đùa cùng các bé.

Hiện nay, Trường Mầm non Ánh Dương đang tiếp tục cố gắng để nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục của nhà trường. Phấn đấu trở thành một trong những trường mầm non trọng điểm, xứng đáng là nơi “ươm mầm những mầm non của nước Việt”.

Cũng chính vì vậy, đối với công tác tự đánh giá, nhà trường đã tiến hành nghiêm túc, sát sao trong vấn đề tự xem xét, kiểm tra, đánh giá nhằm xác định mức độ đạt được theo tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục do Bộ GD&ĐT ban hành để báo cáo về tình trạng chất lượng, hiệu quả hoạt động giáo dục, nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cũng như các vấn đề liên quan khác, từ đó tiến hành điều chỉnh các nguồn lực và quá trình thực hiện nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng.

Hoạt động trồng cây lao động của các bé trong khuôn viên Trường Mầm non Ánh Dương

Từ đó, giúp cho nhà trường có thể đáp ứng mục tiêu trong từng giai đoạn để xây dựng kế hoạch cải tiến, nâng cao chất lượng cơ sở giáo dục trẻ. Sau đó, tiến hành thông báo công khai với các cơ quan quản lý nhà nước và xã hội về thực trạng chất lượng giáo dục của nhà trường.

Trần Thị Phương Dung Hiệu Trưởng trường Mầm non Ánh Dương chia sẽ. Kết quả tự đánh giá, Trường Mầm non Ánh Dương đã cơ bản xác định về nhà trường như sau: Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, bộ phận chuyên môn, cùng với sự cố gắng nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các thành viên trong Hội đồng tự đánh giá, Trường Mầm non Ánh Dương đã hoàn thành quy trình tự đánh giá theo Thông tư số 19/2018/TT-BGDĐT ngày 22/8/2018 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành Quy định về kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn quốc gia đối với trường mầm non.

Thông qua kết quả TĐG giúp cho tập thể CB, GV, NV nhận ra được những điểm mạnh, điểm yếu của nhà trường, từ đó có biện pháp phù hợp nhằm phát huy ưu điểm và khắc phục hạn chế để ngày một nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường trong những năm tiếp theo.

Trong quá trình thực hiện công tác tự đánh giá, nhà trường đã nghiêm túc tuân theo các bước thực hiện, sử dụng toàn bộ dữ liệu và phân tích, đánh giá một cách trung thực, khách quan, bám sát nội hàm các chỉ báo, tiêu chí theo 5 tiêu chuẩn. Đó là: Tiêu chuẩn 1: Tổ chức và quản lý nhà trường; Tiêu chuẩn 2: Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; Tiêu chuẩn 3: Cơ sở vật chất và thiết bị dạy học; Tiêu chuẩn 4: Quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội; Tiêu chuẩn 5: Hoạt động và kết quả nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Trường Mầm non Ánh Dương đã đạt đơn những thành tích hơn mong đợi dù thành lập chưa được 10 năm.

Như vậy, thông qua tự đánh giá Trường Mầm non Ánh Dương Bà Dung Hiệu Trưởng trường Mầm non Ánh Dương báo cáo kiểm định chất lượng giáo dục Cấp độ 2 và đạt chuẩn quốc gia Mức độ 1 đạt. Với những gì đã đạt được, nhà trường tự tin đáp ứng nhu cầu của giáo dục về dạy và hoc, mong muốn của xã hội về công tác chăm sóc giáo dục trẻ. Từ đó, không ngừng đổi mới, sáng tạo, xứng đáng với trọng trách là một trong những mái trường đi đầu trong công tác dạy và học.

Trên cơ sở kết quả đã đạt được sau đánh giá ngoài ban lãnh đạo nhà trường xây dựng kế hoạch và đưa ra các giải pháp nhằm phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu từng bước nâng cao không ngừng về chất lượng chăm sóc giáo dục để phát huy hiệu quả cho định hướng phát triển dạy và học của ‘‘Trường Mầm non Ánh Dương Bà Trần Thị Phương Dung nói”../.

Theo Trần Tú – Hoàng Anh/Gth24h