Nhiều bệnh nhân Lào được tiếp nhận điều trị tại Bệnh viện TW Huế trong đại dịch Covid-19

Nhiều bệnh nhân Lào được tiếp nhận điều trị tại Bệnh viện TW Huế trong đại dịch Covid-19

15:48 - 06/01/2021

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có những chỉ đạo mang tính nhân đạo và thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Lào, tạo điều kiện để các bệnh nhân Lào được đến điều trị tại Bệnh viện TW Huế.

Trước khi có đại dịch Covid-19, Bệnh viện TW Huế là cơ sở y tế ở miền Trung Việt Nam được bệnh nhân Lào tin tưởng đến điều trị, từ các bệnh lý thông thường cho đến các bệnh lý nặng như tim mạch, suy thận, ung thư… Khi dịch Covid-19 xảy ra, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị cấm nhập cảnh đối với các công dân nước ngoài, kể cả bệnh nhân Lào. Tuy nhiên, trước nhu cầu điều trị cấp thiết của các bệnh nhân Lào, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có những chỉ đạo mang tính nhân đạo và thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Lào, tạo điều kiện để các bệnh nhân Lào được đến điều trị tại Bệnh viện TW Huế nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định chống dịch của chính phủ.

Các bệnh nhân được điều trị tại khu các ly ở Bệnh viện TW Huế - Cơ sở 2.

Với sự phối hợp của nước bạn Lào, Biên Phòng hai nước và các cơ quan ban ngành liên quan,  cùng Bệnh viện TW Huế đã thực hiện quy trình tiếp nhận bệnh nhân ngay tại cửa khẩu bằng xe cấp cứu chuyên dụng với các trang bị bảo hộ phòng dịch đặc chủng, thực hiện quy trình khử khuẩn một cách chặt chẽ và vận chuyển từ cửa khẩu về đến bệnh viện với sự giám sát của các cơ quan chức năng.

Theo đó, ngoài nhiệm vụ cứu chữa cho bệnh nhân đến từ nước bạn Lào, Bệnh viện TW Huế luôn xác định đây là công tác phòng dịch phải được đảm bảo tuyệt đối. Từ tháng 10 đến nay, Bệnh viện TW Huế đã tiếp nhận gần 40 bệnh nhân từ nước bạn Lào gồm cả công dân Lào và kiều bào làm ăn sinh sống tại Lào.

Công tác phòng, chống dịch luôn được đảm bảo tuyệt đối.

Tất cả các bệnh nhân này đều được điều trị tại khu các ly tại Bệnh viện TW Huế - Cơ sở 2 theo quy định chống dịch đối với người nước ngoài của Thủ tướng. Về chuyên môn, các bệnh nhân Lào vẫn được khám và điều trị với các y bác sỹ hàng đầu của bệnh viện với các trang thiết bị chẩn đoán và điều trị hiện đại. Các bệnh nhân sau khi điều trị ổn định sẽ được xe cấp cứu đưa về cửa khẩu để đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, không để nguy cơ lây nhiễm nếu không may có bệnh nhân mang mầm bệnh.

Lãnh đạo và đội ngũ ý bác sĩ Bệnh viện TW Huế - Cơ sở 2 quyết tâm phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bệnh nhân nữ KHODSAYAM K. (SN 1963, Quốc tịch Lào) vào viện 17h50 ngày 03/01/2021 với chẩn đoán theo dõi U gan đã xúc động gửi lời cám ơn đến đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện TW Huế - Cơ sở 2, đặc biệt là Chính phủ Việt Nam, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã quan tâm và tạo điều cho bà được đến khám chữa bệnh tại Việt Nam. Chị K. cũng bày tỏ sự cảm kích về chính sách nhân đạo của Việt Nam trong việc tạo điều kiện để cho bà nói riêng và nhân dân Lào nói chung, bản thân bà và người thân, đồng thời cam kết tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống lây nhiễm Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn Bệnh viện TW Huế - Cơ sở 2.

Các y bác sĩ tặng quà cho bệnh nhân sau khi điều trị tại Bệnh viện TW Huế - Cơ sở 2.

Theo GS.TS BS Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện TW Huế, trong hai đợt dịch tháng 3 và tháng 7 vừa qua, tỉnh Thừa Thiên Huế không có ca bệnh dương tính, tuy nhiên Bệnh viện TW Huế đã nhận điều trị các ca bệnh dương tính nặng và phức tạp nhằm chia lửa khó khăn cho các tỉnh lân cận, trong khi đó vẫn đảm bảo không lây nhiễm ra cộng đồng và nhân viên y tế.

“Trong giai đoạn hiện nay, Bệnh viện TW Huế vẫn chủ động nâng cao tinh thần cảnh giác với dịch Covid-19 với tinh thần chống dịch như chống giặc, song song đó luôn đảm bảo công tác điều trị chăm sóc y tế cho người dân, kể cả kiều bào và công dân Lào với phương châm điều trị bệnh, không lơ là công tác phòng chống dịch”, GS.TS BS Phạm Như Hiệp cho biết.

                                                                                                                                     Đinh Văn