Huế: Hơn 300 sản phụ được khám tầm soát đái tháo đường và tư vấn tiền sản

Huế: Hơn 300 sản phụ được khám tầm soát đái tháo đường và tư vấn tiền sản

20:58 - 26/12/2020

Sáng 26/12, Bệnh viện TW Huế đã tổ chức khám tầm soát đái tháo đường thai kỳ (ĐTĐTTK) và tư vấn tiền sản cho hơn 300 sản phụ trên địa bàn Thành phố Huế và các huyện lân cận.

Trong buổi sinh hoạt, các sản phụ đã được khám tầm soát ĐTĐTK, phổ biến những kiến thức về bệnh lý ĐTĐTK và tư vấn tiền sản. Những sản phụ được tầm soát, nếu phát hiện đái tháo đường sẽ được tư vấn điều trị, theo dõi và quản lý sau đó.

ThS. BS CKII Hoàng Thị Lan Hương - PGĐ Bệnh viện TW Huế trao đổi tại buổi sinh hoạt.

Theo ThS. BS CKII Hoàng Thị Lan Hương - Phó Giám đốc Bệnh viện TW Huế, Đái tháo đường thai kỳ là một thể của bệnh đái tháo đường, một trong những rối loạn chuyển hóa thường gặp nhất trong thời gian mang thai có tỷ lệ gia tăng rất nhanh song song với tỷ lệ thừa cân - béo phì và ĐTĐ type 2. Hiện nay, Châu Á - Thái Bình Dương là khu vực có tỷ lệ ĐTĐTK tăng nhanh nhất ở khu vực trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, trong một số nghiên cứu tại các vùng miền khác nhau, tỉ lệ này tăng từ 3,9% vào năm 2004 đến 20,3% năm 2012 và 20,9% năm 2017.

Những thai phụ được tầm soát đái tháo đường thai kỳ và tư vấn tiền sản.

 Nguyên nhân ban đầu được xác định do điều kiện sống được nâng cao, tuổi sinh đẻ tăng, phụ nữ ngày càng thừa cân, béo phì và ít vận động. Đây là một biến cố y khoa lớn, nếu không được chẩn đoán và điều trị thích hợp sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng làm gia tăng bệnh suất và tử suất của mẹ và thai nhi.

Các y bác sĩ Khoa Nội Nội tiết-Thần kinh và Khoa Phụ Sản BVTW Huế tại buổi sinh hoạt.

 “Khám tầm soát ĐTĐTK là cơ hội giúp những thai phụ có yếu tố nguy cơ cao được tầm soát bệnh ĐTĐTK ngay từ lần khám thai đầu tiên, những thai phụ chưa được chẩn đoán ĐTĐ trước đó sẽ được tầm soát ĐTĐ thai kỳ từ tuần thứ 24- 28 của thai kỳ. Những bệnh nhân ĐTĐTK được kiểm soát đường huyết chặt chẽ và theo dõi thường xuyên sự phát triển của thai nhi để phát hiện sớm, kịp thời những biến chứng để có những biện pháp tư vấn về chế độ dinh dưỡng, theo dõi và điều trị thích hợp, hiệu quả nhằm giảm những tai biến sản khoa cho mẹ và bé", ThS. BSCKII Hoàng Thị Lan Hương thông tin thêm.

Buổi sinh hoạt là hoạt động rất thiết thực mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, giúp nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em cũng như trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng về quản lý thai nghén cho các sản phụ.

                                                                                                                           Đinh Văn – Thanh Tâm