Thanh tra Bộ Tư pháp: Những khiếu kiện sai phạm của Techcombank là có cơ sở

Thanh tra Bộ Tư pháp: Những khiếu kiện sai phạm của Techcombank là có cơ sở

09:46 - 24/09/2020

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp, Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) với vai trò là cổ đông của Công ty cổ phần đầu tư TCO Việt Nam, nhưng đồng ý cho Công ty đấu giá Hợp danh Hà Thành chấp nhận TCO tham gia đấu giá tài sản thế chấp là không khách quan, có dấu hiệu thông đồng, dìm giá tài sản...

Bán cả tài sản không nằm trong thế chấp, chưa được cấp quyền sử dụng

Như  Tạp chí TTV đã thông tin, trong quá trình vay vốn, do ông bà Trần Ngọc Liên và Nguyễn Thị Hằng để khoản vay quá hạn nên Ngân hàng Techcombank đã thực hiện việc thu giữ tài sản để xử lý thu hồi nợ.

Theo Hợp đồng bán đấu giá tài sản số 0410/2014/ĐG-HaThanh đã ký với Techcombank, vào 2 ngày 08/10/2014 và 25/12/2014, Công ty đấu giá Hợp danh Hà Thành ký Quyết định ban hành Quy chế bán đấu giá tài sản và Thông báo bán đấu giá tài sản của ông Trần Ngọc Liên và bà Nguyễn Thị Hằng.

Tuy nhiên, qua 2 lần thông báo, cuộc đấu giá không thành do không có khách hàng tham gia. Ngày 29/7/2015, Ngân hàng Techcombank ban hành Công văn số 5756/2015/TGĐ-TCB gửi Công ty đấu giá Hợp danh Hà Thành đề nghị tiếp tục tổ chức bán đấu giá tài sản bảo đảm với giá khởi điểm là: 19.098.130.000 đồng.

Đến ngày 24/8/2015, ông Đào Kiên Trung đại diện theo ủy quyền của Công ty cổ phần Đầu tư TCO Việt Nam nộp đơn đăng ký tham gia đấu giá tài sản. Ngày 25/8/2015, Công ty TCO nộp 500.000.000 đồng tiền đặt trước vào tài khoản của Công ty đấu giá Hợp danh Hà Thành.

Sau khi được phía Ngân hàng Techcombank đồng ý, ngày 31/8/2015, Công ty đấu giá Hợp danh Hà Thành tổ chức bán đấu giá tài sản trong trường hợp chỉ có một khách hàng tham gia đấu giá. Sau đó, Công ty cổ phần Đầu tư TCO Việt Nam trúng đấu giá là: 19.098.130.000 đồng, đúng bằng với giá khởi điểm.

Theo Kết luận thanh tra số 17/KL – TTR ngày 12/8/2020 của Thanh tra Bộ Tư pháp, cuộc đấu giá trên có nhiều dấu hiệu sai phạm. Cụ thể, trong quá trình thẩm định giá tài sản, Công ty Sao Mộc ( đơn vị được Ngân hàng Techcombank ký hợp đồng thẩm định giá tài sảnkhông thực hiện việc đo vẽ thực tế tài sản thế chấp làm căn cứ xác định giá. Trong quá trình thanh tra, Thanh tra Bộ Tư pháp đã đề nghị Công ty Cổ phần Thẩm định giá và Tư vấn Đầu tư Đất Việt tiến hành đo vẽ thực tế hiện trạng tài sản. Qua kiểm tra thực tế và đối chiếu với Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 58/QĐ-CTUBND ngày 09/9/2013 của Chủ tịch UBND Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội, nhận thấy, gia đình ông Liên, bà Hằng đã xây dựng công trình trên diện tích mặt bằng là 146,7m². Trong đó, diện tích 121m² được cấp phép và diện tích 25,7m² không được cấp phép.

Diện tích 25,7 m² không thuộc tài sản thế chấp, chưa được cấp quyền sử dụng đất nhưng vẫn bị kê biên, bán đấu giá.

Quá trình thẩm định giá tài sản, Công ty TNHH MTV Tư vấn và Thẩm định giá Sao Mộc không thực hiện việc kiểm tra, đo đạc thực tế hiện trạng tài sản, dẫn đến không phát hiện diện tích xây dựng sai phép được xây dựng trên phần diện tích mặt bằng 25,7m² (phần diện tích không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

“Như vậy, nội dung phản ánh Ngân hàng Techcombank thu giữ cả tài sản không thế chấp, gồm: 25,7m² đất và ngôi nhà 03 tầng, gồm 01 tầng hầm và 02 tầng nổi có diện tích xây dựng gần 500m² là có cơ sở.

Nội dung phản ánh Công ty TNHH MTV Tư vấn và Thẩm định giá Sao Mộc không đo vẽ thực tế diện tích tài sản bị thu giữ, dẫn đến thẩm định thiếu chính xác, chỉ thẩm định 365m² xây dựng gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình là có cơ sở”, trích Kết luận thanh tra số 17/KL – TTR.

Sự thiếu trách nhiệm không chỉ đến từ Ngân hàng Techcombank và Công ty Sao Mộc, Công ty đấu giá Hợp danh Hà Thành cũng không thực hiện đo vẽ và kiểm tra hiện trạng thực tế tài sản thu giữ, dẫn đến việc Công ty này ban hành Thông báo bán đấu giá tài sản không chính xác. “Như vậy, nội dung phản ánh Công ty đấu giá Hợp danh Hà Thành quá trình bán đấu giá đã bán cả phần diện tích 25,7m² (diện tích đất không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) là có cơ sở”, trích Kết luận thanh tra số 17/KL – TTR.

“Kịch” đấu giá được dàn xếp như thế nào?

Sự “mập mờ”, nghi vấn lớn nhất đến từ việc trong thời gian thông báo bán đấu giá chỉ có duy nhất một khách hàng đăng ký tham gia đấu giá tài sản là Công ty cổ phần đầu tư TCO Việt Nam.

Để có căn cứ cho việc bán đấu giá tài sản, Ngân hàng Techcombank đã có Công văn số 6643/2015/TGĐ-TCB gửi Công ty đấu giá Hợp danh Hà Thành đồng ý tổ chức bán đấu giá trong trường hợp duy nhất có một khách hàng đăng ký tham gia.

Ngày 31/8/2015, Công ty đấu giá Hợp danh Hà Thành tổ chức phiên bán đấu giá, theo đó, tài sản được bán đấu giá thành cho Công ty cổ phần đầu tư TCO Việt Nam, với giá: 19.098.130.000 đồng, đúng bằng giá khởi điểm. Đáng chú ý, theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty cổ phần TCO Việt Nam đăng ký thay đổi lần thứ 8 ngày 28/5/2014 thể hiện, vốn điều lệ của Công ty là 150 tỷ đồng. Trong 3 cổ đông sáng lập, Ngân hàng Techcombank (đơn vị có tài sản bán đấu giá) chiếm 55% cổ phần. “Do vậy, trong quá trình bán đấu giá tài sản thế chấp của ông Trần Ngọc Liên và bà Nguyễn Thị Hằng, Ngân hàng Techcombank đã chấp thuận bằng văn bản để Công ty cổ phần đầu tư TCO Việt Nam tham gia đấu giá trong trường hợp chỉ có 1 khách hàng đăng ký là không khách quan vì Ngân hàng Techcombank nắm giữ 55% cổ phần chi phối tại Công ty cổ phần đầu tư TCO Việt Nam.

Ngân hàng Techcombank chiếm 55% cổ phần tại TCO Việt Nam. Theo hosocongty. vn, Techcombank và TCO có cùng địa chỉ tại số 15 Đào Duy Từ, Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Nội dung phản ánh việc tổ chức bán đấu giá tài sản của Công ty đấu giá Hợp danh Hà Thành có dấu hiệu thông đồng, móc ngoặc giữa Ngân hàng Techcombank và Công ty cổ phần đầu tư TCO Việt Nam để dìm giá tài sản bán đấu giá nhằm trục lợi là có cơ sở”, trích Kết luận thanh tra số 17/KL – TTR.

Bên cạnh đó, Công ty cổ phần đầu tư TCO Việt Nam còn có cổ phần tại Công ty TNHH dịch vụ đấu giá Hà Thành (nay là Công ty đấu giá hợp danh Hà Thành), tỷ lệ vốn góp 25% (theo ĐKKD thay đổi lần thứ 3 ngày 07/10/2013).

Tại thời điểm đăng ký tham gia đấu giá và là người mua trúng đấu giá, Công ty cổ phần đầu tư TCO Việt Nam đã thoái vốn tại Công ty TNHH dịch vụ đấu giá Hà Thành (theo ĐKKD thay đổi lần thứ 4 ngày 08/6/2015 của Công ty Hà Thành). “Đối với nội dung này, Thanh tra Bộ Tư pháp sẽ chuyển hồ sơ đến Cơ quan cảnh sát điều tra xem xét, xử lý theo quy định pháp luật”, trích Kết luận thanh tra số 17/KL – TTR.

Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản có mức phạt tù lên đến 05 năm.

 

Trao đổi với PV, Luật sư Lê Thị Phương Mai nhận định, hành vi không đo vẽ diện tích tài sản bị thu giữ dẫn đến thẩm định thiếu chính xác của Công ty TNHH MTV Tư vấn và Thẩm định giá Sao Mộc cũng giống như “bốc thuốc, kê đơn mà không bắt mạch, không thăm khám”.

“Trong vụ việc trên, Công ty TNHH MTV Tư vấn và Thẩm định giá Sao Mộc đã bỏ sót tới 140,67m² diện tích xây dựng không xem xét thẩm định dẫn tới giá trị tài sản được thẩm định thấp hơn nhiều so với giá trị thực tế của tài sản.

Hành vi trên dẫn đến kết quả thẩm định giá không còn chính xác và không thể được sử dụng để làm căn cứ đưa ra mức giá khởi điểm của tài sản được đấu giá. Việc Ngân hàng Techcombank sử dụng kết quả thẩm định giá thiếu chính xác của Công ty Sao Mộc để làm căn cứ đưa ra giá khởi điểm để bán đấu giá tài sản đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sử hữu tài sản”, Luật sư Lê Thị Phương Mai phân tích.

Luật sư Lê Thị Phương Mai cho biết, Ngân hàng Techcombank đã vi phạm pháp luật về đấu giá. Cụ thể, các quy định tại Điều 30, Điều 37 Nghị định 17/2010/NĐ-CP ngày 04/3/2010 về bán đấu giá tài sản. “Hành vi của Techcombank khi đưa công ty con có 55% cổ phần của Techcombank để tham gia cuộc đấu giá đồng thời đây là công ty duy nhất tham gia đấu giá và trúng đấu giá là một sự sắp đặt, móc ngoặc, thông đồng, cấu kết nhằm trục lợi. Hành vi này của Techcombank và cá nhân, tổ chức liên quan có dấu hiệu của tội “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản” quy định tại Điều 218 Bộ luật hình sự 2015 với mức hình phạt tù lên đến 05 năm.

“Hành vi của Techcombank từ việc ký kết hợp đồng thuê bán đấu giá tài sản, để Công ty con tham gia cuộc đấu giá, bên cạnh đó, ngân hàng này đưa ra các mức giá khởi điểm thấp so với giá thực tế của tài sản bán đấu giá, có văn bản chấp thuận cho việc bán đấu giá trong trường hợp chỉ có duy nhất một người tham gia đấu giá (mà người tham gia đấu giá lại là Công ty mà Techcombank có phần góp vốn chủ đạo 55%)… thể hiện mục đích rõ ràng là nhằm trục lợi từ tài sản thế chấp của khách hàng, muốn thâu tóm luôn tài sản có giá trị lớn của khách hàng đã thế chấp chứ không đơn thuần là thu hồi lại khoản vay theo tôn chỉ kinh doanh của các tổ chức tín dụng. Việc làm này của Techcombank sẽ gây e ngại, lo sợ cho các khách hàng khi họ đặt bút ký vào các hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp với Techcombank”, Luật sư Lê Thị Phương Mai nhấn mạnh.