Thừa Thiên Huế: Người dân chế tạo Phòng khử khuẩn toàn thân miễn phí chống dịch Covid-19

Với tần suất hoạt động 24/24h, người dân được miễn phí khi bước vào Phòng khử khuẩn toàn thân di động nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, lây lan nhanh trong cộng đồng và gây nhiều hệ lụy, anh Trần Minh Quang (thôn Phú Khê, xã Phú Dương, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) đã chế tạo Phòng khử khuẩn toàn thân di động miễn phí nhằm hỗ trợ người dân phòng chống dịch bệnh.

Anh Quang hướng dẫn người dân sử dụng trong Phòng khử khuẩn toàn thân di động.

Với diện tích hơn 1m2 (cao 2m, rộng 1,2m, trọng lượng khoảng 30kg), Phòng khử khuẩn được đặt trên tuyến Quốc lộ 49 (đoạn đi qua chợ Nọ - Phú Vang) nhằm giúp người dân thuận tiện trong việc tìm hiểu và sử dụng.

Phòng khử khuẩn được anh Quang thiết kế theo dạng module, có 4 bánh xe nên dễ dàng thiết kế và lắp đặt ở mọi nơi như: bệnh viện, siêu thị, bến xe, ga tàu, bảo tàng, trường học.... Phòng khử khuẩn hoạt động Automatic gồm cảm biến hồng ngoại tự động phát hiện người đi qua, có đèn tín hiệu, hệ thống phun sương không gây ướt và giúp khử khuẩn toàn bộ cơ thể trong thời gian ngắn nhất.

Các công nhân môi trường thường xuyên đến khử khuẩn sau khi hoàn thành công việc.

Anh Quang cho biết, cơ chế hoạt động của Phòng khử khuẩn toàn thân rất đơn giản. Người dùng chỉ cần bước vào trong phòng, cảm biến hồng ngoại được gắn trên đỉnh đầu sẽ phát hiện có người đi qua và kích hoạt hệ thống phun sương. Khi đèn tín hiệu phát sáng thì thiết bị phun sương sẽ hoạt động và phun đều từ trên xuống dưới. Người dùng chỉ xoay vòng trong khoảng 10-15 giây, sau đó bước ra ngoài ở phía ngược lại, đèn tín hiệu tắt thì máy ngừng hoạt động.

Dung dịch khử khuẩn được sử dụng là Natri clorid 0,9%. Đây là dạng nước muối sinh lý có tác dụng sát khuẩn và an toàn cho mọi lứa tuổi. “Không chỉ khử khuẩn, dung dịch này còn hỗ trợ về các bệnh răng miệng, viêm họng, sát trùng vết thương, rửa được mặt, tai, mũi và phòng chống bệnh lý lây qua đường hô hấp… đặc biệt là những người sau khi tham gia giao thông và làm việc ở môi trường khói, bụi, hóa chất. Dung dịch hoàn toàn không gây kích ứng cho da”, anh Quang chia sẻ.

Phòng khử khuẩn toàn thân được thiết kế theo dạng module nên dễ dàng lắp đặt và di chuyển. Bên ngoài phòng được gắn các bảng hiệu hướng dẫn, thông báo của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid-19.

Để chế tạo Phòng khử khuẩn toàn thân, anh Quang chỉ mất khoảng 2 ngày từ giai đoạn nghiên cứu đến lắp đặt. Phòng khử khuẩn được định hình bằng những thanh sắt gọn nhẹ nên rất dễ di chuyển và lắp ráp, phía vào và ra được che bởi những tấm nhựa trong giúp dung dịch sát khuẩn không bị bay hơi ra ngoài. Phía bên ngoài phòng được gắn các bảng hiệu hướng dẫn, thông báo của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid-19.

“Phòng khử khuẩn hoạt động liên tục 24 giờ trong ngày nên không giới hạn người sử dụng. Trung bình một ngày, điện năng tiêu thụ chỉ 01kWh và hơn 30 lít Natri clorid 0,9%/ngày. Chi phí trung bình cho mỗi ngày khoảng 300 nghìn đồng. Tổng kinh phí cho một Phòng khử khuẩn sau khi lắp đặt hoàn chỉnh khoảng 8 triệu đồng”, anh Quang thông tin.

Anh Quang thường xuyên lau chùi vệ sinh để phục vụ người dân đến khử khuẩn.

Ông Trần Đình Bảo Long – người dân thành phố Huế cảm nhận, từ khi dịch bệnh xuất hiện, chúng tôi rất lo lắng và hạn chế ra ngoài. Nay có Phòng khử khuẩn được đặt miễn phí cho bà con sử dụng, chúng tôi cảm thấy rất an tâm và thuận tiện mỗi khi ra ngoài. Tôi mong rằng mô hình này sớm được ủng hộ và lắp đặt nhiều nơi để người dân được sử dụng và hạn chế lây lan dịch bệnh.

Hiện tại Phòng khử khuẩn toàn thân di động rất được nhiều người dân quan tâm và có nhu cầu sử dụng. Anh Quang mong muốn, nếu có kinh phí đầu tư, tôi sẽ thiết kế phòng có diện tích gọn hơn để tiết kiệm lượng dung dịch phun ra, tạo hiệu quả khử khuẩn cao hơn, thời gian ngắn hơn cũng như mong muốn sẽ nhân rộng mô hình này trên toàn tỉnh Thừa Thiên Huế để người dân được sử dụng và cùng chung tay phòng chống dịch bệnh.

Đinh Văn - Duy Tín

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp