An Giang: Đẩy mạnh công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ

An Giang: Đẩy mạnh công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ

21:42 - 04/02/2021

Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang, Công an các đơn vị địa phương đã triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu cháy nổ nhằm phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm.

Với vai trò nòng cốt, chủ công trong công tác quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT), bám sát chỉ đạo của Bộ và Ban Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) đã phối hợp với các ban, ngành chức năng, chính quyền các xã, thị trấn tập trung rà soát, lập danh sách các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan đến VK, VLN, CCHT, nhất là các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự (ANTT), các đối tượng có biểu hiện nghi vấn tàng trữ vũ khí trái phép, để kiểm tra, phân loại và kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý, sử dụng, thu hồi VK, VLN, CCHT.

Nhận rõ vai trò của vấn đề này, đơn vị đã tổ chức trên 1.400 cuộc họp dân để tuyên truyền với hơn 60.000 lượt người tham dự; cho hơn 230 hộ kinh doanh ký cam kết, trên 640 học sinh các trường cam kết không mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng VK, VLN, CCHT.

Lực lượng Công an phối hợp với Quân đội thu hồi vũ khí còn sót lại sau chiến tranh.

Lực lượng Công an phối hợp với Quân đội thu hồi vũ khí còn sót lại sau chiến tranh.

Thượng tá Mai Văn Tới, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh An Giang cho biết: “Nhờ chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, nên ý thức chấp hành pháp luật và các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh đã được nâng lên rõ rệt. Trong năm, các đơn vị Công an trong tỉnh đã thu hồi và vận động nhân dân tự giác giao nộp 16 khẩu súng quân dụng, 14 súng săn, 09 quả lựu đạn, 54 trái đạn M79, 42 công cụ hỗ trợ, 132 vũ khí thô sơ và trên 5.400 viên đạn các loại. Phát hiện 12 vụ, với 36 đối tượng vi phạm liên quan đến quản lý VK, VLN, CCHT”.

Nhờ hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động, nhiều người dân không chỉ nhận thức được mức độ nguy hiểm của các loại VK, VLN, CCHT mà còn tự giác giao nộp cho lực lượng chức năng, như trường hợp của ông Ngô Văn Giữ, trú tại khóm Thới Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên, ông chia sẻ:

“Hồi trước khi được cho cây súng tự chế, tôi cũng nghĩ đơn giản để săn thôi chứ không biết tác hại của nó. Khi nghe mấy anh Công an với chính quyền địa phương tuyên truyền về vũ khí tự chế, vật liệu nổ tôi mới biết là nó nguy hiểm như vậy. Bản thân tôi sẽ tích cực nhắc nhở, tuyên truyền cho người thân, hàng xóm tự giác giao nộp nếu có sử dụng mấy thứ này”.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT vẫn còn những khó khăn, vướng mắc như: địa bàn tuyến biên giới dài, rộng nên công tác tuyên truyền và vận động nhân dân sống tại các huyện miền núi dọc tuyến biên giới Việt Nam Campuchia tự giác giao nộp VK, VLN, CCHT gặp nhiều khó khăn. Nhận thức của một bộ phận người dân về tính chất nguy hiểm của các loại VK, VLN, CCHT còn nhiều hạn chế. Đặc biệt, thời gian gần đây, tình trạng mua bán, vận chuyển trái phép VK, VLN, CCHT thông qua Internet, các trang mạng xã hội, dịch vụ bưu chính diễn biến phức tạp, gây rất nhiều khó khăn cho cơ quan chức năng trong quá trình xác minh, điều tra và xử lý.

f99c1c824e2abe74e73b

Lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thu hồi hung khí.

Thậm chí nhiều đối tượng còn sử dụng các loại hung khí tự tạo, có tính sát thương cao để gây án, trả thù cá nhân. Điển hình như vụ hỗn chiến giữa 2 nhóm thanh niên xảy ra trên tuyến Quốc lộ 91, đoạn thuộc phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên gây bức xúc trong dư luận thời gian vừa qua. Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân giữa 2 đối tượng đã lôi kéo rất nhiều đối tượng khác điều khiển xe mô tô mang theo hung khí chặn chiếc xe ô tô 16 chỗ rồi chém trọng thương nhiều người vào chiều ngày 5/12.

Ngay khi vụ việc xảy ra, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã tập trung chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an thành phố Long Xuyên và Công an huyện Thoại Sơn khẩn trương điều tra truy xét theo nóng dấu vết, quyết bắt giữ bằng được các đối tượng gây án để xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Long Xuyên cho biết, hiện đã có 4 đối tượng liên quan đến đầu thú và khai nhận hành vi vi phạm của mình. Kết quả đó đã góp phần hạn chế tội phạm sử dụng vũ khí nóng, hung khí nguy hiểm để gây án, đồng thời phòng ngừa và làm giảm tội phạm, giữ gìn ANTT trên địa bàn.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết, đay cũng là thời điểm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của cả nước và địa phương, để đảm bảo tình hình ANTT Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an các đơn vị, địa phương có kế hoạch tăng cường phối hợp với lực lượng Quân đội, Bộ đội biên phòng, Hải quan, Quản lý thị trường và các ngành có liên quan đẩy mạnh công tác kiểm tra, công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT.

Tại địa bàn các huyện giáp biên như An Phú, Châu Đốc, Tịnh Biên, Tri Tôn, thị xã Tân Châu, ngoài công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát Công an các huyện, thị cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo.

Bên cạnh đó, kêu gọi người dân tích cực tham gia cùng lực lượng Công an trong đấu tranh, phòng, chống, tố giác các loại tội phạm, nhất là vi phạm về mua bán, sử dụng pháo nổ. Tại các chợ trung tâm thành phố Long Xuyên, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh thành lập đoàn kiểm tra, vận động các tiểu thương, các chủ hộ kinh doanh, mua bán ở các chợ… nâng cao cảnh giác, không vì lợi nhuận mà tham gia mua bán, tàng trữ và sử dụng các loại VK, VLN, CCHT, nhất là pháo nổ thời điểm cuối năm. 

“Dự báo tình hình mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại VK, VLN, CCHT sẽ còn diễn biến phức tạp, tăng đột biến vào thời điểm cận Tết, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ổn định về ANTT. Do vậy nâng cao nhận thức, giúp người dân hiểu thấu đáo về chủ trương thu hồi VK, VLN, CCHT và tự nguyện giao nộp vẫn là nhiệm vụ lâu dài, thường xuyên và liên tục. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phải được cán bộ các cấp tăng cường, vận dụng sáng tạo, linh hoạt hơn nữa tại các địa phương. Cùng với vận động và thuyết phục, cần kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm theo quy định của pháp luật”. Thượng tá Mai Văn Tới cho biết thêm.

Xuân Thắm - Hà Linh/Phapluatplus