Lắng đọng hình ảnh thợ điện trầm mình dưới nước khắc phục sự cố sau mưa bão

Lắng đọng hình ảnh thợ điện trầm mình dưới nước khắc phục sự cố sau mưa bão

10:59 - 30/09/2020

Bão số 5 (Noul) đã gây ra nhiều thiệt hại đến nhiều mặt tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngành điện tỉnh nhà cũng chịu hậu quả nặng nề với thiệt hại ước tính 11,4 tỷ đồng. Sau bão, PC Thừa Thiên Huế đã huy động toàn bộ cán bộ, nhân viên cùng nhiều phương tiện để ứng cứu, sửa chữa hệ thống lưới điện bị ảnh hưởng trên địa bàn toàn tỉnh với phương châm khắc phục sự cố đến đâu, đóng điện cấp cho bà con đến đó.

Theo báo cáo của PC Thừa Thiên Huế, sau bão số 5 đã có 272 cột điện bị gãy, trong đó cột trung áp là 109 cột, cột hạ áp 163 cột, tổng thiệt hại tính đến ngày 22/9 là hơn 11,4 tỷ đồng.

Mái tôn nhà dân vắt ngang đường dây điện trước sức công phá với cường độ mạnh của cơn bão.

Để khắc phục hậu quả, PC Thừa Thiên Huế đã chủ động triển khai và tổ chức huy động toàn lực lượng, phương tiện, nhanh chóng tiếp cận hiện trường các điểm sự cố và triển khai các giải pháp xử lý nhằm khôi phục cấp điện sau bão, ưu tiên cấp điện cho các phụ tải quan trọng trong thành phố và các thị xã, huyện.

Sau bão số 5, ngành điện đã huy động cán bộ, nhân viên và phương tiện để ứng cứu, sửa chữa hệ thống lưới điện bị ảnh hưởng trên địa bàn toàn tỉnh.

Ông Hà Thanh Long - Giám đốc Điện lực Thừa Thiên Huế cho biết, cơn bão số 5 cũng đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành điện. Đây là thiệt hại nặng nhất của ngành điện trong hơn 10 năm qua, tính từ cơn bão năm 2009. Ngay trước khi bão số 5 đổ bộ, Điện lực Thừa Thiên Huế đã sa thải toàn bộ hệ thống lưới điện trên toàn tỉnh nhằm đảm bảo an toàn.

Không quản ngại khó khăn, công nhân điện lực cố gắng khắc phục lưới điện bất kể ngày đêm.

Bên cạnh đó, công ty cũng nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ từ Đội xung kích của các Công ty Điện lực Quảng Ngãi; Quảng Nam; Quảng Bình, Quảng Trị và Công ty Dịch vụ Điện lực Miền Trung hơn 100 người và phương tiện cơ giới để khắc phục sự cố, cấp điện lại cho người dân. 

Công nhân điện lực trầm mình trong nước khắc phục lưới điện.

Cũng theo lãnh đạo PC Thừa Thiên Huế, trước tình trạng cột gãy do bão số 5 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, các cơ quan chức năng chuyên môn của ngành điện đã được lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu đánh giá (điều kiện tự nhiên của khu vực miền Trung có khí hậu khắc nghiệt, biến đổi bất thường). Bên cạnh đó, EVNCPC đã giao các đơn vị chuyên môn đánh giá lại tính phù hợp của loại cột ly tâm trong điều kiện cụ thể như diễn biến của đợt thiên tai vừa qua. Khi chưa có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng có chuyên môn sẽ tạm dừng sử dụng các cột điện ly tâm dự ứng lực.

Bên cạnh những nỗ lực khắc phục lưới điện sau bão, ngành điện lực lại tiếp tục tạo nhiều thiện cảm với khách hàng khi một công nhân của PC Thừa Thiên Huê đã trả lại tài sản đánh rơi của người dân. Theo đó, vào ngày 26/9, khi đang trên đường đi kiểm tra xử lý tồn tại sau bão số 5 tại TBA Ngô Đồng - Thuận An - Phú Vang, anh Nguyễn Xuân Tuyến - công nhân Đội Sản xuất Điện lực Phú Vang (thuộc PC Thừa Thiên Huế) đã nhặt được tài sản rất có giá trị lên đến hàng chục triệu đồng gồm vàng và tiền mặt.

Số tài sản anh Tuyến nhặt được gồm vàng và tiền mặt.

Sau khi phát hiện, anh Tuyến cùng với đồng nghiệp đã lập tức trình báo với công an. Qua xác nhận, chị Trần Thị Nhung (trú tại Hải Tiến, Thuận An, Phú Vang, Thừa Thiên Huế) chính là người đã đánh rơi số tài sản trên. Sau đó, anh Tuyến đã trao lại tài sản trong niềm vui vỡ òa của chị Nhung.

Anh Tuyến giao lại tài sản cho người đánh mất.

“Tài sản trên là công sức làm lụng vất vả tôi mới tiết kiệm được, nhưng không may bị rơi. Sau khi mất tôi đã tìm kiếm khắp nơi, khi đến đoạn đường này thì gặp anh Tuyến, công nhân Điện lực Phú Vang đang đứng đợi mình, tôi thật sự rất cảm động và biết ơn”, chị Nhung chia sẻ.

Theo Lãnh đạo PC Thừa Thiên Huế, việc làm của anh Tuyến đã trở thành truyền thống của CBCNV Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế. Trong thời gian qua, đã có rất nhiều CBCNV nhặt được của rơi, trả lại cho người đánh mất, đặc biệt khi khách hàng quên tài sản tại các Phòng Giao dịch của các Điện lực đều được gửi trả lại trân trọng. 

Anh Tuyến năng nổ trong công tác.

Được biết, trong các hoạt động thường xuyên của đơn vị, anh Nguyễn Xuân Tuyến luôn năng nổ, nhiệt tình, cùng anh em Điện lực Phú Vang nói riêng và Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế nói chung làm việc không quản ngày đêm để hoàn thành nhiệm vụ được giao và phục vụ tốt nhất cho khách hàng, đặc biệt trong việc khắc phục hậu quả cơn bão số 5 vừa qua.

Anh Tuyến (Trái) tham gia sửa chữa điện cho hộ nghèo, neo đơn trên địa bàn.

Mới đây, ngày 27/9, cùng chung tay với chính quyền địa phương khắc phục hậu quả cơn bão số 5, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế đã huy động hơn 130 CBCNV tham gia các hoạt động Ngày Chủ nhật xanh theo lời kêu gọi của lãnh đạo tỉnh sớm đưa TP Huế trở lại là thành phố xanh, sạch với môi trường thân thiện.

CBCNV PC Thừa Thiên Huế thu gom rác và cành cây bị gãy đỗ về bãi rác. Ảnh: Nguyễn Tuấn.

Theo đó, 135 CBCNV PC Thừa Thiên Huế đã tiến hành dọn dẹp vệ sinh trên nhiều tuyến phố như: Phan Đình Phùng, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Huệ (TP. Huế), các trung tâm thị trấn, huyện… Tại đây, các đoàn viên thanh niên được chia thành các đội, theo nhiệm vụ được phân công tiến hành chặt hạ cành cây gãy trên các tuyến phố, thu gom rác và tập kết về bãi rác. Công tác dọn dẹp, vệ sinh nơi làm việc, khuôn viên tất cả các đơn vị trực thuộc cũng được thực hiện gọn gàng, trả lại diện mạo thân thiện, chuyên nghiệp để phục vụ khách hàng được tốt hơn.

Trước đó, vào ngày 21/9, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có quyết định về việc tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 07 tập thể đã có thành tích trong công tác khôi phục hệ thống lưới điện sau cơn bão số 5 trên địa bàn tỉnh gồm: Tổng Công ty Điện lực miền Trung, Công ty Điện lực Quảng Bình, Công ty Điện lực Quảng Trị, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng, Công ty Điện lực Quảng Nam, Công ty Điện lực Quảng Ngãi và Công ty Dịch vụ Điện lực miền Trung (CPSC).

Hy vọng rằng trong thời gian tới, với những cố gắng của PC Thừa Thiên Huế sẽ có thêm nhiều hành động đẹp, tấm gương người tốt việc tốt trong Công ty sẽ ngày càng được nhân rộng, để cuộc sống thêm tươi đẹp và ý nghĩa, qua đó đưa hình ảnh ngành Điện ngày càng đẹp hơn trong cộng đồng.

                                                                                                                                  Kông Vinh