Bệnh viện TW Huế: Bệnh nhân ho ra máu “Sét đánh” được cứu sống nhờ can thiệp tim mạch

Bệnh viện TW Huế: Bệnh nhân ho ra máu “Sét đánh” được cứu sống nhờ can thiệp tim mạch

17:42 - 14/08/2020

Chiều 14/8, Bệnh viện TW Huế cho biết, ekip các bác sĩ can thiệp tim mạch và đột quỵ của đơn vị vừa can thiệp bít coil thành công cho bệnh nhân Trần Văn V. (51 tuổi, trú ở TP Huế) ho ra máu mức độ nặng, nguy cơ tử vong rất cao.

Thông tin từ Bệnh viện TW Huế cho biết, bệnh nhân Trần Văn V. (51 tuổi, trú TP Huế) có tiền sử lao phổi 26 năm đã điều trị đủ liệu trình, trong quá trình tập thể buổi sáng bệnh nhân đột nhiên ho ra máu “sét đánh” lượng lớn hơn 200ml.

Ngày 06/8, bệnh nhân được đưa vào Khoa Hồi sức Cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp cấp do tràn ngập máu đường thở và suy sụp tuần hoàn. Bệnh nhân được hồi sức tích cực với các thuốc cầm máu nhưng không ổn định và tình trạng ho ra máu nặng còn tiếp diễn, nguy cơ tử vong rất cao.

Sau khi hội chẩn đa chuyên khoa, ekip các bác sĩ Bệnh viện TW Huế quyết định can thiệp nút động mạch phổi qua can thiệp.

Ngày 12/8, bệnh nhân được nọi soi phế quản cấp cứu phát hiện khối máu đông lớn và máu còn chảy ở thùy trên phổi phải. Sau khi hội chẩn đa chuyên khoa với hồi sức cấp cứu, ngoại lồng ngực tim mạch, can thiệp tim mạch, X Quang can thiệp và nọi soi phế quản, Ban Giám Đốc bệnh viện quyết định can thiệp nút động mạch phổi qua can thiệp. Nếu thất bại, bệnh nhân sẽ được tiến hành phẫu thuật cắt thùy phổi cấp cứu.

Chiều 13/8, GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám Đốc Bệnh viện TW Huế đã trực tiếp chỉ đạo cùng với sự phối hợp giữa các bác sĩ tim mạch can thiệp, can thiệp mạch não và hồi sức tim mạch, bệnh nhân Trần Văn V. được ekip các bác sĩ gồm: TS BS Hồ Anh Bình, Ths BS Lê Vũ Huỳnh và Ths BS Lê Văn Duy tiến hành can thiệp bít thành công 2 nhánh động mạch thùy trên phổi phải bằng coil. Sau 24 giờ can thiệp, bệnh nhân huyết động ổn định, không còn ho ra máu. Hiện tại, bệnh nhân được theo dõi sát tại phòng bệnh nặng của khoa cấp cứu tim mạch can thiệp.

Hình ảnh nút động mạch phổi của bệnh nhân sau ca can thiệp.

TS.BS Hồ Anh Bình - Trưởng khoa Cấp cứu Tim Mạch Can thiệp, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, ho ra máu có nhiều nguyên nhân gây ra như lao phổi, giãn phế quản, ung thư phổi, rối loạn đông chảy máu… Trong đó, ho ra máu do biến chứng của lao phổi là khá nặng nề, thường do vỡ phình mạch Ramussen, lượng máu mất là khá lớn, nguy cơ tử vong nếu không hồi sức và cầm máu kịp thời.

Sau 24 giờ can thiệp, bệnh nhân huyết động ổn định, không còn ho ra máu và được chăm sóc tại phòng bệnh nặng của Khoa Cấp cứu tim mạch can thiệp.

Cũng theo BS Bình, trước đây bệnh nhân thường được chỉ định phẫu thuật cấp cứu để cắt một phần thùy phổi để cầm máu. Hiện nay, với sự phát triển của kỹ thuật can thiệp tim mạch, bệnh nhân có thể được can thiệp nhanh chóng và an toàn dưới màn hình DSA. Bên cạnh đó, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, phương pháp can thiệp kỹ thuật cao được chọn lựa vừa đảm bảo an toàn hơn cho việc phòng dịch, vừa nhanh chóng cứu mạng bệnh nhân. Điều đặc biệt ở bệnh nhân này ekip đã can thiệp thành công các nhánh động mạch phổi qua đường tim để đảm bảo các nhánh động mạch phổi bị dò đều được bít hết, giảm thiểu nguy cơ tái phát ho ra máu sau can thiệp. Tuy nhiên, quá trình can thiệp phức tạp hơn, đòi hỏi sự phối hợp của cả ekip một cách chính xác, nhuần nhuyễn và kiểm soát nhiễm khuẩn.  

“Trước đây, Bệnh viện can thiệp theo động mạch phế quản khá thường quy, nhưng kỹ thuật này có thể không bít hết được các mạch máu bị dò ở trường hợp ho ra máu “sét đánh” với số lượng lớn như trường họp bệnh nhân này. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Giám đốc Bệnh viện là phải đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 và vừa đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh bình thường mới, nhất là trong khâu sàng lọc, cấp cứu và đặc biệt áp dụng kỹ thuật cao để kịp thời cứu chữa bệnh nhân”, TS Bình cho biết thêm.

Đinh Văn