Hà Nội: Khởi sắc mới ở Kim Hoa

Hà Nội: Khởi sắc mới ở Kim Hoa

23:50 - 11/06/2020

(Giaothong24h) - Nhờ chuyển đổi mô hình cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở xã Kim hoa, huyện Mê Linh (Hà Nội) đến nay không còn hộ nghèo đời sống nhân dân ngày một nâng cao.

Trước đây, các thôn: Bạch Đa, Yên Phú (xã Kim Hoa) chủ yếu phát triển kinh tế thuần nông và không có nghề phụ nên thu nhập của nhân dân bấp bênh gắp nhiều khó khăn.  Với sự quan tâm, tích cực của Lãnh đạo xã đã tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân, ngay sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa, tiêu biểu như thôn Phù Trì là một trong các thôn nằm trong địa bàn xã Kim Hoa với địa hình cách Hà Nội 25 km, thuận tiện về giao thông thương mại.

Cây đào tết trên cánh đồng thôn Phù Trì xã Kim Hoa cho thu nhập cao

Với đồng đất nơi đây phù hợp với cây Đào, cây Quất nên đa số hộ dân của thôn đã phát triển kinh tế bằng nghề này với tổng diện tích 50ha, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha/năm. Gia đình ông Nguyễn Văn Kiên có 4 sào trồng đào, chủ yếu là đào thế. Ông chia sẻ, gia đình ông tập trung trồng, chăm sóc những gốc đào thế theo nhu cầu của khách hàng, cho thu nhập khá cao. Có những cây đào thế được khách mua với giá 10 đến 15 triệu đồng. Hiện, vườn đào của gia đình ông tạo việc làm cho một số lao động trong thôn với thu nhập 200.000-300.000 đồng/người/ngày. Tương tự, gia đình ông Nguyễn Ngọc Sáng cũng mạnh dạn đầu tư, trồng tới hàng ha bưởi diễn và ổi giống mới đồng thời nuôi hàng nghìn đôi chim bồ câu cung cấp hoa trái và chim thịt cho khu vực Hà Nội, Ngoài ra, còn nhiều hộ trồng đào trên diện tích từ một mẫu trở lên, như gia đình ông Nguyễn Trọng Phú, ông Ngô Văn Cầu… với thu nhập khoảng 150 triệu/năm.

Ông Nguyễn Thế Lực Trưởng thôn Phù Trì cho hay, không chỉ trồng đào cảnh, đào thế, nông dân thôn Phù Trì chỉ cho thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm. Song song với việc trồng đào nhân dân còn trồng xen canh rau màu ngắn ngày, vừa góp phần cải tạo đất, vừa giúp các hộ dân có nguồn thu quanh năm do rau màu trồng khoảng 50-60 ngày được thu hoạch một lứa. Đặc biệt, Phù Trì đã được cơ quan chức năng công nhận 50ha trồng rau an toàn. Nhờ đó, thu nhập trên diện tích canh tác ở đồng đất Phù Trì khá cao, từ 5 đến 8 triệu đồng/sào/năm.

Theo ông Lê Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã Kim Hoa chia sẻ, đến nay toàn xã đã hình thành các vùng chuyên canh tập trung cho năng suất cao. Từ năm 2018 trở về trước, toàn xã có 50ha trồng đào tập trung ở thôn Phù Trì, sau do hiệu quả kinh tế từ cây đào mang lại khá cao nên năm 2019, xã phát triển thêm 30ha. Ở các thôn: Ngọc Trì, Bảo Tháp, Kim Tiền, Bến Già…, ngoài tập trung phát triển kinh tế theo mô hình trang trại chăn nuôi, nông dân còn trồng hoa hồng, hoa cúc, đào cảnh, quất cảnh, bưởi cảnh. Nhờ kinh tế phát triển, đến nay, toàn xã không còn hộ nghèo, thu nhập bình quân đạt hơn 45 triệu đồng/người/năm. 

Thời gian tới, xã Kim Hoa sẽ phối hợp với cơ quan chức năng của huyện tập trung hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm hàng hóa, rau, củ, quả có thương hiệu, truy xuất nguồn gốc; tạo chuỗi liên kết sản xuất đảm bảo vệ sinh môi trường- tiêu thụ hàng hóa…, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, nâng cao nguồn thu nhập, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Kiều Kim Trọng