Hướng về miền Trung yêu thương

Hướng về miền Trung yêu thương

22:32 - 14/09/2020

Trong 2 ngày (12-13/9/2020) Hội An toàn giao thông Việt Nam đồng hành cùng Đoàn thiện nguyện: ''Những cánh chim không mỏi"; có chuyến đi đầy ý nghĩa đến với những hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Phú Yên. 410 phần quà thiết thực được trao tay cùng với những sẻ chia, những lời động viên chân tình đến các gia đình.

Sáng 12/9/2020, đoàn đến Niệm Phật Đường, xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên, để phát 110 phần quà (phát sinh thêm 10 phần quà so với dự tính) cho bà con nghèo của Xã.

Thầy Thích Tâm Lượng - trụ trì chùa có chia sẻ: Người dân ở đây chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp trồng mía, sắn và lúa. Những năm gần đây cây mía, sắn giá cả bấp bênh, lại thêm đại dịch hoành hành, người dân đã khó lại càng khó khăn nhiều hơn.

Để giúp đỡ những hộ nghèo, các cấp lãnh đạo tai địa phương cũng đã có nhiều kế hoạch chăm lo như vận động xây dựng hạ tầng cơ sở, phục vụ cho nông nghiệp, xóa nhà ở tạm, giúp các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi... kêu gọi các cấp, các tổ chức, cá nhân giúp đỡ những hộ nghèo ở Xã. 110 phần quà đã được trao đúng thời điểm để san sẻ chút khó khăn cho bà con. Mỗi phần quà trị giá 400 ngàn đồng gồm: 1 cái mùng, 1 cái khăn, 10kg gạo, 1 thùng mì gói, 2 gói muối sấy Ngọc Yến, 1 chai dầu ăn, 1 chai nước tương, 1 kg đường và 1 chai dầu nóng.

Thầy Thích tâm Lượng cùng đoàn thăm hỏi gia đình anh Toàn.

Cùng ngày, Đoàn đã đến thăm hỏi, phát quà và tiền mặt cho 5 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt tại địa phương. Thương tâm nhất là hoàn cảnh anh Lê Thanh Toàn (thôn Suối Biểu, xã Sơn Giang), Anh sinh năm 1994, đang sống cùng vợ và 2 con gái nhỏ. Thế nhưng tai họa ập tới, trong lần sửa lại mái nhà không may lưỡi cưa va vào chân khiến chân trái của anh bị tổn thương nặng, không thể đi lại. Gia đình anh vốn thuộc diện hộ nghèo, không có đất canh tác. Mong muốn lớn nhất của anh lúc này là được chữa lành chân, đi làm nuôi con nhỏ, ổn định cuộc sống, thoát nghèo. Thế nhưng, mong muốn ấy là giấc mơ quá xa với anh khi chi phí phẩu thuật quá lớn.

Một hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác là gia đình bé La Mo Hờ Phượng. Không như các bạn cùng trang lứa, 12 tuổi cũng là 12 năm em phải chống chọi với căn bệnh sưng lá lách khiến bụng phình to và thiếu máu bẩm sinh. Tuy nhiên, căn bệnh quái ác vẫn không thể ngăn được mong muốn được học tập của em. “Con muốn có sức khỏe để được đi học, sau này còn sẽ làm bác sĩ để chữa bệnh miễn phí cho mọi người” Phượng ngây thơ nói với chúng tôi về ước mơ của mình với đôi mắt thật sáng, đầy hy vọng.

Chia tay với những mảnh đời bất hạnh của xã Sơn Giang. Sáng ngày 13/9, Đoàn tiếp tục chuyến hành trình của mình đến chùa Cảnh Bình, thị trấn Hoà Vinh, huyện Đông Hoà, tỉnh Phú Yên. Cùng Sư Cô Thích Nữ Hảo Minh, Đoàn đã phát 100 phần quà cho bà con nghèo nơi đây. Những phần quà lại được trao tay, những ánh mắt mang ơn của bà con, những trăn trở của Đoàn thiện nguyện không thể giúp được hết những khó khăn của các cụ già neo đơn, bệnh tật. Tại đây, ngoài phần quà trị giá 400.000đ, bà con được hỗ trợ thêm tiền mặt 50.000đ phần quà.

Sư Cô Hảo Minh cùng đoàn phát quà cho bà con nghèo của xã.

Và lần nào cũng vậy, mỗi hành trình thiện nguyện, Đoàn đều phát thêm sữa cho trẻ con và các cụ già, nhìn các con ngắm nghía và uống ngay tại chỗ thấy mà thương, chắc hiếm lắm các con mới có cơ hội được thưởng thức món này. Thêm nữa, các nhà hảo tâm cũng trao tặng những chú gấu bông xinh xắn, đáng yêu cho các con. Tiếp nối hành trình “hướng về miền Trung yêu thương”, được sự gieo duyên của thầy Thích Từ Phổ, chiều cùng ngày 13/9 “ những cánh chim không mỏi” cũng đã hỗ trợ kinh phí phát 200 phần quà cho bà con nghèo tại chùa Sắc Tứ Phổ Thanh, thôn Phú Vinh Tây, chợ Chùa, Nghĩa hành, tỉnh Quãng Ngãi.

Thầy Thích Từ Phổ trước giờ phát quà cho bà con nghèo nơi đây

Thầy Thích Từ Phổ trao quà và hỗ trợ kinh phí cho học sinh nghèo hiếu học tại địa phương.

Kết thúc hành trình thiện nguyện phát 410 phần quà cho Quãng Ngãi - Phú Yên. “Những cánh chim không mỏi” đã dừng chân nghỉ ngơi và tắm biển, cảm nhận không khí biển trong lành tại Nha Trang, trước khi quay trở về lại thành phố Hồ Chí Minh.
Xin tri ân những tấm lòng vàng của các mạnh thường quân đã đồng hành cùng chương trình “hướng về miền Trung yêu thương”.