Thừa Thiên Huế: Đảm bảo cấp nước sạch cho người dân trong mùa mưa bão

Thừa Thiên Huế: Đảm bảo cấp nước sạch cho người dân trong mùa mưa bão

22:59 - 21/09/2020

Trước, trong và sau cơn bão số 5, dù hầu hết các địa phương ở Thừa Thiên Huế xảy ra tình trạng mất điện nhưng Công ty Cổ phần Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) vẫn đảm bảo cấp nước sạch thường xuyên cho khách hàng.

Sau khi đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Thừa Thiên Huế, cơn bão số 5 đã gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt đã làm tốc mái hàng nghìn nhà dân, hàng trăm cột điện, hàng nghìn cây xanh trên các tuyến đường bị gãy đổ... gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạ tầng đô thị và đời sống người dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Đặc biệt, trong 2 ngày 18 và 19/9 do mưa bão, hệ thống điện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tình trạng mất điện cục bộ, kéo dài từ 18 đến 60h xảy ra ở nhiều địa phương.

Cơn bão số 5 đã gây ra hậu quả nặng nề với đô thị, hạ tầng, cây xanh ở Huế.

Tình trạng mất điện, điện lưới không ổn định thường gây nhiều khó khăn cho hoạt động cấp nước. Tuy nhiên, trước - trong và sau cơn bão số 5, dù hầu hết các địa phương ở Thừa Thiên Huế xảy ra tình trạng mất điện nhưng Công ty HueWACO vẫn đảm bảo cấp nước sạch thường xuyên cho khách hàng.

Trong và sau bão số 5, mưa lớn, nước nguồn đỗ mạnh, độ đục nguồn tất cả các sông suối đều tăng cao, nguồn Sông Hương độ đục đến 250 NTU, gấp 30 lần so với bình thường, Công ty phải tăng cường các khâu xử lý và hóa chất xử lý để đảm bảo chất lượng nước.

Lãnh đạo Công ty HueWACO chia sẻ, để đảm bảo an ninh nước trong thời gian mưa bão, Công ty đã thực hiện nghiêm túc phương châm 4 tại chỗ “chỉ huy tại chỗ; vật tư tại chỗ; trang thiết bị tại chỗ; lực lượng tại chỗ”. Công ty và các xí nghiệp đã có sự chuẩn bị, phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng bộ phận, các nhà máy, xí nghiệp và văn phòng… với tổng nhân lực ứng trực lên đến 186 người, chủ động ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra.

Hỗ trợ nước đến trực tiếp nhà người dân gặp sự cố.

Mặc dù chi phí sử dụng điện máy phát rất cao, gấp 6 lần so với sử dụng điện lưới nhưng trong cơn bão số 5 vừa qua Công ty đã vận hành gần 760 giờ 22 máy phát điện dự phòng (tổng công suất 5.035 KVA) để cấp điện cho các nhà máy và các trạm tăng áp nhằm duy trì hoạt động cấp nước liên tục, đáp ứng nhu cầu nước sạch toàn tỉnh; đồng thời sử dụng xe bồn để cấp nước sạch lưu động, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch cho người dân, nhất là các hộ dân ở vùng cao, vùng xa, cuối các tuyến cấp nước.

Do Dự án Nhà máy xử lý nước Vạn Niên 120.000 m3/ngđ chưa được triển khai, hệ thống bể chứa nhỏ, thời gian mất điện kéo dài, Công ty phải vận hành đồng thời 2 máy phát điện công suất 1.050 KVA và 1.500 KVA ở Vạn Niên để chạy 5 máy bơm nước công suất 6.000 m3/h, vận hành máy phát 420 KVA để cấp điện cho 2 nhà máy Quảng Tế (công suất 132.500 m3/ngđ) nhằm đáp ứng gần 80% nhu cầu nước sạch toàn tỉnh; đồng thời dự trữ đầy đủ xăng dầu, vật tư, hóa chất xử lý nước để đảm bảo cấp nước an toàn trong mọi tình huống.

Các nhà máy, xí nghiệp đều xây dựng kịch bản dự phòng và hỗ trợ bổ sung nguồn nước cho nhau trong trường hợp gặp sự cố. Các bể chứa nước dự phòng cũng đảm bảo nguồn nước cấp trong thời gian mưa bão phòng khi các nhà máy xảy ra sự cố bất khả kháng. Trung tâm Call Center hoạt động liên tục trong những ngày mưa bão để ghi nhận các sự cố về nước, khắc phục tức thời.

Trung tâm Call Center hoạt động liên tục trong ngày mưa bão để kịp thời ghi nhận các sự cố nước từ khách hàng.

Song song với việc đảm bảo cấp nước, chất lượng nước trong những ngày qua cũng được duy trì.

Ở một diễn biến khác, trong sáng ngày 20/9, để khắc phục hậu quả của cơn bão số 5, Thừa Thiên Huế đã huy động lực lượng: Công an, bộ đội, biên phòng, đoàn viên thanh niên và người dân khẩn trương dọn dẹp vệ sinh, đảm bảo cảnh quan, môi trường.

Đồng cảm với sự vất vả này, trong cùng ngày, Công ty Cổ phần cấp nước Thừa Thiên Huế đã huy động gần 300 cán bộ công nhân viên cùng 12 xe ben, 1 xe cẩu và các phương tiện máy cưa rựa, cào, chổi, bao gom rác... phối hợp với Công ty Công viên Cây xanh và Môi trường Đô thị Huế tổ chức ra quân, dọn dẹp vệ sinh, cây đổ trên các tuyến phố chính.

Các CBCNV Công ty HueWACO ra quân chung tay cùng cộng đồng dọn dẹp đường phố Huế.

Ông Trương Công Nam - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế chia sẻ, cơn bão số 5 đã gây hậu quả rất nặng nề với đô thị, hạ tầng của tỉnh Thừa ThiêncHuế, đặc biệt là hệ thống điện, cây xanh. Ngay lúc này, thay vì than vãn, mỗi một người cần đồng cảm, chung tay dọn dẹp lại đống hoang tàn, phục hồi lại cơ sở vật chất để Huế luôn xanh - sạch- sáng trong mắt người dân và du khách; thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với môi trường và cộng đồng để phát triển bền vững - Một nét văn hóa tốt đẹp, mang bản sắc HueWACO.

Văn Công