Hà Nội: Đổi thay ở làng đào Tết ven đô

Hà Nội: Đổi thay ở làng đào Tết ven đô

20:48 - 17/12/2020

Những năm qua, huyện Mê Linh đã có chính sách hỗ trợ khuyến khích nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đẩy mạnh chuyển giao cơ cấu giống cây trồng theo hướng phù hợp của từng địa phương.

Nhằm đẩy mạnh tái cơ cấu phát triển cây trồng theo hướng bền vững, những năm qua, huyện Mê Linh đã có chính sách hỗ trợ khuyến khích nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đẩy mạnh chuyển giao cơ cấu giống cây trồng theo hướng phù hợp của từng địa phương.

Về các xã ven đô, tại đây nhiều nông dân có xu hướng tích tụ ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng cây nông nghiệp có giá trị thấp sang trồng cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, Thôn Phù Tri là địa phương có diện tích trồng bưởi, trồng đào, hoa và rau sạch lớn nhất của huyện Mê Linh, TP Hà Nội.

Đến thăm vườn bưởi, vườn đào nhà bà Nguyễn Thị Hằng Nga (Út), thôn Phù Trì xã Kim Hoa, tuy gia đình neo đơn, chủ yếu là thuê nhân lực lao động, nhưng với sự thay đổi lớn về tư duy sản xuất mới thấy được sự phát triển của người dân nơi đây.

Cùng trò chuyện với phóng viên, Bà Nguyễn Thị Hằng Nga (Út) cho hay: Trước đây, trên cánh đồng chủ yếu là trồng cây lúa, ngô, khoai sắn, ruộng đất trũng thường xuyên bị ngập úng, việc sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, hiệu quả thu nhập không cao.

phu tri 2

Vườn bưởi nhà bà Nguyễn Thị Hằng Nga (Út). Ảnh: Kiều Kim Trọng

Trực tiếp trò chuyện cùng ông Nguyễn Thế Lực, Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc  HTX dịch vụ nông nghiệp thôn Phù Trì cho biết, từ khi chuyển sang cơ chế HTX dịch vụ nông nghiệp, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của  Ủy Ban nhân dân xã Kim Hoa, "HTX chúng tôi luôn trú trọng quan tâm tạo điều kiện để nhân dân cải tạo bổ sung đất phù sa vào những thửa ruộng ngập úng, vận  động nhân dân cải tiến khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cây trồng, tạo sự phát triển kinh tế nâng cao đời sống cho nhân dân".

Nắm bắt nhu cầu của thị trường và sự hỗ trợ tích cực của địa phương, gia đình bà Nga (Út) đã quyết định cải tạo phần diện tích ruộng trồng lúa của gia đình sang trồng rau sạch, Bưởi diễn và cây đào. Với đất màu mỡ mới cải tạo nên cây ăn quả  sinh trưởng, phát triển tốt, cho hoa trái bóng đẹp chất lượng cao, được các thương lái đến thu mua ngay tại vườn và được tiêu thụ tại các tỉnh, thành lân cận, đặc biệt là thị trường Hà Nội.

phu tri 1

Nhiều gia đình cải tạo phần diện tích ruộng trồng lúa của gia đình sang trồng rau sạch, Bưởi diễn và cây đào.

Với sự phát triển đô thi hóa nhanh chóng cùng với sự quan tâm đến đời sống của nhân dân và sự phát triển kinh tế, xã Kim hoa đang từng bước đi lên như hiện nay, đang là mô hình được các cấp Ban ngành quan tâm khuyến khích việc cải tiến khoa học kỹ thuật để nhân rộng trên các địa phương có diện tích phù hợp, tạo nền kinh tế phát triển trên cả nước nói chung và các địa phương nói riêng.

Kim Trọng

https://www.phapluatplus.vn/doi-song/ha-noi-doi-thay-o-lang-dao-tet-ven-do-d143721.html