Bệnh viện TW Huế: Bệnh nhi thứ 5 được ghép tủy thành công

Bệnh viện TW Huế: Bệnh nhi thứ 5 được ghép tủy thành công

14:21 - 14/12/2020

Sáng 14/12, Bệnh viện TW Huế cho biết đơn vị đã thực hiện thành công ca ghép tủy thứ 5 cho bệnh nhi mới 30 tháng tuổi. Thành công của ca ghép tủy này là một bước ngoặc mở ra cho Bệnh viện TW Huế.

Theo đó, bệnh nhi được ghép tủy thành công là cháu Phan Đình Kh., (2,5 tuổi, trú ở Long Thành - Đồng Nai). Bệnh nhân được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, và đã được điều trị hóa chất, phẫu thuật bóc u. Sau đó, cháu được chuyển đến Bệnh Viện TW Huế để tiếp tục điều trị.

Lãnh đạo Bệnh viện TW Huế chúc mừng bệnh nhi được ghép tủy thành công.

Tại Bệnh viện TW Huế, Ban Giám Đốc bệnh viện đã chủ trì buổi hội chẩn chuyên khoa để chỉ đạo kế hoạch ghép tủy cho cháu. Đến ngày 12/11, bệnh nhi được tiến hành thu hoạch tế bào gốc và ghép tế bào gốc.

Dưới sự chỉ đạo sâu sát của Ban Giám Đốc bệnh viện, sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ của nhiều Trung tâm và khoa phòng trong toàn viện, gồm: Trung tâm Nhi khoa, Trung tâm Huyết học Truyền máu, Trung tâm Ung bướu, Khoa Ngoại nhi Cấp cứu bụng, các khoa cận lâm sàng: Huyết học, Sinh hóa, Vi sinh, Giải phẫu bệnh, Chẩn đoán hình ảnh, Thăm dò chức năng… đã đem lại thành công cho quá trình ghép tủy.

Gia đình bệnh nhi rất vui mừng khi cháu bé được ghép tủy thành công và xuất viện.

Đến nay, sau 32 ngày thực hiện ca ghép tủy, các dòng tế bào máu đã được phục hồi, cháu được xuất viện và tiếp tục về nhà uống thuốc, sau đó sẽ được chuyển đến Trung tâm Ung bướu để xạ trị vào giường u tiên phát, và uống thuốc miễn dịch retino-acid trong vòng 6 tháng.

Ba mẹ cháu rất đỗi vui mừng và hết lòng cám ơn Giám Đốc Bệnh Viện Trung ương Huế cùng đội ngũ y bác sĩ đã tận tâm và hết lòng điều trị cho cháu. Từ một nơi xa xôi Long Thành, Đồng Nai cháu đã tìm đến Bệnh viện TW Huế. Giờ đây, Huế không còn là một nơi xa lạ, mà đã trở thành một địa chỉ thân thương, nơi sinh ra cháu lần thứ hai.

Bệnh nhi cùng gia đình chụp ảnh lưu niệm cùng đội ngũ các y, bác sỹ.

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện TW Huế chia sẻ: “Thành công ca ghép tủy thứ 5 vào những ngày cuối năm này là một niềm vui và bước ngoặc mở ra cho Bệnh viện TW Huế. Qua một năm triển khai ghép tủy trẻ em, bệnh viện đã thực hiện thành công được 5 ca, và ca thứ năm này là ca nhỏ nhất trong năm, cháu chỉ mới 30 tháng tuổi.

“Sắp tới, Bệnh viện TW Huế sẽ tiếp tục thực hiện nhiều ca ghép tủy tự thân cho một số bệnh lý khác như u nguyên bào võng mạc… để mang lại sự sống cho các bệnh nhi thân yêu. Và trong tương lai gần, bệnh viện sẽ tiến hành thực hiện phương pháp ghép tủy đồng loại, với mong ước đem lại sự sống cho nhiều em bé mắc bệnh hiểm nghèo”, GS.TS Phạm Như Hiệp cho biết.

                                                                                                                            Theo Đinh Văn/vanhien.vn