Cần Thơ: Cần sớm xử lý việc “biến” vỉa hè đường Nguyễn Văn Cừ thành... “chợ”

Giaothong24h - Thiếu quyết liệt khi xử lý của cơ quan chức năng, cộng với ý thức thiếu đầy đủ của một bộ phận người dân đi mua sắm hiện nay là một trong những hạn chế chính, khiến việc người dân lấn chiếm vỉa hè đường chưa được giải quyết căn cơ, từ đó “chợ tự phát” lấn chiếm lòng, lề đường gây mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị và gây ô nhiễm môi trường tại đường Nguyễn Văn Cừ TP Cần Thơ .

Ngang nhiên “biến” vỉa hè thành…. “chợ”

Cứ đến khoảng 7h sáng hàng ngày là lề đường đường Nguyễn Văn Cừ nối dài (tại xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền trước cổng Trường Đại học Nam Cần Thơ) TP Cần Thơ lại trở thành “chợ” sôi động. Với hàng loạt quán quán nước, quán ăn, các xe lưu động bán đồ ăn nhanh….. chiếm dụng để kinh doanh buôn bán. Vào giờ cao điểm, khi cả ngàn sinh viên tan trường, công sở tan ca, công nhân ra về tranh thủ mua đồ ăn thì mật độ người, xe lưu thông qua tuyến đường này rất đông. giao thông tại đây bị ùn tắc. Thế nhưng bất chấp nguy hiểm, kẻ bán người mua vẫn vô tư bày biện hàng hóa dưới lòng đường, vỉa hè.

Bất chấp nguy hiểm, kẻ bán người mua vẫn vô tư bày biện hàng hóa dưới lòng đường, vỉa hè.

Bên cạnh vấn đề gây cản trở giao thông, “chợ” tự phát này còn là nơi cung cấp thực phẩm không đảm bảo nguồn gốc, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ngoài ra còn gây ô nhiễm môi trường sống xung quanh. Vì không có ban quản lý và tất cả đều mang tính chất lưu động nên người bán không có ý thức dọn dẹp sau mỗi buổi họp chợ. Cứ bán hết hàng thì mạnh ai nấy về. Kết quả để lại sau mỗi buổi họp chợ là rác rến và nước thải từ thực phẩm tươi sống chảy tràn lan hôi hám khắp nơi. Những người dân xung quanh và sinh viên Trường Đại học Nam Cần Thơ khổ sở khi sống chung với tình trạng này.

Trao đổi với phóng viên, những người dân xung quanh khu vực này cho biết, việc họp chợ người xe, hàng hóa đông đúc nên thường xuyên xảy ra cảnh cãi cọ nảy lửa giữa lái xe ô tô với người đi chợ do va quẹt vào nhau. Từ những va chạm giao thông thường xuyên xảy ra. Nhiều lái xe ô tô, mô tô rất ngán ngẩm mỗi khi đi qua đoạn đường này. 

Cần giải pháp mạnh tay, đồng bộ

Theo quy định của Nghị định 23/NĐ-CP và 34/NĐ-CP của Chính phủ, với trường hợp vi phạm họp chợ ven đường, mức xử phạt rất cao, thế nhưng các mức phạt nặng này lại không khả thi. 

Dù địa phương cũng đã nhiều lần triển khai nhiều biện pháp dẹp chợ tự phát trên đường Nguyễn Văn Cừ này nhưng chưa có kết quả. Khi thấy lực lượng đến truy quét thì người buôn bán tạm tránh né, chừng lực lượng đi qua thì mọi chuyện vẫn tiếp diễn.

Bên cạnh vấn đề gây cản trở giao thông, “chợ” tự phát này còn là nơi cung cấp thực phẩm không đảm bảo nguồn gốc, mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo địa phương cho biết, trong những năm qua, địa phương đã nỗ lực tổ chức nhiều đợt ra quân giải tỏa hành lang an toàn giao thông, dẹp bỏ chợ tự phát này để đảm bảo đường thông, hè thoáng. Tuy nhiên, sau mỗi đợt ra quân, tình trạng buôn bán lộn xộn tại đoạn đường này lại tái diễn. Bởi đa số các trường hợp lấn chiếm đều là những người “buôn thúng, bán bưng”, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Phần lớn những người này không có tài sản, không có tài khoản nên chính quyền không có căn cứ để cưỡng chế, xử lý. Nhưng nếu chỉ thu hồi tang vật vi phạm là vài rổ rau, vài kg trái cây …. thì chưa đủ tính răn đe.  

Còn, theo đại diện lãnh đạo Trường Đại học Nam Cần Thơ, thì việc hộp chợ trước cổng trường sẽ kéo theo nhiều hệ lụy, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của sinh viên, nhưng do khu vực ngoài khuôn viên nhà trường nên nhà Trường không có thẩm quyền giải quyết!

“chợ" tự phát  trước cổng Trường Đại học Nam Cần Thơ

Có thể nguyên nhân chính là do ý thức của người dân chưa cao. Thế nhưng thực trạng này đã tồn tại từ rất lâu đến nay vẫn chưa được giải quyết. Điều đó cũng cho thấy công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng chưa quyết liệt chưa đạt hiệu quả, thiếu các giải pháp đồng bộ để xử lý triệt để những vi phạm nêu trên.

Để góp phần giữ gìn mỹ quan và trật tự tại khu vực này, đề nghị chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng TP Cần Thơ có biện pháp nhắc nhở, xử lý các cá nhân kinh doanh trái phép trên đoạn đường này để đảm bảo đường thông, hè thoáng, và đề phòng các nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như ô nhiễm môi trường tại khu vực này.                                                                 


Cần tạo một thói quen vào chợ mua hàng

Lý giải cho vấn đề này, chúng ta có thể thấy nó xuất phát từ nguyên lí “có cầu ắt có cung”, nếu không có người mua hàng có nhu cầu “mua nhanh rút gọn” chắc chắn các chợ cóc sẽ tự biến mất. Và nói cụ thể, nó xuất phát từ ý thức, nhận thức thiếu đầy đủ của một bộ phận người dân đi mua sắm hiện nay, nhất là việc đề phòng các nguy cơ mất an toàn cho chính bản thân mình.

Một thói quen tưởng chừng đơn giản, nhưng lại rất khó thực hiện! Đó là thay đổi thói quen mua hàng theo kiểu “tiện thể” mua luôn chợ cóc họp ven đường, hành lang an toàn giao thông do ngại việc phải gửi xe vào chợ, phải mất thêm chút thời gian. Lợi của thói quen này thì trước mắt, nhưng hại rõ ràng là nguy cơ mất an toàn giao thông, mất mỹ quan đô thị và đó là lí do để các chợ cóc tồn tại.


 Hải Đăng


Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp